Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:02 | 15/08/2022 GMT+7

Những bông hoa nhỏ tô thắm tình hữu nghị

aa
Tháng 8/2022, các em thiếu nhi của ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia đã được gặp lại nhau sau hai năm gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đây là dịp để các em được tham quan đất nước Việt Nam xinh đẹp, có thêm những người bạn mới, được giao lưu, học hỏi lẫn nhau, qua đó góp phần gắn kết, tô thắm thêm tình hữu nghị giữa ba nước.
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Giúp sinh viên Lào nuôi dưỡng những ước mơ Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Giúp sinh viên Lào nuôi dưỡng những ước mơ
Giáo dục các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt -Lào Giáo dục các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt -Lào

Ấn tượng về Việt Nam xinh đẹp, thân thiện

Năm ngày tham dự Liên hoan thiếu nhi ba nước Việt Nam - Lào – Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) đã để lại ấn tượng đẹp đối với các em thiếu nhi Lào, Campuchia.

Em Khuan Chai Manuvong (Lào) kể đây là lần đầu em đến Việt Nam. Em muốn ăn những món truyền thống, thăm những cảnh đẹp của Việt Nam. Còn với Lim Savlian (Campuchia), các hoạt động tại liên hoan giúp em hiểu thêm về văn hóa, lịch sử đất nước các bạn thiếu nhi Lào, Việt Nam.

Thiếu nhi ba nước viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác
Thiếu nhi ba nước viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác (Ảnh: M.Hiệp).

Em Yanglay (Lào) cho biết, chuyến thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh giúp em có thêm hiểu biết về cuộc đời và hoạt động của Bác Hồ. Em cũng có thêm nhiều bạn mới trong những ngày tham dự liên hoan. "Các bạn thiếu nhi Việt Nam, Campuchia rất thân thiện, dễ mến", Yanglay nói.

Đối với Silipanya Phet Savanh (Lào), lần đầu được mặc áo dài Việt Nam, em rất thích và thấy chiếc áo thật đẹp. Sau liên hoan, Silipanya Phet mong muốn được trở lại Việt Nam để tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.

Trần Nguyễn Uyên Nghi (Việt Nam) cho biết, em đã kể cho các bạn Lào, Campuchia nghe những danh lam thắng cảnh của Việt Nam và những điều có thể các bạn không biết được nếu chỉ nhìn qua phim ảnh. Các bạn cũng chia sẻ với em về văn hóa, phong tục của đất nước các bạn.

“Em thấy chương trình rất bổ ích, đã tạo ra một sân chơi thú vị và lành mạnh cho chúng em”, Trần Nguyễn Uyên Nghi nói.

Tại Liên hoan, các em thiếu nhi ba nước đã được tham gia nhiều hoạt động như: Dâng hương, dâng hoa lên tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi ở Nhà Thiếu nhi TP.HCM; tham quan Không gian Bác Hồ với thiếu nhi, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM, các di tích lịch sử; tham gia vui chơi tại một số địa điểm du lịch nổi tiếng của TP.HCM, trải nghiệm rừng ngập mặn Cần Giờ; giao lưu văn hóa nghệ thuật, các trò chơi dân gian, tìm hiểu các loại hình nghệ thuật truyền thống; trải nghiệm các sân chơi khoa học sáng tạo...

Góp sức tô thắm tình hữu nghị

Tại chương trình liên hoan, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã chia sẻ với các em thiếu nhi về lịch sử, mối quan hệ đoàn kết, gắn bó của ba dân tộc: “Thế hệ cha ông của các cháu ngày xưa đã cùng sánh vai chiến đấu vào sinh ra tử chống kẻ thù chung, giải phóng đất nước và ngày hôm nay đang hợp tác, đoàn kết để xây dựng và phát triển cả ba đất nước”.

Cùng với sự hợp tác và quan hệ tốt đẹp của ba nước, hợp tác giao lưu hữu nghị của thanh niên, thiếu nhi trong thời gian vừa qua được tổ chức rất sôi nổi với nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực thể hiện sinh động tình đoàn kết, gắn bó, hữu nghị giữa thanh thiếu nhi ba nước.

“Hiện tại các cháu là niềm vui, hạnh phúc, sự yêu quý của gia đình. Trong tương lai, các cháu sẽ là chủ nhân của ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Các cháu sẽ là người quyết định sự phát triển phồn vinh của ba đất nước cũng như sự ấm no hạnh phúc của nhân dân ba nước", ông Võ Văn Thưởng nói.

Mong các cháu thiếu nhi Lào, Campuchia luôn nhớ về Việt Nam, về TP.HCM thân thiện, hiếu khách, Thường trực Ban Bí thư nhắn nhủ: “Các cháu tiếp tục là những đại sứ vun đắp tình hữu nghị của nhân dân ba nước".

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang khẳng định, các thế hệ thiếu nhi Việt Nam luôn dành tình cảm đặc biệt thân mến đối với đất nước và nhân dân các bộ tộc Lào, nhân dân Vương quốc Campuchia. Kế thừa và phát huy tình hữu nghị truyền thống là sứ mệnh chung của các tổ chức thanh niên và thanh thiếu nhi ba nước Việt Nam - Lào – Campuchia.

Bà Lay Chanrasmey, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia đề nghị ba nước thay phiên nhau đăng cai tổ chức các chương trình như liên hoan lần này để tạo cơ hội cho các em thiếu nhi ba nước trao đổi, học hỏi lẫn nhau, tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

Kết nối vòng tay thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia Kết nối vòng tay thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia
Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ra mắt sách và phim về tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam

Ra mắt sách và phim về tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam

Mới đây, cuốn sách “Tự sự Quảng Tây về tình hữu nghị Trung-Việt” và bộ phim "Biên Hải" đã được giới thiệu tại Trung Quốc.
Lifestart Foundation tài trợ thiết bị y tế, nhựa và sách truyện thiếu nhi cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng

Lifestart Foundation tài trợ thiết bị y tế, nhựa và sách truyện thiếu nhi cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng

UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Quyết định số 2287/QĐ-UBND về tiếp nhận phi dự án Tài trợ thiết bị y tế, nhựa và sách truyện thiếu nhi cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng do Tổ chức Lifestart Foundation Inc tài trợ với tổng trị giá hơn 1,8 tỷ đồng.
Olympic Paris 2024 - "sứ giả" của niềm hy vọng, đoàn kết và tình hữu nghị

Olympic Paris 2024 - "sứ giả" của niềm hy vọng, đoàn kết và tình hữu nghị

Thế vận hội Olympic 2024 không chỉ là sự kiện thể thao đơn thuần mà còn là một "sứ giả" mang lại niềm vui, hạnh phúc và đoàn kết cho tất cả mọi người.

Các tin bài khác

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Ngày 2/5 tại Thái Lan, Trung tâm Việt Nam học thuộc Đại học Ratjabath Udon Thani (Thái Lan) và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo tiếng Việt.
Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, từ ngày 8 đến 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 2/5, trong khuôn khổ chuyến tháp tùng xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đến Việt Nam tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025, ông Kiren Rijiju - Bộ trưởng các Vấn đề nghị viện và thiểu số Cộng hòa Ấn Độ - đã có cuộc gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động