Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:00 | 27/07/2020 GMT+7

Nhóm tương trợ người Việt Ukraine - kênh kết nối người Việt Nam xa quê hương

aa
Cập nhật thông tin, cảnh báo kịp thời về tình hình dịch bệnh, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 trên trang Facebook của nhóm, đưa ra tư vấn phòng dịch từ các bác sĩ tại Việt Nam... Đó là những hoạt động được Nhóm tương trợ người Việt Ukraine triển khai trong hơn 1 tháng thành lập.
Ngày 9/8 sẽ đưa công dân Việt Nam từ Ukraine có nguyện vọng về nước Ngày 9/8 sẽ đưa công dân Việt Nam từ Ukraine có nguyện vọng về nước
Người Việt ở Ukraine tặng khẩu trang phòng COVID-19 cho bệnh viện Người Việt ở Ukraine tặng khẩu trang phòng COVID-19 cho bệnh viện

Nhóm tương trợ người Việt Ukraine được thành lập từ tháng 6/2020. Thành viên của nhóm là các doanh nhân và cựu sinh viên người Việt tại các thành phố như Kiev, Odessa, Kharkov ở Ukraine. Nhóm đã lập quỹ thiện nguyện nhằm giúp đỡ những kiều bào có hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch bệnh.

Hoạt động của nhóm đã nhận được sự hưởng ứng cũng như tình nguyện tham gia, đóng góp của nhiều kiều bào, trong đó có cả những lao động đang làm các công việc có thu nhập thấp. Ngoài các khoản ủng hộ của những kiều bào sống tại Ukraine, nhóm cũng nhận được trợ giúp từ nhiều người từng sinh sống và làm việc ở nước này nhưng đã về Việt Nam với tâm nguyện được giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Ukraine vượt qua khó khăn trong đại dịch.

nhom tuong tro nguoi viet ukraine uu tien ho tro nhung nguoi nghi nhiem covid 19
Nhóm tương trợ người Việt Ukraine giúp các công dân cập nhật thông tin về chuyến bay ngày 9/8 từ Đại sứ quán.

Ưu tiên của nhóm thiện nguyện là hỗ trợ những người nghi nhiễm virus COVID-19 tiếp cận hệ thống y tế một cách nhanh nhất. Theo quy định của Ukraine, những trường hợp có biểu hiện mắc COVID-19 phải liên hệ với bác sĩ đã ký hợp đồng chăm sóc sức khỏe để nhận tư vấn và liệu trình điều trị. Các ca nặng hơn cũng phải theo chỉ định của nhân viên y tế mới được nhập viện.

nhom tuong tro nguoi viet ukraine uu tien ho tro nhung nguoi nghi nhiem covid 19
Nhóm lập ra Quỹ tương trợ chống COVID-19 để giúp đỡ bà con khắc phục khó khăn.

Thực tế đến nay, nhiều kiều bào vẫn chưa có hợp đồng chăm sóc sức khỏe, một số người thậm chí còn chưa thành thạo ngôn ngữ. Ngoài việc hỗ trợ người nghi nhiễm đi làm xét nghiệm, thành lập các tổ phiên dịch, các thành viên trong nhóm còn tích cực tìm bác sĩ để giúp nhiều gia đình ký hợp đồng chăm sóc sức khỏe. Thậm chí, các thành viên trong nhóm còn phải thuyết phục bà con nhận tiền hỗ trợ khi đi làm xét nghiệm hoặc khám, chữa bệnh vì ai cũng muốn nhường cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Hiện tại, các thành viên điều hành cũng thường xuyên cập nhật thông tin, cảnh báo kịp thời về tình hình dịch bệnh cũng như chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 trên trang Facebook của nhóm., một số bác sĩ tại Việt Nam đã nhận lời tham gia tư vấn sâu hơn cho bà con về phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 25/7, Bộ trưởng Y tế Ukraine Maksym Stepanov cho biết nước này đã ghi nhận thêm 1.106 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức trong ngày cao nhất kể từ ngày 26/6, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 63.929 ca. Số ca nhiễm mới tại Ukraine đã tăng mạnh trong 2 tháng qua sau khi nước này dỡ bỏ dần hạn chế từ cuối tháng 5. Tính đến ngày 25/7, tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Ukraine là 1.590 ca, trong khi số bệnh nhân bình phục là 35.497 người.
Video: Trao tặng 5.000 khẩu trang và trên 300 triệu đồng giúp nhân dân Ukraine chống dịch COVID-19 Video: Trao tặng 5.000 khẩu trang và trên 300 triệu đồng giúp nhân dân Ukraine chống dịch COVID-19

Sáng ngày 26/5, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Ukraina đã tiến ...

Chuyến bay đón người Việt từ Ukraine về đã hạ cánh, toàn bộ hành khách đã cách ly Chuyến bay đón người Việt từ Ukraine về đã hạ cánh, toàn bộ hành khách đã cách ly

Chuyến bay đón người Việt từ Ukraine về nước đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) vào sáng nay (29/3). Toàn bộ ...

Trao huy hiệu cho các đảng viên lão thành của Đảng bộ Kharkiv (Ukraine) Trao huy hiệu cho các đảng viên lão thành của Đảng bộ Kharkiv (Ukraine)

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020) Đảng ủy Ukraine phối hợp với Đảng bộ thành phố Kharkiv ở ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cộng đồng người Việt tại Odessa, Ukraine tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cộng đồng người Việt tại Odessa, Ukraine tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mới đây, tại khu Làng Sen ở Odessa, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã phối hợp các Hội đoàn người Việt tại Odessa tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023).
Người Việt sơ tán từ Ukraine: Không ai bị bỏ lại phía sau

Người Việt sơ tán từ Ukraine: Không ai bị bỏ lại phía sau

Theo kế hoạch, ngày 13/04, đoàn người Việt thứ 3, sơ tán từ Ukraine sang Nga sẽ được lên máy bay để về nước. Hành trình sơ tán gian nan, vất vả của bà con sẽ qua đi, tình người, sự quan tâm giúp đỡ mà họ nhận được, hẳn sẽ còn đọng lại, cho họ niềm tin, nghị lực để bước tiếp.

Các tin bài khác

Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tối 27/9 tại thủ đô Vientiane, Câu lạc bộ Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tại huyện Naxaithong, thủ đô Vientiane, đã tổ chức chương trình trao tặng 100 chiếc xe đạp cùng 100 phần quà là dụng cụ học tập, cặp, áo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Naxaithong.
Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Chương trình “Chào Tân sinh viên” là một hoạt động thường niên, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh đối với các thế hệ đi sau.
15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

Tối 25/9/2025, tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945–2025) và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (2009–2025).
Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước thăm và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và thúc đẩy hợp tác toàn diện.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động