Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
07:28 | 03/09/2023 GMT+7

Những Bệnh viện “hữu nghị” trên biên giới Quảng Trị

aa
Với những việc làm và hành động thiết thực, đội ngũ thầy thuốc “quân hàm xanh” của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng Nhân dân nước bạn Lào. Việc làm này càng làm ấm thêm tình hữu nghị gắn bó keo sơn giữa Nhân dân 2 bên biên giới.
Để có được những "mùa vàng" trên biên giới
Lào Cai tích cực chuẩn bị trước thềm Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc
Những Bệnh viện “hữu nghị” trên biên giới Quảng Trị
Nhờ sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng quốc tế Lao Bảo xây dựng trạm xã, các y bác sĩ Lào có điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng biên 2 nước Việt – Lào

Có một điều đặc biệt ở ở khu vực biên giới tuyến Việt Nam - Lào là các bản sống sát đường biên người dân thường có mối quan hệ thân tộc. Điều này bắt nguồn từ lịch sử để lại. Trong những năm chiến tranh, người dân cùng chung sống và kề vai sát cánh đánh đuổi quân xâm lược. Sau hoạch định, đường biên giới được phân chia rõ ràng thành 2 quốc gia, người dân ở sống trên lãnh thổ Việt Nam mang quốc tịch Việt Nam; người dân sống trên đất nước Lào tmang quốc tịch Lào. Như vậy, dù sống trên hai đất nước, mang quốc tịch khác nhau nhưng người dân vẫn chung một nguồn gốc. Câu “Việt –Lào anh em” vừa đúng theo nghĩa hẹn và nghĩa rộng là vì thế.

Những Bệnh viện “hữu nghị” trên biên giới Quảng Trị
Quân y BĐBP Quảng Trị hỗ trợ Quân y nước Bạn Lào thực hiện các xét nghiệm COVID-19.

Tỉnh Quảng Trị có gần 200km đường biên giới tiếp giáp với 2 tỉnh Salavan và Savannakhet (Lào). Những năm qua, thông qua các hoạt động kết nghĩa bản- bản 2 bên biên giới, người dân Việt Nam, Lào có thêm nhiều điều kiện để giúp đỡ nhau, các Đồn Biên phòng, chính quyền địa phương cũng hỗ trợ cây, con giống để người dân Lào phát triển kinh tế và đặc biệt là việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Hiện nay, trên tuyến biên giới đất liền của Quảng Trị có 11 phòng khám và trạm quân, dân y kết hợp. 5 năm qua, lực lượng quân y đã khám, cấp cứu, điều trị cho hơn 50.000 lượt người, trong đó Nhân dân nước bạn Lào hơn 5.000 lượt, ước tính chi phí cấp phát thuốc hơn 3,2 tỉ đồng. Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, lực lượng quân y BĐBP Quảng Trị đã hỗ trợ thuốc, vật tư y tế phòng chống COVID-19 cho các địa phương ở khu vực biên giới thuộc nước bạn Lào trị giá gần 1 tỷ đồng.

Theo Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị, để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân khu vực biên giới nói chung, bà con các bản đối diện của nước bạn Lào nói riêng, đội ngũ quân y các đơn vị thường xuyên được bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao tay nghề. Đồng thời, khuyến khích cán bộ quân y trau dồi học tiếng Lào nhằm hỗ trợ công tác khám chữa bệnh thuận tiện hơn. Tuy vậy, điều kiện về trang thiết bị, vật tư còn nhiều hạn chế trong khi nhu cầu khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao. Do đó, chúng tôi mong muốn có cơ chế phối hợp, hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, thuốc, vật tư y tế cho các phòng khám để thực hiện công tác này đạt hiệu quả cao hơn”.

Trạm Quân dân y kết hợp A Vao đáp ứng mong đợi của nhân dân vùng biên giới Việt - Lào

Những Bệnh viện “hữu nghị” trên biên giới Quảng Trị
Quân y Đồn Biên phòng A Vao khám bệnh cho người dân bản Ro Ró.

Tháng 4/2014, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị khánh thành và đưa vào sử dụng Trạm Quân dân y kết hợp A Vao. Trạm được biên chế 1 y sĩ và 1 y tá với phòng khám, điều trị và nội trú. Thực ra, so với nhiều nơi thì trạm có quy mô không lớn nhưng đối với ở vùng đất xa xôi, hẻo lảnh như A Vao thì đây được coi là “bệnh viện”, nhất là với sức làm việc của các y sĩ Biên phòng. Trạm không chỉ khám chữa cho nhân dân trên địa bàn mà còn thường xuyên khám chữa bệnh cho nhân dân bản Ro Ró (Cụm 2, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào) nằm cách không xa đường biên giới Việt Nam- Lào. Ông Côn Luân, trưởng bản Ro Ró Lào cho biết: “Bản chúng tôi nằm cách xa trung tâm huyện Sa Muồi, giao thông không thuận tiện, đời sống của người dân bản Ro Ró chủ yếu dựa vào chăn nuôi sản xuất nhỏ lẻ, dựa vào làm nương rẫy tự nhiên và bởi vậy mà gặp rất nhiều khó khăn nhất là khi kinh tế. Mỗi lần ốm, về trung tâm huyện gần như là không thể nên chúng tôi thường sang cậy nhờ Đồn Biên phòng A Vao, BĐBP Quảng Trị. Nhờ có các thầy thuốc Biên phòng, bà con chúng tôi được khám chữa bệnh kịp thời, chu đáo. Chúng tôi rất cảm ơn các thầy thuốc Biên phòng Việt Nam”.

Không chỉ khám chữa bệnh cho nhân dân Lào, BĐBP Quảng Trị còn có nhiều hoạt động hỗ trợ giúp lực lượng y tế của tỉnh Salavan và Savannakhet. Bản Ka Túp (huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet) có 86 hộ với 450 nhân khẩu. Đây là địa phương nằm sát biên giới với Việt Nam, cách xa trung tâm y tế huyện, đời sống kinh tế của Nhân dân còn nhiều khó khăn nên công tác chăm sóc sức khỏe còn hạn chế. Trước tình hình đó, quân y Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, cũng thường xuyên sang thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân tại các bản liền kề của nước bạn Lào. Năm 2013, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đóng góp và kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm quyên góp được 550 triệu đồng để xây tặng bản Ka Túp Trạm Y tế. Từ ngày có trạm xá, các y bác sĩ có nhà lưu trú, cơ sở vật chất khám chữa bệnh tốt hơn. Từ ngày được BĐBP Quảng Trị xây tặng trạm, bà con đến thăm khám, chữa bệnh rất đông, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu nhờ thế tốt hơn nhiều. Trung bình mỗi năm có từ 350-400 lượt bà con đến thăm khám. Ngoài việc đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân thôn Ka Túp, trạm còn phục vụ y tế cho người dân 6 bản còn lại của cụm bản Ka Túp.

Và cứ như thế, bằng những việc làm thiết thực, những thầy thuốc quân hàm xanh trên biên cương Quảng Trị vừa chữa bệnh cứu người vừa xây đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào.

Bát Xát góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển Bát Xát góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Thời gian qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai làm tốt công tác đối ngoại theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Do đó, đường biên, mốc giới được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Tỉnh Quảng Nam và Sê Kông (Lào) xây dựng đường biên giới hòa bình hữu nghị và phát triển Tỉnh Quảng Nam và Sê Kông (Lào) xây dựng đường biên giới hòa bình hữu nghị và phát triển
Đây là nội dung quan trọng tại buổi Hội đàm thường niên năm 2023 giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam và Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Sê Kông (Lào) diễn ra sáng ngày 1/8 tại TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.
Theo dangcongsan.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giải Quần vợt hữu nghị Hà Nội 2025: Sân chơi gắn kết ngoại giao và văn hóa

Giải Quần vợt hữu nghị Hà Nội 2025: Sân chơi gắn kết ngoại giao và văn hóa

Ngày 22/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Giải Quần vợt hữu nghị năm 2025, thu hút gần 100 tay vợt không chuyên đến từ Sở Văn hóa và Thể thao; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và các Hội hữu nghị thành viên; cùng đại diện các đại sứ quán và tổ chức quốc tế như Ireland, Canada, Nga, Nhật Bản, Pháp, Philippines…
World Land Trust hỗ trợ phục hồi động vật hoang dã tại Quảng Trị

World Land Trust hỗ trợ phục hồi động vật hoang dã tại Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 2390/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ Dự án “Hỗ trợ phục hồi động vật hoang dã tại Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong” do Tổ chức World Land Trust (WLT) tài trợ.
Những sáng kiến để nối dài vòng tay hữu nghị

Những sáng kiến để nối dài vòng tay hữu nghị

Chúng ta sẽ làm gì trong tương lai để tình cảm nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước thêm ươm cành, nảy lộc? Từ trăn trở đó, những người bạn quốc tế đã gửi đến Việt Nam những sáng kiến, đề xuất chân thành…

Các tin bài khác

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Chiều 12/8, tại Sơn La đã diễn ra hội đàm thường niên năm 2025 giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La (Việt Nam) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Huaphanh (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
Đồng Nai: Biên giới phải là bộ mặt đối ngoại của đất nước

Đồng Nai: Biên giới phải là bộ mặt đối ngoại của đất nước

Ngày 9/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cùng các sở, ngành đã có buổi làm việc với 8 xã biên giới để nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh; lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn trong giai đoạn đầu các xã đi vào hoạt động sau sắp xếp, sáp nhập.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động