Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
13:52 | 29/12/2020 GMT+7

Những dấu hiệu cho thấy người bạn ngoại quốc của bạn là tay lừa đảo trên mạng

aa
Nếu một người ngoại quốc với một trong những đặc điểm đáng nghi ngại sau tìm cách tiếp cận bạn, hãy cảnh giác để không trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo tài chính hoặc ăn cắp danh tính.
Cảnh giác với lừa đảo từ “tín dụng đen” trên không gian mạng Cảnh giác với lừa đảo từ “tín dụng đen” trên không gian mạng
“Tín dụng đen” là vấn nạn gây nhiều hệ lụy cho xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự. Hiện nay, hình thức này đang có nhiều biến tướng tinh vi và bùng phát mạnh mẽ qua các ứng dụng điện thoại di động (App) và kèm theo đó là các chiêu trò, thủ đoạn lừa đảo qua mạng, xâm phạm nghiêm trọng quyền con người trên khía cạnh kinh tế.
Nâng cao kiến thức cho cán bộ điện lực, thuỷ điện tránh các chiêu trò lừa đảo, tự bảo vệ mình trên mạng xã hội Nâng cao kiến thức cho cán bộ điện lực, thuỷ điện tránh các chiêu trò lừa đảo, tự bảo vệ mình trên mạng xã hội
Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, góp phần nâng cao năng lực quốc gia về bảo đảm an toàn thông tin; giảm thiểu các sự cố mất an toàn thông tin bắt nguồn từ nhận thức yếu kém của con người về các nguy cơ mất an toàn thông tin.

Mạng xã hội là một nơi tuyệt vời để làm quen, giao lưu, kết bạn, tương tác, mở rộng quan hệ xã hội, gặp những con người mới, có những trải nghiệm mới mẻ trong cuộc sống. Tuy nhiên, không gian mạng cũng chứa đầy những cạm bẫy lừa đảo khó lường.

Nếu một người ngoại quốc với một trong những đặc điểm đáng nghi ngại sau tìm cách tiếp cận bạn, hãy cảnh giác để không trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo tài chính hoặc ăn cắp danh tính.

Bạn chưa bao giờ gặp mặt trực tiếp người bạn/bạn trai/bạn gái/ vợ, chồng, chưa cưới/đối tác kinh doanh này; tất cả mọi liên lạc đều diễn ra qua mạng internet. Người này gửi cho Bạn bản sao hộ chiếu của họ làm “bằng chứng”, nhưng hộ chiếu đó có lỗi chính tả, phông chữ không nhất quán và ảnh đã “qua chỉnh sửa”.

Người này muốn sang thăm Bạn trong kỳ nghỉ phép nhưng cần Bạn chuyển tiền hoặc gửi số thẻ tín dụng để họ mua vé máy bay. Với cùng một hình thức lừa đảo này, họ có thể hỏi xin tiền để chi trả chi phí y tế khẩn cấp.

Những dấu hiệu cho thấy người bạn ngoại quốc của bạn là tay lừa đảo trên mạng
Tài khoản Facebook giả mạo của đối tượng lừa đảo gười nước ngoài. Ảnh minh hoạ

Bạn đã chuyển tiền cho người này để nộp phí xin thị thực hoặc mua vé máy bay, nhưng họ vẫn viện cớ chưa thể đi được vì những lý do như họ đang bị cơ quan quân sự hoặc hải quan cửa khẩu tạm giữ. Người này nói rằng họ đang bị cảnh sát địa phương hoặc hải quan cửa khẩu tạm giữ và cần Bạn hỗ trợ về mặt tài chính để trả phí nhập cảnh.

Người này dường như liên tiếp gặp phải những sự cố đáng lo ngại và khẳng định chỉ Bạn mới có thể giúp đỡ được họ về mặt tài chính. Anh ta/cô ta nói rằng mình gặp tai nạn xe hơi, bị trấn lột, bị bắt giữ, bị hành hung, nhập viện, và lần nào cũng hỏi xin tiền Bạn mặc dù trước đó Bạn chưa từng gặp mặt người này.

Người này viện ra nhiều lý do tại sao họ không thể liên lạc trực tiếp với bệnh viện hoặc cảnh sát địa phương, hoặc thậm chí liên hệ với Đại sứ quán để được giúp đỡ, nhưng bằng cách nào đó họ lại có thể liên lạc được với Bạn.

Một người có thể dùng nhiều danh tính khác nhau để liên hệ và hỏi xin tiền Bạn, viện cớ rằng họ không thể liên lạc được với bất kỳ ai khác. Đối tượng lừa đảo thường tạo ra nhiều danh tính hư cấu để lấy lòng tin của nạn nhân. Người này tạo cảm giác cấp bách khi hỏi xin tiền, rằng nếu Bạn không nhanh chóng chuyển tiền thì điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra với họ.

9 dấu hiệu tố người bạn đời bắt đầu ngoại tình tư tưởng 9 dấu hiệu tố người bạn đời bắt đầu ngoại tình tư tưởng
Theo thống kê, khoảng 45% nam giới và 35% phụ nữ thừa nhận đã từng ngoại tình tư tưởng. Chúng có thể bắt đầu từ những dấu hiệu nhỏ dưới đây.
8 dấu hiệu chứng tỏ bạn và người ấy khó có thể sống thiếu nhau 8 dấu hiệu chứng tỏ bạn và người ấy khó có thể sống thiếu nhau
Ai cũng mong muốn có được những mối quan hệ nghiêm túc và lâu dài. Nếu bạn và người yêu thường xuyên gặp những trường hợp dưới đây, thì xin chúc mừng là tình yêu của hai bạn đã sang một trang mới, khó mà thiếu nhau được.
Lan Bích
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bình đẳng giới là trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam

Bình đẳng giới là trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khẳng định công tác bình đẳng giới là một trong những trọng tâm trong các chiến lược, chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Kỳ vọng của bạn bè quốc tế về Việt Nam trong tương lai

Kỳ vọng của bạn bè quốc tế về Việt Nam trong tương lai

Biến nỗ lực thành thành tựu vượt bậc, cần Việt Nam để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về vấn đề nhân đạo, tiếp tục giải quyết hậu quả chiến tranh... đó là mong muốn, kỳ vọng của bạn bè quốc tế trong cuộc "Gặp mặt tri ân bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".
Phân bổ 131 tỷ đồng hỗ trợ Nghệ An, Điện Biên, Sơn La khắc phục hậu quả mưa lũ

Phân bổ 131 tỷ đồng hỗ trợ Nghệ An, Điện Biên, Sơn La khắc phục hậu quả mưa lũ

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quyết định phân bổ 131 tỷ đồng hỗ trợ ba tỉnh Nghệ An, Điện Biên và Sơn La khắc phục thiệt hại do mưa lũ.
UNICEF hỗ trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Điện Biên, Sơn La, Nghệ An

UNICEF hỗ trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Điện Biên, Sơn La, Nghệ An

Trước thiệt hại nặng nề do lũ lụt và sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã phối hợp các đối tác triển khai hỗ trợ khẩn cấp nước sạch và vệ sinh tới các hộ gia đình bị ảnh hưởng tại Điện Biên, Sơn La và Nghệ An.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động