Những cuộc gặp thắm tình đồng đội trên quê hương Chùa Tháp
![]() |
| Quang cảnh cuộc gặp giữa lãnh đạo Bộ Quốc phòng Campuchia và Đoàn cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia và gia đình có người thân hy sinh trên chiến trường Campuchia. Ảnh: Hoàng Minh/Pv TTXVN tại Campuchia. |
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 4/11, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Campuchia, đoàn cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam và gia đình có người thân hy sinh trên chiến trường Campuchia đã có cuộc gặp với Đại tướng Neang Phat, Quốc vụ khanh thường trực Bộ Quốc phòng Campuchia và các tướng lĩnh, sĩ quan, quân nhân thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia.
Trong không khí thân tình của cuộc gặp, thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Đại tướng Neang Phat chào mừng đoàn cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam và gia đình quân nhân từng chiến đấu ở Campuchia, bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ, hỗ trợ, ủng hộ mạnh mẽ mà nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Campuchia trước đây và hiện nay.
![]() |
| Đại tướng Neang Phat, Quốc vụ khanh thường trực Bộ Quốc phòng Campuchia phát biểu tại buổi tiếp Đoàn cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia và gia đình có người thân hy sinh trên chiến trường Campuchia. Ảnh: Hoàng Minh/Pv TTXVN tại Campuchia. |
Theo Quốc vụ khanh Neang Phat, với phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, lãnh đạo hai nước đã cùng nhấn mạnh quyết tâm chung trong việc tiếp tục xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị quý giá của hai dân tộc nhằm tạo môi trường hòa bình, ổn định và phát triển lâu dài, vì lợi ích và sự phát triển thịnh vượng của hai quốc gia.
Đại tướng Neang Phat nhấn mạnh: “Nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ sự hỗ trợ và hy sinh xương máu của các chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam đã hỗ trợ, phối hợp với quân đội và nhân dân Campuchia trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ vào năm 1979”.
Phát biểu tại cuộc gặp, Đại tá Trịnh Vinh Pha chân thành cảm ơn Bộ Quốc phòng Campuchia đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng nhiệt với tình cảm thân thiết của những người anh em đã từng kề vai, sát cánh bên nhau trong cuộc chiến đánh đổ chế độ Khmer Đỏ diệt chủng do Pol Pot cầm đầu, cũng như công cuộc ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại, hồi sinh dân tộc và đất nước Campuchia.
![]() |
| Đại tá Trịnh Vinh Pha, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Trưởng đoàn công tác phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: Hoàng Minh/Pv TTXVN tại Campuchia. |
Thay mặt đoàn cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam và gia đình có người thân hy sinh trên chiến trường Campuchia, Đại tá Trịnh Vinh Pha chia sẻ: “Gần 45 năm đã trôi qua nhưng chúng tôi không bao giờ quên được sự che chở, đùm bọc của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Campuchia đối với quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trong chiến đấu và xây dựng đất nước Campuchia. Qua đó, càng hiểu rõ tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia là vô cùng quý giá”.
Đại tá Trịnh Vinh Pha cho biết dưới ngọn cờ của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã sát cánh cùng nhân dân và lực lượng vũ trang yêu nước Campuchia ra sức khắc phục hậu quả của chế độ diệt chủng để lại, hồi sinh dân tộc và phát triển đất nước. Ông nêu rõ: “Sự hồi sinh kỳ diệu và phát triển nhanh chóng, toàn diện của Campuchia đã làm nức lòng bạn bè quốc tế, những người có lương tri và nhân loại yêu hòa bình trên toàn thế giới”.
Trong không khí thân tình của cuộc gặp, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kỷ niệm về quá trình tham gia chiến đấu đánh đổ chế độ diệt chủng và tái thiết đất nước, ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại, nhất là những kỷ niệm xoay quanh sự kiện lịch sử 7/1/1979, ngày giải phóng Phnom Penh và đất nước Campuchia khỏi chế độ Kampuchea Dân chủ diệt chủng.
![]() |
| Đại diện Đoàn cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia và gia đình Việt Nam có người thân hy sinh trên chiến trường Campuchia phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: Hoàng Minh/Pv TTXVN tại Campuchia. |
Trước đó, chiều 3/11, tại Cung 7/1 - trụ sở trung ương đảng Nhân dân Campuchia (CPP) ở thủ đô Phnom Penh, Phó Chủ tịch CPP, Cố vấn tối cao của Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam Samdech Men Sam An đã tiếp thân mật đoàn cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam và gia đình có người thân hy sinh trên chiến trường Campuchia.
Tại buổi tiếp, thay mặt Chủ tịch đảng CPP Samdech Techo Hun Sen, bà Men Sam An bày tỏ vui mừng khi đón tiếp đoàn cựu chiến binh, cựu chuyên gia Việt Nam và gia đình có người thân hy sinh trên chiến trường Campuchia đến thăm quê hương Chùa Tháp, khẳng định chuyến thăm góp phần củng cố và tăng cường vun đắp quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam - Campuchia.
Phó Chủ tịch CPP Samdech Men Sam An cho rằng chuyến thăm Vương quốc Campuchia lần này được thực hiện theo ý kiến trao đổi giữa Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong cuộc gặp gần đây tại Hà Nội. Tại cuộc gặp trên, ông Samdech Techo Hun Sen cho biết Campuchia luôn sẵn sàng chào đón các đoàn cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam, những người từng hỗ trợ quân giải phóng Campuchia, giúp giải phóng đất nước, giải cứu nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng vào ngày 7/1/1979 và trong suốt quãng thời gian khó khăn sau đó.
![]() |
| Ông Nguyễn Công Hiệu, con trai của liệt sỹ Thiếu tướng Nguyễn Kim Tuấn (hy sinh tại chiến trường Campuchia) phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: Hoàng Minh/Pv TTXVN tại Campuchia. |
“Nếu không có sự hỗ trợ của quân tình nguyện Việt Nam, không có những bà mẹ Việt Nam đưa những người con của mình sang hỗ trợ giải phóng kịp thời, đất nước Campuchia không có ngày hôm nay”, bà Samdech Men Sam dẫn lại phát biểu của Chủ tịch Hun Sen trong cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo hai đảng tại Hà Nội. Trên tinh thần đó, Phó Chủ tịch CPP Men Sam An cho biết đảng và nhân dân Campuchia vui mừng chào đón cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia thăm lại chiến trường xưa, hiện đã trở thành những khu vực phát triển.
Trong không khí thân tình, Phó Chủ tịch CPP nhắc lại những kỷ niệm đẹp với lãnh đạo, nhân dân và quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cựu chuyên gia và cựu quân tình nguyện cùng các gia đình liệt sĩ Việt Nam đã hy sinh xương máu, kề vai sát cánh cùng bộ đội cách mạng Campuchia trong cuộc chiến giải cứu nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng do Pol Pot cầm đầu, làm nên chiến thắng chính nghĩa lịch sử ngày 7/1/1979.
Về phần mình, Đại tá Trịnh Vinh Pha cảm ơn lãnh đạo Campuchia đã dành thời gian tiếp đoàn, cũng như bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ của Vương quốc Campuchia. Về mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Đại tá Trịnh Vinh Pha khẳng định tình đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc là vô giá. Ông nêu rõ: “Khi hai dân tộc có nạn ngoại xâm, chúng ta đã cùng đứng lên đấu tranh giành độc lập tự do cho mỗi nước. Khi nhân dân mỗi nước gặp hoạn nạn, chúng ta lại kịp thời giúp nhau vượt qua gian nan, thử thách. Trong hòa bình, xây dựng đất nước, chúng ta lại chung vui với thành quả mà bạn mình giành được”.
![]() |
| Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Bộ Quốc phòng Campuchia. Ảnh: Hoàng Minh/Pv TTXVN tại Campuchia. |
Khẳng định nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ những tình cảm tốt đẹp, sự sẻ chia và giúp đỡ quý báu mà Nhà nước và nhân dân Campuchia đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như sự nghiệp bảo vệ, phát triển đất nước ngày nay, Đại tá Trịnh Vinh Pha nhấn mạnh quan hệ Việt Nam và Campuchia vốn được kết tinh bởi bao công sức, xương máu của nhiều thế hệ lãnh đạo, quân và dân hai nước và trưởng thành qua gian khó, đã cùng hỗ trợ nhau phát triển, thông hiểu và tôn trọng lẫn nhau.
Đại tá Trịnh Vinh Pha cũng nhấn mạnh sự kiện kỷ niệm 45 năm Ngày Chiến thắng chế độ diệt chủng tại Campuchia (7/1/1979 - 7/1/2024) sắp tới có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc nhằm củng cố nhận thức chung đúng đắn của hai nước Việt Nam-Campuchia và quốc tế về sự kiện này; đồng thời giáo dục thế hệ trẻ hai nước hiểu sâu về tình đoàn kết chiến đấu và sự giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.
Trong chuyến thăm Vương quốc Campuchia lần này, đoàn cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam và gia đình có người thân hy sinh trên chiến trường Campuchia đã đến dâng hoa tại Đài hữu nghị Campuchia - Việt Nam và Đài tưởng niệm cố Quốc vương Norodom Shihanouk ở thủ đô Phnom Penh.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn cũng gặp lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu IV và Quân khu V, đến thăm các tỉnh Battambang và Siem Reap ở Tây Bắc Campuchia, nơi nhiều thành viên trong đoàn từng gắn bó với quân và dân địa phương, cùng chiến đấu vì sự hồi sinh của đất nước và nhân dân Campuchia.
Ngoài ra, đoàn cũng đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, tham quan một số thắng cảnh, di tích văn hóa, lịch sử trên đất nước Chùa Tháp.
| Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bạc Liêu (Hội) trong nhiệm kỳ 2023 - 2028. |
| Những người lính cách mạng của Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia vẫn không bao giờ quên được kỷ niệm sát cánh cùng quân tình nguyện Việt Nam thực hiện sứ mệnh thiêng liêng giúp đất nước “hồi sinh”. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Ngoại trưởng Algeria và Namibia
Quan hệ Thái Lan - Việt Nam rất năng động và ngày càng chiến lược hơn
Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới
Lan tỏa văn hóa Việt Nam tại Hội chợ ICIF-22 Thâm Quyến
Đọc nhiều
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025










