Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:39 | 09/08/2017 GMT+7

Những chú khỉ bồi bàn tại Nhật Bản: Trò đáng yêu hay bạo hành động vật?

aa
Mới đây, khi một đoạn video với hình ảnh chú khỉ chạy phục vụ trong một nhà hàng tại tỉnh Tochigi, Nhật Bản xuất hiện, nhiều ý kiến cho rằng, đây là bạo hành động vật chứ không phải một điều dễ thương gì cả.

Nhìn từ xa, trông nhà hàng Kayabukiya tại thành phố Utsunomiya, tỉnh Tochigi, Nhật Bản giống như những quán rượu sake truyền thống Nhật Bản. Tuy nhiên, khi thực khách bước vào nhà hàng sẽ thấy một điều hết sức đặc biệt: Những nhân viên phục vụ quán đã được thay thế bằng vài chú khỉ Macaque.

nhung chu khi boi ban tai nhat ban tro dang yeu hay bao hanh dong vat

Hình ảnh chú khỉ đưa thức ăn trong nhà hàng tại Nhật Bản.

Chú khỉ Yat-chan làm thay công việc của những người phục vụ: đưa khăn giấy cho khách, mang rượu từ trong quầy ra... Trong trang phục bồi bàn truyền thống, Yat-chan khiến nhiều người vô cùng thích thú.

Chủ nhà hàng, ông Kaoru Otsuka trước đó đã sử dụng một chú khỉ khác tên Fuku-chan. Sau đó, ông quyết định thêm Yat-chan vào đội ngũ nhân viên khỉ của quán. Ngay sau đấy, câu chuyện nhà hàng với 2 chú khỉ đặc biệt đã lan rộng trên mạng xã hội và Kayabukiya thu hút nhiều thực khách tới hơn.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng hai chú khỉ cũng có những sai sót khi làm đổ nước tương ra sàn. Nếu Fuku-chan và người bạn mình làm tốt công việc phục vụ, ông Kaoru sẽ cho chúng ăn một quả chuối như một phần thưởng.

nhung chu khi boi ban tai nhat ban tro dang yeu hay bao hanh dong vat

Hai chú khỉ làm việc trong nhà hàng của ông Kaoru Otsuka.

Kaoru chia sẻ rằng ông đã phải chọn lọc khỉ trên núi Nikko rất kỹ mới tìm ra được 2 chú khỉ lanh lợi này. Không chỉ là nhân viên quán, Fuku-chan và Yat-chan được ông coi như con cháu trong nhà.

"Chúng còn gần gũi với tôi hơn gia đình tôi. Fuku-chan và Yat-chan quanh quẩn với tôi cả ngày. Chúng còn ngủ cùng với tôi nữa, đáng yêu lắm".

Bên cạnh những ý kiến cho rằng hình ảnh trên vô cùng đáng yêu và hài hước, nhiều người cho rằng đây là một hình thức bạo hành động vật thực sự. Cũng giống như những chú khỉ trong rạp xiếc, 2 chú khỉ này cũng phải tập luyện vất vả mới có thể thực hiện công việc bưng bê trong quán ăn như vậy. Việc sử dụng cơ thể trong tư thế đứng hay phải cầm nắm vật nặng như vậy cả ngày không phải là điều khỉ thường làm trong tự nhiên, dễ gây tổn hại đến sức khỏe và cơ thể chúng.

"Tôi không thấy đoạn video này có gì đáng yêu hay hài hước cả, những con khỉ này đang phải chịu đựng thì đúng hơn", một người xem nhận xét.

Trước đó, đã có rất nhiều câu chuyện tương tự về việc những chú voi trong rạp xiếc phải tập luyện vất vả để có thể đứng lên lưng nhau; hay một chú chó ở Trung Quốc bị chủ bắt đứng trên 2 chân, mặc quần áo và đi lại trên phố. Tất cả những hành động này đều bị coi là bạo hành động vật khi chúng phải sống không đúng như bản năng và thói quen của mình.

nhung chu khi boi ban tai nhat ban tro dang yeu hay bao hanh dong vat

Những chú voi trong rạp xiếc.

nhung chu khi boi ban tai nhat ban tro dang yeu hay bao hanh dong vat

Một chú chó bị chủ bắt đứng bằng 2 chân và ăn mặc diêm dúa.

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Việt Nam - Bulgaria thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi xanh

Việt Nam - Bulgaria thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi xanh

Tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria (BCCI) ở Sofia, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp với BCCI, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bulgaria vừa tổ chức Hội thảo “Hợp tác Việt Nam - Bulgaria về kinh tế, công nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh”.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động