Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
07:27 | 30/11/2022 GMT+7

Những cú đòn pháp lý “tiên hạ thủ vi cường”

aa
Khi kết cục bầu cử giữa kỳ ở Mỹ đã ngã ngũ với việc đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát Thượng viện trong khi đảng Cộng hóa “tái chiếm” Hạ viện cũng là lúc nổi lên cuộc chiến pháp lý nhằm vào hai ứng viên sáng giá của hai đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống sau đây 2 năm - đương kim Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donal Trump.
Đại sứ Australia bật mí những ưu tiên trong nhiệm kỳ Đại sứ Australia bật mí những ưu tiên trong nhiệm kỳ "phi thường và thú vị" ở Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường
Cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm hôm 3/11. Ảnh: Getty).
Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ ở Mỹ (Ảnh: Getty).

Khi đảng Dân chủ của đương kim Tổng thống Joe Biden còn nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ, các ủy ban của cơ quan lập pháp này đã mở nhiều cuộc điều tra nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump. Trong đó, đáng chú ý nhất là Ủy ban đặc biệt điều tra mối liên quan giữa cựu tổng thống Donald Trump với cuộc bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1/2021, cuộc bạo loạn được cho là tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ nhằm vào cơ quan lập pháp nước này.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, sau đảng Cộng hòa của ông Donald Trump giành chiến quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ đầu tháng 11/2022, Ủy ban đặc biệt điều tra trên nhiều khả năng sẽ bị giải tán khi Quốc hội Mỹ khó mới nhóm họp trở lại. Nhiều ủy ban của Hạ viện Mỹ cũng chuyển lãnh đạo từ đảng Dân chủ sang đảng Cộng hòa.

Việc chiếm đa số ghế tại Hạ viện mang lại nhiều lợi thế cho đảng Cộng hòa, nhất là trong bối cảnh đảng của cựu Tổng thống Donald Trump không thể giành lại quyền kiểm soát Thượng viện. Trong thế chia rẽ lưỡng đảng sâu sắc như hiện nay, nắm quyền kiểm soát Hạ viện sẽ là đòn bẩy để đảng Cộng hòa gây ra nhiều khó khăn, cản trở với các sáng kiến lập pháp trong 2 năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden.

Với đa số ghế, quyền lãnh đạo Hạ viện và các ủy ban của cơ quan lập pháp này cũng thay đổi đáng kể với nhân sự lãnh đạo mới là các thành viên của đảng Cộng hòa, trong đó hạ nghị sĩ Kevin McCarthy gần như chắc chắn sẽ trở thành chủ tịch Hạ viện tiếp theo thay thế bà Nancy Pelosi của đảng Dân chủ. Việc kiểm soát các ủy ban chủ chốt của Hạ viện giúp đảng Cộng hóa xây dựng các dự luật để gây sức ép với Nhà Trắng và điều được cho là chắc chắn sẽ xảy ra là mở các cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Joe Biden cũng như thành viên gia đình ông.

Lưỡng viện Quốc hội mới của Mỹ phải sang tháng 1/2023 mới nhóm họp nhưng đã có hàng loạt chỉ dấu cho thấy lãnh đạo mới của các ủy ban thuộc Hạ viện là người đảng Cộng hòa sẽ mở một số cuộc điều tra, bao trùm nhiều lĩnh vực, từ nguồn gốc đại dịch Covid-19 đến việc Bộ Tư pháp Mỹ đề nghị tòa án phê chuẩn lệnh khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump hồi tháng 8/2022… Trong đó đáng chú ý có thể là cuộc điều tra nhằm vào các giao dịch làm ăn ở nước ngoài của ông Hunter Biden, con trai đương kim Tổng thống Joe Biden.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa vẫn thường công khai đặt nghi vấn rằng ông Hunter Biden có xâm phạm an ninh quốc gia nước Mỹ hay không khi thực hiện giao dịch kinh doanh ở Ukraine và Trung Quốc. Một số nghị sĩ có quan điểm cứng rắn của đảng Cộng hòa đã lên tiếng kêu gọi luận tội Tổng thống Joe Biden cùng Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas. Bên cạnh đó, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng đã liệt kê danh sách một loạt cuộc điều tra có thể được tiến hành khi chính thức nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này từ tháng 1/2023, trong đó có cả quyết định gây tranh cãi trước đây của chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan hồi năm 2021.

Chưa biết những đòn tấn công pháp lý mà đảng Cộng hòa tính tung ra nhằm vào chính quyền và cá nhân Tổng thống Joe Biden cùng gia đình sẽ ra sao, song có lẽ ông chủ Nhà trắng và đảng Dân chủ không thể ngồi yên. Với lợi thế nắm giữ Nhà trắng và Thượng viện, đảng Dân chủ cũng có không ít “vũ khí” lợi hại để tung ra các đòn tấn công pháp lý nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump.

Hiện phe Dân chủ vẫn đang theo đuổi vụ kiện được cho tiềm ẩn những nguy cơ không nhỏ với tương lai chính trị, đặc biệt là cuộc chạy đua tái tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump, đó là bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1/2021 khiến 5 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Ông Donald Trump sau khi rời Nhà trắng vẫn cho rằng cuộc điều tra nhằm vào ông trong vụ bạo loạn này là một cuộc “săn phù thủy” nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi những yếu kém điều hành mà đảng Dân chủ phạm phải. Tuy nhiên, phe Dân chủ không cho rằng như vậy, ủy ban điều tra thuộc Hạ viện Mỹ hồi tháng 10 vừa qua đã triệu tập ông Donald Trump và yêu cầu cung cấp những tài liệu liên quan.

Con đường trở lại Nhà trắng xem ra càng chông gai thêm với cựu Tổng thống Donald Trump khi ông phải đối mặt với nhiều rào cản pháp lý khác ngay khi vừa tuyên bố tái khởi động cuộc tái tranh cử tổng thống. Một trong những vụ nghiêm trọng mà cựu tổng thống đang phải đối mặt là cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về nghi vấn ông đã “chuyển các tài liệu mật đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago sau khi rời nhiệm sở”.

Thách thức pháp lý còn bủa vây ông Donald Trump khi Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ đang tiến hành thu thập hồ sơ thuế của ông trong thời gian từ năm 2015 đến năm 2020. Cuộc chiến pháp lý về hồ sơ thuế của ông Donald Trump được cho là một trong loạt rắc rối pháp lý đối với cựu tổng thống trong bối cảnh ông đã tuyên bố tái tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024.

Mới đây nhất, nữ nhà báo E. Jean Carroll vào ngày 24/11/2022 đã lần thứ hai khởi kiện cựu Tổng thống Donald Trump về tội “phỉ báng và bạo hành” mà nguyên nhân sâu xa xuất phát từ vụ cáo buộc hiếp dâm 27 năm trước. Ông Donald Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc trong lần khởi kiện lần thứ nhất, song nữ cựu nhà báo của tạp chí Elle căn cứ theo một luật mới được thông qua tại bang New York để tiếp tục khởi kiện lần hai, bởi luật mới này cho phép các nạn nhân bị tấn công tình dục kiện người tấn công họ dù vụ việc xảy ra rất lâu về trước và đã hết thời hiệu để khởi kiện.

Cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ cùng phủ nhận rằng, các vụ kiện tụng hay điều tra nhắm vào đương kim và cựu tổng thống không có mục tiêu chính trị. Thế nhưng, giới phân tích không cho rằng như vậy. Cựu Tổng thống Donald Trump đã chính thức tuyên bố tái tranh cử và đương kim Tổng thống Joe Biden được cho cũng sẽ làm điều tương vụ “vào thời điểm thích hợp”.

Cả ông Joe Biden và Donald Trump đều là những ứng cử viên sáng giá cho cuộc chạy đua vào Nhà trắng năm 2024, thế nên, tung ra đòn tấn công pháp lý ngay lúc này từ hai phía Dân chủ và Cộng hòa, theo giới phân tích, chính là nhằm “tiên hạ thủ vi cường” để gây khó khăn, cản trở đối thủ tiềm năng và nặng ký của nhau sau đây 2 năm.

Lấp Lấp "khoảng trống" pháp lý để hỗ trợ trẻ theo mẹ di cư hồi hương chưa có khai sinh, quốc tịch
Thủ tướng cho rằng, các địa phương, các ngành cần "giải bài toán thực tế" để những trẻ em theo mẹ hồi hương vẫn được mưu cầu hạnh phúc như bao trẻ khác.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, sáng 1/11, tại Nhà khách Điếu Ngư Đài, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường.
Dương Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Theo CNN, ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một bản ghi nhớ yêu cầu các cơ quan liên bang trao quyền cho quân đội sử dụng và quản lý các khu đất công dọc theo biên giới Mỹ - Mexico nhằm phục vụ mục đích quân sự.
Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng là bước đi tích cực

Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng là bước đi tích cực

Ngày 10/4 tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã thông tin về bình luận của Bộ Ngoại giao và các biện pháp sắp tới của Việt Nam trước việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày.
Mỹ cắt giảm tài trợ cho WTO: Nguy cơ gián đoạn hoạt động giải quyết tranh chấp toàn cầu

Mỹ cắt giảm tài trợ cho WTO: Nguy cơ gián đoạn hoạt động giải quyết tranh chấp toàn cầu

Truyền thông Mỹ dẫn một số nguồn tin cho biết, Mỹ đã cắt giảm đóng góp tài chính cho Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai, năm 2026.
Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Học giả quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam củng cố nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới

Các chuyên gia, nghị sỹ quốc tế đánh giá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần củng cố nền tảng pháp lý cho quá trình phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định, việc kiểm phiếu phải hoàn thành trong thời hạn không quá 24 giờ kể từ khi kết thúc việc bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu.
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày

Sáng 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì hội nghị.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
Phiên bản di động