Nhóm ngân hàng lớn nhất Mỹ chuẩn bị sẵn sàng cho đợt tăng vốn mạnh tay
|
Theo các chuyên gia ngân hàng, ngành ngân hàng Mỹ sẽ tái cơ cấu ở tốc độ chưa từng thấy trong nhiều năm.
|
|
Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần sau khi bình luận của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) củng cố kỳ vọng của thị trường rằng ngân hàng trung ương sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt.
|
Người đứng đầu cơ quan quản lý ngành ngân hàng Mỹ phác thảo ra những bước nhằm củng cố năng lực tài chính cho các ngân hàng lớn, động thái này theo ông sẽ giúp làm tăng sự vững vàng cho hệ thống tài chính sau hàng loạt vụ sụp đổ ngân hàng trong năm nay, theo nội dung bài báo được Wall Street Journal đăng tải.
Trong bài phát biểu trước công chúng mới đây nhất, phó chủ tịch phụ trách giám sát của Fed – ông Michael Barr nói: “Những sự kiện trong vài tháng qua càng củng cố cho quan điểm cần phải có cách tiếp cân thận trọng giúp cho các ngân hàng có thể chống chọi tốt với cả rủi ro quen thuộc và bất thường”.
Mùa hè năm nay, những nhà quản lý cấp cao ngành ngân hàng Mỹ nhiều khả năng sẽ đề xuất ra một số quy định mới, trong đó đặc biệt tập trung vào yêu cầu về vốn của các ngân hàng lớn. Theo kế hoạch đó, nhóm các ngân hàng lớn có thể bị yêu cầu tăng vốn thêm khoảng 2 điểm phần trăm hoặc tương đương cứ 100 đồng vốn thì phải tăng thêm 2 đồng.
Vốn có thể coi như lá chắn quan trọng mà các ngân hàng phải nắm giữ để phòng ngừa trường hợp thua lỗ nặng nề trong tương lai.
Mức độ vốn chính xác sẽ còn tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhóm các ngân hàng lớn nhất sẽ bị buộc phải tăng vốn nhiều nhất, theo khẳng định của ông Barr.
Các ngân hàng cũng đương đầu với thêm nhiều đợt rà soát khác của cơ quan quản lý nhằm có thể đánh giá được khả năng ứng phó trong trường hợp suy thoái kinh tế, quy định về lương thưởng chặt chẽ hơn cũng như yêu cầu thanh khoản cao hơn, ông Barr phân tích. Đồng thời ông cũng có kế hoạch đưa ra những thay đổi nhằm tăng cường tốc độ, mức độ và khả năng giám sát các ngân hàng của Fed.
Đại diện của các ngân hàng cho biết họ đang sẵn sàng chuẩn bị cho việc sẽ tăng vốn mạnh tay phòng trường hợp khủng hoảng. Họ viện dẫn đến các đợt kiểm tra trước đây và khả năng bơm vốn ước tính khoảng 30 tỷ USD dưới hình thức các khoản tiền gửi vào ngân hàng First Republic.
Cũng vào tháng 3/2023, cuộc khủng hoảng vào tháng 3/2023 phản ánh cho sự thất bại trong quản lý của một số quản lý ngân hàng và nhà quản lý chứ không phải vấn đề về hệ thống. Họ cũng khẳng định quy định vốn chặt chẽ hơn sẽ khiến cho họ buộc phải tăng vốn và hạn chế tín dụng, điều này không khỏi gây tổn hại cho nền kinh tế.
“Việc tăng vốn đương nhiên không dễ dàng. Việc siết chặt các yêu cầu về vốn với nhóm các ngân hàng lớn nhất Mỹ sẽ chỉ khiến cho chi phí lãi vay tăng cao hơn, người tiêu dùng và doanh nghiệp khó tiếp cận khoản vay hơn, kinh tế vì vậy chịu ảnh hưởng nặng nề và đồng thời ảnh hưởng đến lợi nhuận biên của các ngân hàng”, trưởng bộ phận ngân hàng tại Financial Services Forum – ông Kevin Fromer phân tích.
Tính toán của ông Barr cho thấy mức vốn tăng thêm của ngân hàng sẽ nhanh chóng có thể được bù đắp bởi lợi nhuận 2 năm của ngân hàng. Quý đầu tiên của năm thường là quý lợi nhuận cao nhất của các ngân hàng, theo tính toán của Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Mỹ (FDIC). Trong tuần này dự kiến loạt ngân hàng Mỹ sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 2/2023.
Chỉ số cổ phiếu KBW Nasdaq Bank Index của nhóm các ngân hàng lớn nhất và chỉ số KBW Nasdaq Regional Banking theo dõi diễn biến cổ phiếu của nhóm ngân hàng nhỏ tăng điểm trong phiên gần nhất, điều này phản ánh cho kỳ vọng rằng lợi nhuận các ngân hàng sẽ vẫn không ngừng tăng khi mà kinh tế tăng trưởng tốt.
Từ trước các vụ sụp đổ ngân hàng Mỹ bao gồm Silicon Valley Bank và Signature Bank vào tháng 3/2023, giới quản lý ngành ngân hàng Mỹ vốn đã tính đến việc áp dụng quy định chặt chẽ hơn. Từ đó đến nay, cơ quan quản lý cho biết họ có kế hoạch đề xuất quy định chặt chẽ nhất với nhóm các ngân hàng có tổng tài sản từ 100 tỷ USD trở lên.
Trước đây cơ quan quản lý và nhà làm luật từng cho rằng rủi ro lớn nhất thuộc nhóm thuộc diện “quá lớn để sụp đổ”, tuy nhiên những vụ sụp đổ ngân hàng trong năm nay cho thấy quan điểm đó dường như không chính xác, ông Barr phân tích.
|
Trên thị trường tương lai, nhà đầu tư dự báo khả năng Fed nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong tháng 7/2023 lên đến 89%.
|
|
Tâm lý lạc quan về khả năng kinh tế Mỹ có thể “hạ cánh mềm” đang giảm đi bởi lạm phát cao dai dẳng khiến cho Ngân hàng Trung ương Mỹ trở nên “cứng rắn”.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Những con số biết nói từ Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025
Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green
Quảng Ngãi đề nghị BSR nỗ lực giúp tỉnh hoàn thành dự toán Trung ương giao
Khám phá đặc quyền sống – đầu tư song hành tại Pearl Residence Cửa Lò
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





