Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:00 | 21/05/2022 GMT+7

Những chiếc áo dài vun đắp tình hữu nghị

aa
Mỗi chiếc áo dài được giới thiệu tại chương trình “Gia đình Việt Nam với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM” đều có câu chuyện đặc biệt gắn liền với các nữ lãnh đạo. Việc tặng những chiếc áo dài đồng nghĩa với niềm tin được trao truyền cho phụ nữ hôm nay lĩnh hội, kế thừa và phát huy, là cách quảng bá văn hóa Việt và vun đắp tình hữu nghị với bạn bè quốc tế.
Tiếp tục vun đắp, phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào Tiếp tục vun đắp, phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào
Hội hữu nghị Lào - Việt Nam: Cầu nối vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Hội hữu nghị Lào - Việt Nam: Cầu nối vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước
Những chiếc áo dài vun đắp tình hữu nghị
Bà Trương Mỹ Hoa,Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tặng áo dài cho cán bộ Hội phụ nữ TPHCM.

Trao niềm tin

Trong chương trình đồng hành "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM" năm 2022 tại Bảo tàng Áo dài Việt Nam, Nguyên Bí thư TƯ Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trương Mỹ Hoa đã gửi tặng cho Bảo tàng một chiếc áo dài bằng nhung. Đây là chiếc áo được bà mặc lúc nhận chức vụ Phó Chủ tịch nước.

Ngoài ra, bà còn tặng cho cán bộ Hội LHPN TPHCM gần 100 chiếc áo dài của mình như một món quà kỷ niệm, đồng thời nhắc nhớ về vai trò và trách nhiệm của người phụ nữ Việt Nam trong việc đấu tranh và xây dựng đất nước.

Những chiếc áo dài vun đắp tình hữu nghị
Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trương Mỹ Hoa (bên trái) gửi tặng cho Bảo tàng áo bà mặc lúc nhận chức vụ Phó Chủ tịch nước.

"Tôi hay chọn áo dài mỗi khi đi đối ngoại. Đây là trang phục vừa lịch sự, trang nhã, sang trọng và tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam. Có nhiều đồng bào ta đi ra nước ngoài, khi mặc áo dài, không cần nói điều gì thì người ta vẫn biết đó là người Việt Nam. Đó là niềm tự hào về truyền thống. Khi về hưu, tôi đã gửi tặng cho Hội LHPN TPHCM gần 100 chiếc áo dài của tôi, mỗi chiếc áo đều gắn với sự nghiệp và cuộc đời chiến đấu của tôi. Tôi trao tặng lại cho Hội LHPN TPHCM và mong muốn phụ nữ thành phố dùng áo dài này trao lại cho chị em, hội viên phụ nữ, những người có thành tích trong công tác thi đua để khích lệ chị em. Tôi mong muốn đóng góp một chút trong việc gìn giữ và phát huy truyền thống áo dài Việt Nam", bà Trương Mỹ Hoa cho biết.

Cũng tại chương trình, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cũng trao tặng Bảo tàng chiếc áo dài bà từng mặc để nhận nhiệm vụ Chủ tịch HĐND TPHCM và lúc nhận Huân chương Độc lập hạng 3.

Những chiếc áo dài vun đắp tình hữu nghị
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM (bên trái) chia sẻ về chiếc áo dài trao tặng.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: "Khi tôi vinh dự được bầu làm Chủ tịch HĐND TPHCM, chính chiếc áo dài này đã theo tôi đi nhận nhiệm vụ quan trọng đó. Khi thăm hai nước bạn Lào- Campuchia, chuyến đi nước ngoài đầu tiên với cương vị là Chủ tịch HĐND TPHCM tôi cũng mặc áo dài này. Đến nay hơn 10 năm, tôi vẫn còn mặc. Với tôi, chiếc áo dài không chỉ là trang phục mà còn là động lực để tôi làm việc tốt hơn, để tôi được mặc áo dài vào những việc mà Đảng và nhân dân giao phó. Hôm nay, tôi tặng Bảo tàng để lưu lại một chút dấu ấn, một chút kỷ niệm của cá nhân để cùng với chị em giữ gìn truyền thống người phụ nữ Việt Nam".

Đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Để không phụ lòng mong đợi của thế hệ đi trước, cán bộ, hội viên phụ nữ TPHCM hôm nay đã có nhiều việc làm thiết thực, góp phần tuyên truyền, quảng bá, tôn vinh vẻ đẹp của Áo dài, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc với bạn bè quốc tế.

Những chiếc áo dài vun đắp tình hữu nghị
Trình diễn giới thiệu áo dài Việt Nam từ cổ điển đến hiện đại.

Minh chứng là tại chương trình đồng hành "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM" năm 2022, Hội LHPN TPHCM đã lồng ghép các hoạt động giao lưu với trình diễn giới thiệu áo dài Việt Nam từ cổ điển đến hiện đại. Các bạn sinh viên Lào - Campuchia cũng tăng cường giao lưu văn hóa bằng các điệu múa truyền thống của dân tộc mình.

Những chiếc áo dài vun đắp tình hữu nghị
Các đại biểu chụp hình lưu niệm với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM.

Ngoài ra, Hội LHPN quận 6 còn tặng 30 bộ áo dài, Hội LHPN các quận/huyện khác cùng vận động các nhà may tại địa phương hỗ trợ may áo dài cho các em sinh viên Lào - Campuchia đang học tập tại TPHCM.

Những chiếc áo dài vun đắp tình hữu nghị
Hội LHPN quận 6 tặng 30 bộ áo dài cho sinh viên Lào, Campuchia.

Ý nghĩa hơn, trong năm 2022, đã có 51 em sinh viên Lào - Campuchia được các gia đình Việt tại 17 quận huyện, TP Thủ Đức nhận hỗ trợ và quan tâm các em như người thân trong gia đình.

"Với sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc của các thành viên trong gia đình Việt, các sinh viên Lào - Campuchia được trải nghiệm đời sống sinh hoạt hằng ngày của truyền thống gia đình Việt Nam, được học tiếng Việt trong giao tiếp hằng ngày, cùng gia đình đi thăm các di tích lịch sử, tham gia các hoạt động tại địa phương, trải nghiệm tham quan các khu trưng bày áo dài, tham gia các hoạt động ẩm thực, giao lưu văn nghệ… Thông qua đó giúp các em yên tâm học tập tại thành phố với tinh thần lạc quan và hiểu biết sâu hơn về văn hóa truyền thống, đất nước, con người Việt Nam", bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội LHPN TPHCM cho hay.

Ngày 20/5, Hội LHPN TPHCM phối hợp với UBMTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội TPHCM tổ chức chương trình đồng hành "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TPHCM" năm 2022 tại Bảo tàng Áo dài Việt Nam. Chương trình nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967-24/6/2022), 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962-5/9/2022) và kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022).
Giải đáp ngay những vấn đề cử tri kiến nghị Giải đáp ngay những vấn đề cử tri kiến nghị
Thắm mãi tình hữu nghị Việt - Lào Thắm mãi tình hữu nghị Việt - Lào

Theo Phạm Thương/Báo Phụ nữ Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chương trình nghệ thuật ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam, Lào, Thái Lan

Chương trình nghệ thuật ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam, Lào, Thái Lan

Từ 6 - 13/5, đoàn công tác của Nhà hát Kịch Việt Nam do NSƯT Kiều Minh Hiếu, Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn sẽ lưu diễn tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Thái Lan.
Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh

Long trọng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước tại Phnom Penh

Chiều 27/4, tại Phnom Penh, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia (KVA) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). Buổi lễ không chỉ là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại đất nước Chùa Tháp ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn là lời khẳng định về tình hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia láng giềng Việt Nam và Campuchia.
Sinh viên Campuchia sẻ chia giọt máu hồng với Việt Nam

Sinh viên Campuchia sẻ chia giọt máu hồng với Việt Nam

Ngày 26/4, ông Chan Sorykan, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh cùng gần 80 học viên, cán bộ công an, quân đội và sinh viên Campuchia đã tham gia Ngày hội hiến máu nhân đạo do Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức.

Các tin bài khác

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Ngày 2/5 tại Thái Lan, Trung tâm Việt Nam học thuộc Đại học Ratjabath Udon Thani (Thái Lan) và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo tiếng Việt.
Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, từ ngày 8 đến 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 2/5, trong khuôn khổ chuyến tháp tùng xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đến Việt Nam tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025, ông Kiren Rijiju - Bộ trưởng các Vấn đề nghị viện và thiểu số Cộng hòa Ấn Độ - đã có cuộc gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động