Trang chủ Việt Nam hôm nay
20:55 | 27/07/2024 GMT+7

Những câu chuyện kể xúc động tại lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: còn lại là tình đời, tình người

aa
Trong những thời khắc đau buồn khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều câu chuyện kể về tình cảm thầy trò, tình cảm của nhân dân cả nước dành cho Tổng Bí thư đã được chia sẻ xúc động.
'Biển người' tiếc thương vô hạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Hàng trăm tổ chức nhân dân toàn thế giới thương xót, chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Cô giáo ngồi xe lăn tới viếng "trò nhỏ"

Sáng 26/7, trong dòng người đổ về Nhà tang lễ Quốc gia, bà Đặng Thị Phúc mắt hoen lệ, ngồi xe lăn đến viếng người học trò - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bà Đặng Thị Phúc năm nay 92 tuổi. Bà là giáo viên dạy môn Toán năm lớp 4 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi ông theo học tại trường Tiểu học xã Mai Lâm, Từ Sơn, Bắc Ninh.

Cô giáo tiểu học của Tổng Bí thư nghẹn ngào đến tiễn biệt học trò lần cuối (Ảnh: TTXVN)
Cô giáo tiểu học của Tổng Bí thư nghẹn ngào đến tiễn biệt học trò lần cuối (Ảnh: TTXVN)

Trong dòng sổ tang, bà Phúc viết: "Trò nhỏ ơi... Cô thương con lắm. Sao cô lại phải đưa em thế này...".

Dòng sổ tang của cô giáo Đặng Thị Phúc tiễn biệt Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)
Dòng sổ tang của cô giáo Đặng Thị Phúc tiễn biệt Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Chia sẻ với báo chí, cô Trần Thị Xuân Phương - con gái cô giáo Phúc nói: 'Khi nhận được tin Tổng Bí thư qua đời, bà buồn lắm. Gặp ai bà cũng hỏi: Cho bà đến thăm, cho bà đến viếng anh ấy, cho bà đến thăm gia đình. Đêm qua bà cứ khóc mãi: Đáng lẽ anh ấy phải đến viếng mẹ. Vậy mà bây giờ mẹ phải đến viếng anh ấy".

Còn lại là tình đời, tình người

Thầy Nguyễn Ngọc Sơn - người đã cùng lớp Văn khóa 8 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sơ tán ở huyện Đại Từ, tỉnh Bắc Thái (nay là Thái Nguyên) năm 1965 kể với báo chí: "Một lần về họp lớp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ những tâm tư, suy nghĩ về tình người, tình bạn, tình đồng chí, tình đồng nghiệp, tình thầy trò.

Khi ấy, tôi có nói với anh Trọng: "Nhân anh nói đến chữ "Tình", tôi tặng anh câu thơ Hán - Việt tôi mới sưu tầm được:

"Thế gian vạn sự giai bào ảnh

Thiên kiếp duy dư nhất điểm tình"

(Tạm dịch:

Trên đời này mọi sự, mọi việc chỉ là bọt bèo và ảo ảnh

Nghìn kiếp qua đi, chỉ có một thứ còn lại, đó là tình đời, tình người).

Tổng Bí thư nghe xong đã xúc động và bình luận: "Câu thơ hay quá thầy ạ, rất trùng hợp với suy nghĩ và phong cách sống của em".

Thầy Nguyễn Ngọc Sơn, thầy giáo cũ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: Minh Nhân/Dân trí).
Thầy Nguyễn Ngọc Sơn, thầy giáo cũ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: Minh Nhân/Bao Dân trí).

Nay nghe tin học trò qua đời, thầy Sơn rất đau xót. "Hôm nay, tôi đi cùng các học trò lớp văn khóa 8 để tiễn đưa anh Trọng. Chúng tôi đã mất đi một người bạn, người học trò thân yêu", ông nói.

Món quà là "lòng biết ơn"

Hai mẹ con chị Lan cầm di ảnh hướng về ngôi nhà của Tổng Bí thư tại làng Lại Đà.
Hai mẹ con chị Lan cầm di ảnh hướng về ngôi nhà của Tổng Bí thư tại làng Lại Đà. (Ảnh: Nhân Dân)

Đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê hương Lại Đà (Đông Anh, Hà Nội), cậu bé Han Jae Won nép mình bên mẹ - chị Nguyễn Phương Lan. Nhiều lần Jae Won đã được nghe mẹ kể về Tổng Bí thư với nhiều câu chuyện giản dị và ý nghĩa.

"Hôm nay là sinh nhật Jae Won. Tôi nói với con: ‘Mẹ tặng con món quà với tấm lòng biết ơn. Quốc tang nên không có sinh nhật nhé. Chúng ta cùng đến làng Lại Đà để đưa Tổng Bí thư về nhìn lại ngôi nhà của mình!’", chị Lan nói.

Cậu bé 12 tuổi mượn áo đen của ngoại đến viếng Tổng Bí thư

Em Lê Trần Hải Long, 12 tuổi, một mình vào Hội trường Thống Nhất để xin viếng người lãnh đạo mà hằng ngày em thấy trên tivi. Long kể khi hay tin lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, Long đã thuyết phục mẹ chở đến.

Chia sẻ với phóng viên báo Tuổi trẻ, Long cho hay nhà em cách Hội trường Thống Nhất 17km nên mẹ em đã chở em đi từ 6h sáng. Đến nơi, Long tự vào hội trường, còn mẹ đi làm.

Em Lê Trần Hải Long chờ đến lượt vào viếng Tổng Bí thư. (Ảnh: Phương Quyên/Tuổi trẻ)
Em Lê Trần Hải Long chờ đến lượt vào viếng Tổng Bí thư. (Ảnh: Phương Quyên/Tuổi trẻ)

Qua báo chí, Long thấy được công lao to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong xây dựng Đảng và phát triển đất nước. Mấy ngày nay, em tự tìm hiểu địa điểm tổ chức lễ viếng, quy định trang phục rồi nhờ mẹ chở đến Hội trường Thống Nhất.

Với chiếc áo đen mượn tạm của ông ngoại, Long quét mã VNeID rồi một mình vào nhà chờ đợi đến lượt viếng. "Em muốn đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Em có một cái áo đen mà có cầu vồng trên áo nên không hợp lắm, nên sáng em chạy qua phòng ông ngoại mượn áo của ông để mặc", Long nói.

Trong hai ngày diễn ra Lễ Quốc tang, người dân tại quê hương của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (thôn Lại Đà, Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội) đã chuẩn bị quạt, nước, khăn, bìa các-tông che nắng và ô miễn phí để phục vụ dòng người xếp hàng vào viếng Tổng Bí thư.

Chiều 25/7, giữa trời nắng gay gắt, chị Lê Thị Quy cặm cụi cắt tấm bìa các-tông bản lớn thành những chiếc quạt cầm tay cỡ nhỏ rồi vội vã chen giữa dòng người dài cả trăm mét để phát.

Những câu chuyện xúc động tại lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Chị Lê Thị Quy phát những chiếc quạt được cắt từ tấm bìa các-tông cho mọi người. (Ảnh: Nhân Dân)

Những người dân khác trong làng Lại Đà cũng tất tả rót nước mời bà con gần xa. Những trạm “tiếp bánh, tiếp nước” được bố trí khắp các trục đường chính. Ngay cả những hộp khăn giấy nhỏ cũng được chuẩn bị chu đáo.

"Bà con về đây, dành tình cảm cho Tổng Bí thư khiến chúng tôi rất xúc động và biết ơn. Mọi người vất vả, không biết làm gì để hỗ trợ, đền đáp ngoài cốc nước, chiếc khăn", chị Nguyễn Thị Trà, người dân làng Lại Đà chia sẻ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ sống mãi trong ký ức các lực lượng yêu chuộng hòa bình toàn thế giớiTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ sống mãi trong ký ức các lực lượng yêu chuộng hòa bình toàn thế giới
Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, lãnh đạo các Đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản trên thế giới, các Đảng đối tác, các tổ chức quốc tế đã gửi các điện/thư chia buồn đến Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhân dân; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Hội Luật gia Việt Nam.
"Yêu mến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng như người Việt Nam"
Không chỉ người dân Việt Nam, nhiều công dân nước ngoài cũng đã đến nói lời tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Thu Phượng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thái Lan treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thái Lan treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thái Lan treo cờ rủ trong hai ngày đầu tháng 8 để tỏ lòng kính trọng đối với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm toàn diện, nhất quán về quyền con người

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm toàn diện, nhất quán về quyền con người

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra quan điểm toàn diện, nhất quán về quyền con người, khẳng định chủ nghĩa xã hội là chế độ tốt nhất bảo đảm quyền con người cho nhân dân Việt Nam.
Thư, điện cảm ơn lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế, các chính đảng và bạn bè quốc tế

Thư, điện cảm ơn lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế, các chính đảng và bạn bè quốc tế

Các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước mong muốn cùng các nước, các đối tác tiếp tục thực hiện tâm nguyện của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Các tin bài khác

Lâm Đồng tổ chức “Ngày Văn hóa tại Hà Nội 2025” - Kết nối tiềm năng, thúc đẩy hợp tác

Lâm Đồng tổ chức “Ngày Văn hóa tại Hà Nội 2025” - Kết nối tiềm năng, thúc đẩy hợp tác

Chiều ngày 6/5, tại Hà Nội, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện “Ngày Văn hóa Lâm Đồng tại Hà Nội - năm 2025”. Đây là hoạt động văn hóa quan trọng nhằm quảng bá những giá trị đặc trưng về văn hóa, con người và du lịch của vùng đất Đà Lạt - Lâm Đồng đến với người dân Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước.
Tháng 4/2025: Tổng vốn FDI đăng ký đạt gần 13,8 tỷ USD, tăng 39,7%

Tháng 4/2025: Tổng vốn FDI đăng ký đạt gần 13,8 tỷ USD, tăng 39,7%

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2025 có nhiều kết quả tích cực, đồng thời nêu rõ những thách thức và giải pháp trọng tâm của Chính phủ thời gian tới.
Hơn 13,8 tỷ USD vốn FDI "đổ" vào Việt Nam trong 4 tháng, tăng gần 40%

Hơn 13,8 tỷ USD vốn FDI "đổ" vào Việt Nam trong 4 tháng, tăng gần 40%

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Tài chính), tính đến ngày 30/4, tổng vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 13,82 tỷ USD, tăng 39,9% so với cùng kỳ năm trước.
Sơn La: Huyện Thuận Châu hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Sơn La: Huyện Thuận Châu hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 5/5, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La tổ chức tổng kết công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện. Theo đó, toàn huyện đã hoàn thành xoá 1.627/1.628 nhà tạm, nhà dột nát, trong đó xây mới 1.351 nhà, sửa chữa 276 nhà, 1 nhà không thực hiện do đã mua được nhà mới, đạt 100%.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động