Nhóm ám sát Tổng thống Haiti gồm 28 người, kẻ chủ mưu vẫn chưa lộ diện
Cơ quan an ninh Haiti ngày 8/7 cho biết nhóm tay súng ám sát Tổng thống Jovenel Moise gồm 28 người, bao gồm 26 người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti.
![]() |
| Hai nghi phạm người Mỹ (ngoài cùng bên trái). Ảnh: AP |
Tổng thống Moise (53 tuổi) bị bắn tử vong sáng sớm thứ Tư, 7/7, tại nhà riêng ở thủ đô Port-au-Prince. Đệ nhất phu nhân Moise bị thương nặng, và đang được chữa trị ở Miami (bang Florida, Mỹ).
Cảnh sát Haiti đã theo chân những kẻ tình nghi đến một ngôi nhà gần hiện trường vụ án ở Petionville. Một cuộc đấu súng dữ dội đã nổ ra, kéo dài từ tối thứ Tư đến nửa đêm. Sáng thứ Năm, một số nghi phạm bị bắt giữ.
17 nghi phạm gồm 15 người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti đã trình diện trước báo giới trong cuộc họp báo ngày 8/7. Cảnh sát trưởng Charles Leon đã cho các phóng viên xem một số cuốn hộ chiếu Colombia cùng một số tang vật gồm súng trường, dao rựa, bộ đàm, máy cắt bu lông, búa…
“Người nước ngoài đến đất nước chúng tôi để ám sát tổng thống. Có 26 người Colombia, được xác định dựa trên hộ chiếu. Và hai người Mỹ gốc Haiti”, ông Charles nói. Ba nghi phạm đã bị bắn hạ, và tám người vẫn đang bỏ trốn. Cảnh sát hiện vẫn chưa bắt được kẻ chủ mưu.
Danh tính hai nghi phạm người Mỹ được xác định là James Solages, 35 tuổi và Joseph Vincent, 55 tuổi.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Colombia - Diego Molano, thông tin sơ bộ cho thấy những người Colombia tham gia vụ tấn công là quân nhân đã nghỉ hưu. Ông cho biết Bogota sẽ hợp tác với giới chức Haiti trong cuộc điều tra.
Động cơ của vụ tấn công hiện chưa được xác định. Tuy nhiên, trước khi bị ám sát, Tổng thống Moise đã phải đối mặt với làn sóng kêu gọi từ chức vì bị phe đối lập cho là “tham quyền cố vị”.
Hồi tháng Hai, ông Moise từng thông báo về việc bắt giữ 23 người, trong đó gồm một cựu ứng viên tổng thống, một thanh tra cảnh sát cấp cao và một thẩm phán Tòa tối cao. Ông Moise cáo buộc những người này có âm mưu đảo chính và ám sát tổng thống.
Tin bài liên quan
Serbia ráo riết bảo vệ Tổng thống Aleksandar Vucic sau khi thông tin ám sát được xác nhận
Hoa Kỳ buộc tội đối tượng thứ hai liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội





