Nhóm cổ đông vừa chi hơn 4.000 tỷ đồng gom cổ phiếu ACB là ai?
![]() |
| Ảnh minh họa |
Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa bổ sung danh sách cổ đông sở hữu trên 1% vốn điều lệ của ngân hàng.
Danh sách bổ sung này có 5 cái tên, trong đó có Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Giang Sen sở hữu gần 80,3 triệu cổ phiếu ACB, chiếm 1,798% và Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bách Thanh sở hữu 55,9 triệu cổ phiếu ACB, chiếm 1,252% vốn.
Trong danh sách còn xuất hiện ba cái tên liên quan đến Công ty Cổ phần Âu Lạc của nữ doanh nhân Ngô Thu Thuý sở hữu đến 166,3 triệu cổ phiếu ACB. Tạm tính theo thị giá hiện tại của cổ phiếu ACB (24.150 đồng/cổ phiếu), giá trị số cổ phiếu này khoảng hơn 4.000 tỷ đồng.
![]() |
| Danh sách bổ sung cổ đông sở hữu trên 1% vốn điều lệ ACB |
Theo đó, Công ty Cổ phần Làng Giáo dục Quốc tế Thiên Hương (doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái Âu Lạc, do bà Ngô Thu Thúy làm Chủ tịch kiêm người đại diện theo pháp luật) sở hữu 58,57 triệu cổ phiếu ACB, chiếm 1,311% vốn. Số cổ phần sở hữu của người có liên quan đến cổ đông này là 107,75 triệu cổ phiếu, chiếm 2,412%.
Con gái của bà Ngô Thu Thúy là Nguyễn Thiên Hương JENNY nắm giữ hơn 60 triệu cổ phiếu, chiếm 1,344% và cổ phần của người có liên đến là hơn 113,8 triệu cổ phiếu, chiếm 2,548% vốn.
Con trai bà Thúy là Nguyễn Đức Hiếu JONNY nắm giữ hơn 47,73 triệu cổ phiếu, chiếm 1,069% và cổ phần của ACB và người có liên quan là hơn 126 triệu cổ phiếu, chiếm 2,823% vốn.
Hai cá nhân này cũng đang nắm giữ lượng lớn cổ phần tại Âu Lạc, lần lượt là 12,81% và 9,82% vốn điều lệ.
Âu Lạc đang kinh doanh ra sao?
Công ty cổ phần Âu Lạc (Âu Lạc Corporation) thành lập ngày 4/9/2002 do bà Ngô Thu Thuý làm Chủ tịch HĐQT, hoạt động trong mảng kinh doanh vận tải nhiên liệu đường thủy nội địa và quốc tế. Công ty có địa bàn kinh doanh toàn cầu với tàu hàng rời hoạt động tại Việt Nam, Đông Nam Á và một số nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Maldives, Thái Lan, Singapore...
Theo giới thiệu, công ty sở hữu đội tàu gồm 8 tàu dầu với tổng trọng tải 119.580 DWT cùng 1 tàu hàng trọng tải 55.848 DWT.
Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2024, Âu Lạc có doanh thu đạt gần 800 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ, lãi sau thuế đạt hơn 171 tỷ đồng, tăng gần 90%. Trong đó riêng lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán đạt hơn 9,6 tỷ đồng.
Tính đến ngày 30/6, Âu Lạc có tổng tài sản 2.546,5 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 1.331 tỷ đồng. Vốn điều lệ của công ty đạt 564,7 tỷ đồng và còn 465 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối.
Tuy nhiên, nợ phải trả ở mức cao với hơn 1.200 tỷ đồng, trong đó vay nợ thuê tài chính dài hạn chiếm hơn 710 tỷ đồng và vay ngắn hạn gần 276 tỷ đồng.
Năm 2024, HĐQT Âu Lạc thông qua chỉ tiêu doanh thu 1.324 tỷ đồng và 187 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Như vậy 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp này đã hoàn thành 65% kế hoạch doanh thu và hơn 90% kế hoạch lợi nhuận.
Trước đây, Âu Lạc cũng từng rót lượng tiền lớn đầu tư vào ACB. Cụ thể, theo báo cáo tài chính của Âu Lạc, doanh nghiệp này bắt đầu mua vào cổ phiếu ACB từ quý I/2022 và đến hết quý II/2022, Âu Lạc sở hữu hơn 14 triệu cổ phiếu ACB với giá gốc 365,5 tỷ đồng (bình quân 26.000 đồng/cổ phiếu).
Cuối năm 2023 Âu Lạc đã bán bớt, chỉ còn nắm giữ hơn 3,5 triệu cổ phiếu ACB. Tới quý I/2024 Âu Lạc đã bán hết số cổ phiếu ACB còn lại.
| Ngân hàng TMCP Á Châu (mã: ACB) vừa thông báo ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền trả cổ tức năm 2023 bằng tiền và cổ phiếu. |
| ACB đã có 4 lần huy động trái phiếu chỉ trong 2 tháng, với tổng khối lượng phát hành là 12.670 tỷ đồng. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cơ hội nhận giải thưởng 3 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại HDBank trong mùa lễ hội cuối năm
Thúc đẩy hợp tác công nghệ Việt - Nhật: Hiện thực hóa vùng lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL
Bộ sưu tập “di sản” The Golden Signature tại Vinhomes Golden City: Tất đất, tấc vàng, sinh lời cả ngày lẫn đêm
Rivea Residences – vị thế chiến lược “khởi nguyên” chuẩn sống mới tại Thủ đô
Đọc nhiều
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước








