Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:02 | 15/08/2022 GMT+7

Những bông hoa nhỏ tô thắm tình hữu nghị

aa
Tháng 8/2022, các em thiếu nhi của ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia đã được gặp lại nhau sau hai năm gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đây là dịp để các em được tham quan đất nước Việt Nam xinh đẹp, có thêm những người bạn mới, được giao lưu, học hỏi lẫn nhau, qua đó góp phần gắn kết, tô thắm thêm tình hữu nghị giữa ba nước.
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Giúp sinh viên Lào nuôi dưỡng những ước mơ Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Giúp sinh viên Lào nuôi dưỡng những ước mơ
Giáo dục các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt -Lào Giáo dục các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt -Lào

Ấn tượng về Việt Nam xinh đẹp, thân thiện

Năm ngày tham dự Liên hoan thiếu nhi ba nước Việt Nam - Lào – Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) đã để lại ấn tượng đẹp đối với các em thiếu nhi Lào, Campuchia.

Em Khuan Chai Manuvong (Lào) kể đây là lần đầu em đến Việt Nam. Em muốn ăn những món truyền thống, thăm những cảnh đẹp của Việt Nam. Còn với Lim Savlian (Campuchia), các hoạt động tại liên hoan giúp em hiểu thêm về văn hóa, lịch sử đất nước các bạn thiếu nhi Lào, Việt Nam.

Thiếu nhi ba nước viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác
Thiếu nhi ba nước viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác (Ảnh: M.Hiệp).

Em Yanglay (Lào) cho biết, chuyến thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh giúp em có thêm hiểu biết về cuộc đời và hoạt động của Bác Hồ. Em cũng có thêm nhiều bạn mới trong những ngày tham dự liên hoan. "Các bạn thiếu nhi Việt Nam, Campuchia rất thân thiện, dễ mến", Yanglay nói.

Đối với Silipanya Phet Savanh (Lào), lần đầu được mặc áo dài Việt Nam, em rất thích và thấy chiếc áo thật đẹp. Sau liên hoan, Silipanya Phet mong muốn được trở lại Việt Nam để tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.

Trần Nguyễn Uyên Nghi (Việt Nam) cho biết, em đã kể cho các bạn Lào, Campuchia nghe những danh lam thắng cảnh của Việt Nam và những điều có thể các bạn không biết được nếu chỉ nhìn qua phim ảnh. Các bạn cũng chia sẻ với em về văn hóa, phong tục của đất nước các bạn.

“Em thấy chương trình rất bổ ích, đã tạo ra một sân chơi thú vị và lành mạnh cho chúng em”, Trần Nguyễn Uyên Nghi nói.

Tại Liên hoan, các em thiếu nhi ba nước đã được tham gia nhiều hoạt động như: Dâng hương, dâng hoa lên tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi ở Nhà Thiếu nhi TP.HCM; tham quan Không gian Bác Hồ với thiếu nhi, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM, các di tích lịch sử; tham gia vui chơi tại một số địa điểm du lịch nổi tiếng của TP.HCM, trải nghiệm rừng ngập mặn Cần Giờ; giao lưu văn hóa nghệ thuật, các trò chơi dân gian, tìm hiểu các loại hình nghệ thuật truyền thống; trải nghiệm các sân chơi khoa học sáng tạo...

Góp sức tô thắm tình hữu nghị

Tại chương trình liên hoan, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã chia sẻ với các em thiếu nhi về lịch sử, mối quan hệ đoàn kết, gắn bó của ba dân tộc: “Thế hệ cha ông của các cháu ngày xưa đã cùng sánh vai chiến đấu vào sinh ra tử chống kẻ thù chung, giải phóng đất nước và ngày hôm nay đang hợp tác, đoàn kết để xây dựng và phát triển cả ba đất nước”.

Cùng với sự hợp tác và quan hệ tốt đẹp của ba nước, hợp tác giao lưu hữu nghị của thanh niên, thiếu nhi trong thời gian vừa qua được tổ chức rất sôi nổi với nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực thể hiện sinh động tình đoàn kết, gắn bó, hữu nghị giữa thanh thiếu nhi ba nước.

“Hiện tại các cháu là niềm vui, hạnh phúc, sự yêu quý của gia đình. Trong tương lai, các cháu sẽ là chủ nhân của ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Các cháu sẽ là người quyết định sự phát triển phồn vinh của ba đất nước cũng như sự ấm no hạnh phúc của nhân dân ba nước", ông Võ Văn Thưởng nói.

Mong các cháu thiếu nhi Lào, Campuchia luôn nhớ về Việt Nam, về TP.HCM thân thiện, hiếu khách, Thường trực Ban Bí thư nhắn nhủ: “Các cháu tiếp tục là những đại sứ vun đắp tình hữu nghị của nhân dân ba nước".

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang khẳng định, các thế hệ thiếu nhi Việt Nam luôn dành tình cảm đặc biệt thân mến đối với đất nước và nhân dân các bộ tộc Lào, nhân dân Vương quốc Campuchia. Kế thừa và phát huy tình hữu nghị truyền thống là sứ mệnh chung của các tổ chức thanh niên và thanh thiếu nhi ba nước Việt Nam - Lào – Campuchia.

Bà Lay Chanrasmey, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia đề nghị ba nước thay phiên nhau đăng cai tổ chức các chương trình như liên hoan lần này để tạo cơ hội cho các em thiếu nhi ba nước trao đổi, học hỏi lẫn nhau, tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

Kết nối vòng tay thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia Kết nối vòng tay thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia
Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tưởng nhớ những anh hùng, chiến sĩ người Việt từng làm nhiệm vụ quốc tế tại Xiangkhoang

Tưởng nhớ những anh hùng, chiến sĩ người Việt từng làm nhiệm vụ quốc tế tại Xiangkhoang

Diễn ra từ ngày 25-27/7, Đại lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Xiangkhoang (Lào) là một chương trình đặc biệt mang ý nghĩa sâu sắc để tưởng nhớ những anh hùng, cán bộ, chiến sĩ từng làm nhiệm vụ quốc tế, góp phần bảo vệ hòa bình và vun đắp tình hữu nghị hai nước.
Ra mắt sách và phim về tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam

Ra mắt sách và phim về tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam

Mới đây, cuốn sách “Tự sự Quảng Tây về tình hữu nghị Trung-Việt” và bộ phim "Biên Hải" đã được giới thiệu tại Trung Quốc.
Lifestart Foundation tài trợ thiết bị y tế, nhựa và sách truyện thiếu nhi cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng

Lifestart Foundation tài trợ thiết bị y tế, nhựa và sách truyện thiếu nhi cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng

UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Quyết định số 2287/QĐ-UBND về tiếp nhận phi dự án Tài trợ thiết bị y tế, nhựa và sách truyện thiếu nhi cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng do Tổ chức Lifestart Foundation Inc tài trợ với tổng trị giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Các tin bài khác

Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Đại diện Friends of Project RENEW khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm nguồn lực nhằm duy trì và mở rộng các hoạt động của tổ chức tại Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như rà phá bom mìn, ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ các hoạt động nhân đạo.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2026

Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2026

Tối 9/7, tại Công viên Biển Đông (thành phố Đà Nẵng), UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng năm 2026.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.

Đọc nhiều

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu kết nạp ít nhất 70 hội viên. Trung ương Hội đề nghị thành lập thêm 1-2 chi hội tại các địa bàn thuộc tỉnh Bắc Ninh trước sắp xếp.
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Đại diện Friends of Project RENEW khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm nguồn lực nhằm duy trì và mở rộng các hoạt động của tổ chức tại Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như rà phá bom mìn, ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ các hoạt động nhân đạo.
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Sáng ngày 10/7/2026, tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm 2026 (Ngày 11 tháng 7) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động