Trang chủ Việt Nam hôm nay
15:24 | 26/04/2025 GMT+7

Những lá thư chở vận mệnh non sông

aa
Một trong những trang sử hào hùng nhất của dân tộc ta là cuộc chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ở thế kỷ 20. Diệu kỳ thay chúng ta có thể chiêm ngưỡng điều đó qua những lá thư. Đó là thư viết tay, đánh máy của Tổng Bí thư Lê Duẩn gửi tướng lĩnh, lãnh đạo miền Nam. Thư chuyển những mật lệnh, chỉ thị tối cao, những quan điểm, luận thuyết và cả kỹ chiến thuật chiến đấu. Và thư cũng thấm đẫm tình đồng chí, đồng bào; cũng tha thiết tâm tư một người con nước Việt. Thư đó sau này được in thành tuyển tập “Thư vào Nam” với những giá trị đặc biệt và độc đáo cho hậu thế.
Hé lộ những hình ảnh "độc" của DOJI Tower, kiến trúc "có một không hai" trước ngày khánh thành
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm và làm việc tại Quảng Trị
Những lá thư chở vận mệnh non sông
Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng thăm Sài Gòn - Gia Định sau ngày toàn thắng.

Tầm nhìn thời đại

Đất nước vừa ra đời đã bị dìm vào cơn binh lửa “3000 ngày không nghỉ”. Kháng chiến chống Pháp 9 năm trường đã khiến nhân dân mệt nhọc; kinh tế, lương thực, vũ khí... cạn kiệt. Nhưng chính lúc này, số phận lại đẩy chúng ta vào cuộc chiến mới. Kẻ thủ siêu cường hơn, tham vọng hơn. Trên thế giới lúc này tư tưởng sợ Mỹ, phục Mỹ tràn lan ở nhiều quốc gia. Nhất là nhìn vào tương quan giữa ta và Mỹ, không ít người nao núng.

Lúc đó, Tổng Bí thư Lê Duẩn khẳng định chúng ta sẽ chắc chắn chiến thắng. Bởi ông cho rằng: “Từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai đến nay, không có đế quốc nào thua nhiều như Mỹ” và “Hiện nay ở Việt Nam, Mỹ yếu cả chính trị lẫn quân sự” hoặc “Ở đây Mỹ không mạnh về quân sự”.

Tại sao ông lại nhận định như vậy trong khi quân đội Mỹ có lực lượng đa dạng, đông đảo nhất, vũ khí, trình độ tác chiến hiện đại nhất? Trong thư “Gửi anh Bảy Cường” (ngày 10/10/1974) ông chỉ rõ: “Nói đến mạnh yếu là nói về lực lượng so sánh nhất định, trong thời gian và không gian nhất định... Song nói mạnh yếu là theo quan điểm cách mạng, quan điểm phát triển, là căn cứ vào sự đánh giá tổng hợp cả quân sự và chính trị; cả thế, lực và thời cơ, cả điều kiện khách quan và nghệ thuật lãnh đạo; là xem xét các yếu tố ấy trong quá trình vận động; trong không gian và thời gian nhất định. Không thể chỉ lấy số lượng quân đội, đơn vị, đồn bốt, số lượng vũ khí trang bị và phương tiện chiến tranh để so sánh và đánh giá mạnh yếu.”

Qua những phân tích, nhận định theo phương pháp trên, ông kết luận: thất bại của Mỹ là một tất yếu và là một thất bại toàn diện, không chỉ về chính trị mà cả về quân sự. Đánh giá Mỹ chắc chắn thua vì ông còn cho rằng: Khi chiến tranh của Mỹ đã lên đến đỉnh cao, tức là đến giới hạn không thể vượt qua nữa mà vẫn không thể thắng được, thì tất phải xuống thang và chịu thua. Nhận xét về vấn đề này, Viện Mác - Lê Nin đã viết: “Một dân tộc nước không rộng, người không đông như Việt Nam, đương đầu với tên đế quốc đầu sỏ, mà rút ra được kết luận đó, đương nhiên không phải dễ dàng”.

Tuy nhiên, nhận định của ông không chủ quan, duy ý chí. Bởi ông đánh giá đối phương rất sát thực, khoa học. Ông viết: “Nếu ta đã đánh và thắng Pháp trong chín năm thì phải có hai lần thời gian đó để thắng Mỹ”. Với tiên liệu này, ngay từ năm 1954, khi tiễn các đồng chí của mình tập kết ra Bắc, ông hẹn “20 năm nữa chúng ta lại gặp nhau”. Tức là, ông dự liệu cuộc chiến này ta sẽ thắng lợi nhưng phải 20 năm sau.

Trong thư “Gửi anh Mười Cúc và Trung ương cục miền Nam" (tháng 7/1962) ông phân tích: “Đế quốc Mỹ phải thua nhưng có thể thua đến mức nào. Ta phải thắng nhưng có thể thắng đến mức nào. Đó là điều phải đo lường cho chuẩn xác”. Và sau này ông nói thêm: Chúng ta sẽ thắng Mỹ nhưng không thể thắng theo như kiểu đã thắng Pháp tức là bao vây tiêu diệt. Mà với Mỹ, ta chỉ có thể thắng bằng cách kéo Mỹ xuống nấc thang thấp nhất. Tức là buộc chúng phải từ bỏ tham vọng nô dịch Việt Nam, cuốn cờ về nước.

Đọc “Thư vào Nam” chúng ta có thể cảm nhận được sự quan trọng của vấn đề cơ mật, tính nghiêm cẩn và đanh thép của mệnh lệnh quân sự song ở nhiều thư lại đậm tính học thuật về chiến lược quân sự, triết luận khoa học, chính trị và quan điểm cách mạng.

Trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam

Ông xác định rõ con đường tiến lên của cách mạng miền Nam là “Không tiến hành bằng cách trường kỳ đấu tranh vũ trang, lấy nông thôn bao vây thành thị, tiến lên dùng lực lượng quân sự giải phóng toàn bộ đất nước như Trung Quốc đã làm mà đi theo con đường của Việt Nam, nghĩa là có khởi nghĩa bộ phận, lập căn cứ địa, có chiến tranh du kích, rồi tiến lên tổng khởi nghĩa, chủ yếu dùng lực lượng chính trị có phối hợp với lực lượng vũ trang để giành chính quyền về tay nhân dân”. (Thư "Gửi anh Mười Cúc và các đồng chí Nam bộ", ngày 7/2/1961).

Tổng Bí thư Lê Duẩn nói chuyện với cán bộ, công nhân Nông trường Tây Hiếu, tỉnh Nghệ Tĩnh năm 1979. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Lê Duẩn nói chuyện với cán bộ, công nhân Nông trường Tây Hiếu, tỉnh Nghệ Tĩnh năm 1979. (Ảnh: TTXVN)

Chỉ đạo trực tiếp các cuộc chiến tại chiến trường. Và qua từng trận đánh, ông có thể phân tích và nhận định, nắm bắt chuẩn xác cục diện chiến trường. Ông đã khái quát quá trình thất bại của Mỹ trong “chiến tranh đặc biệt” qua một câu ngắn gọn: “Kể từ trận Ấp Bắc, Mỹ thấy không thể thắng ta được, đến trận Bình Giã thì Mỹ thấy sẽ thua ta trong “chiến tranh đặc biệt”. (Thư gửi anh Xuân, tháng 2/1965). Đến trận “Vạn Tường”, ông kết luận ta có thể thắng Mỹ trong chiến tranh cục bộ. Năm 1968, ông nhận định “Mỹ ở vào tình thế tiến thoái lưỡng nan về chiến lược” và “Những cố gắng chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam hiện nay đã tới đỉnh cao nhất”. Khi chúng đã cố gắng nhất mà vẫn không thắng ta, đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ thất bại.

Khi giành nhiều thắng lợi trên các mặt trận mà kết quả bước ngoặt là ép đối phương ký được Hiệp định Pa-ri ông phân tích và chỉ rõ: “Đối với ta, điều quan trọng của hiệp định Pa-ri không phải là chỗ thừa nhận hai chính quyền, hai quân đội, hai vùng kiểm soát, tiến tới thành lập chính phủ ba thành phần, mà mấu chốt là ở chỗ quân Mỹ phải ra còn quân ta thì ở lại, hành lang Nam Bắc vẫn nối liền, hậu phương gắn với tiền phương thành một dải liên hoàn thống nhất; thế trận tiến công của ta vẫn vững. Ý định của ta là giữ nguyên thế và lực của mình ở miền Nam đề tiến lên tiếp tục tiến công địch...” (Thư "Gửi anh Bảy Cường", ngày 10/10/1974)

Thời điểm năm 1962, trong thư gửi Bí thư Xứ ủy lúc đó là đồng chí Mười Cúc, ông viết: “Chúng tôi chỉ nhắc lại phải luôn luôn nắm vững phương châm càng đánh càng mạnh, không chắc thắng thì không đánh”. Quan điểm đấu tranh của ông lúc này là lấy chắc chắn làm trọng. Nhưng 10 năm sau, tình thế chiến trường và thế giới đã khác. Nhận thấy thời cơ giải phóng miền Nam đã đến, ông hạ quyết tâm trong hội nghị Bộ Chính trị và cũng như trong thư “Gửi anh Bảy Cường”, ngày 10/10/1974: “Lúc này, chúng ta đang có thời cơ. Hai mươi năm chiến đấu mới tạo được thời cơ này, chúng ta phải nắm lấy để đưa sự nghiệp giải phóng dân tộc đến thắng lợi hoàn toàn”.

Ông phân tích và dự báo thêm: Khi Mỹ thất bại phải rút ra thì khó mà quay trở lại, còn các thế lực xâm lược khác muốn vào “lấp chỗ trống” thì chưa có cơ hội. Nên “ngoài thời cơ này không còn thời cơ nào khác”, “nếu để chậm mươi mười lăm năm nữa thì tình hình sẽ phức tạp vô cùng”. Kế hoạch giải phóng miền Nam trong hai ba năm, vạch ra từ năm 1974 hết sức tỉ mỉ, quyết tâm nhưng cũng cực kỳ linh hoạt, có độ mở cao để tận dụng tình hình các mặt khác ngoài chiến trường, nội bộ địch, mặt trận ngoại giao, tình hình thế giới... Và vì vậy khi có cơ hội, kế hoạch này liên tục được rút xuống 1 năm, sáu tháng, rồi hai tháng. Tưởng như chủ quan và phiêu lưu nhưng thực chất là ông và Bộ Chính trị đã nhìn thấy được những hiện tượng mới, khả năng mới xuất hiện trên chiến trường thấy được những “trận đánh báo hiệu” các khả năng đó như Phước Long, Buôn Ma Thuột...

Và đến tháng 1/1975, tức là hơn 2 tháng sau hội nghị Bộ Chính trị, ông tuyên lệnh: “Tiến tới trận quyết chiến chiến lược tại sào huyệt cuối cùng của địch bằng con đường nhanh nhất” và “Chúng ta phải nắm vững thời cơ chiến lược, quyết tâm thực hiện tổng tiến công và nổi dậy, kết thúc thắng lợi chiến tranh giải phóng trong thời gian ngắn nhất. Tốt hơn cả là bắt đầu và kết thúc trong tháng 4 năm nay, không để chậm. Phải hành động “thần tốc, táo bạo, bất ngờ”. Phải "tấn công ngay lúc địch hoang mang, suy sụp”. (Thư "Gửi anh Bảy Cường, anh Sáu, anh Tuấn" 14 giờ ngày 1/4/1975).

Ông còn đưa ra lý luận về kết thúc chiến tranh, thắng địch một cách bất ngờ và nghệ thuật giải quyết vấn đề này. “Ta không những quyết đánh và quyết thắng Mỹ mà còn phải biết đánh và biết thắng. Đã biết mở đầu đúng, biết đánh lâu dài thì chúng ta phải biết kết thúc đúng”.

Giản dị mà cách mạng

Cách đây 30 năm, những lá thư chỉ đạo chiến trường miền Nam của Tổng Bí thư Lê Duẩn được công bố. Vì những thư này, trước đó là tài liệu tuyệt mật có tính quyết định số phận cuộc chiến mà rộng hơn là quyết định cả số phận dân tộc lúc đó. Là những tài liệu tuyệt mật, bàn những vấn đề tối cao nhưng không đề nhân danh hay chức vụ, mà chỉ viết “gửi các anh” hoặc “gửi anh”. Dưới thư, bao giờ ông cũng chỉ ký một chữ BA, tức là tên gọi tên mật của ông: Ba Duẩn... Lời đầu thư ông thường vào thẳng vấn đề một cách rất giản dị như “Tình hình chuyển biến mau lẹ” hoặc “Bộ Chính trị đã họp ngày...” hay “Sáng nay tôi vừa nhận được...”. Với những thư gửi cán bộ lãnh đạo các địa phương thì ông thường động viên bằng những dòng thân mật đầu thư như “Các anh thân mến!” hoặc ở cuối thư ông viết “Chào thân ái và quyết thắng”.

Những lá thư chở vận mệnh non sông
Bìa Tuyển tập “Thư vào Nam”.

Đọc “Thư vào Nam” chúng ta có thể cảm nhận được sự quan trọng của vấn đề cơ mật, tính nghiêm cẩn và đanh thép của mệnh lệnh quân sự song ở nhiều thư lại đậm tính học thuật về chiến lược quân sự, triết luận khoa học, chính trị và quan điểm cách mạng. Ở “Thư vào Nam” tuy về cơ bản mang khẩu khí của tác giả là điềm tĩnh, thẳng thắn, trực chỉ, rõ ràng, súc tích... lại mang văn phong của chỉ thị, mệnh lệnh và khoa học chính trị quân sự. Tuy nhiên người đọc vẫn có thể cảm nhận được cảm xúc của ông qua trước những tình hình cách mạng, cục diện chiến trường.

Điều đó được thể hiện rõ nét nhất là những thư chỉ thị cho chiến trường miền Nam giai đoạn cuối năm 1974, đầu năm 1975. Những lá thư hừng hực khí thế và người đọc như được đứng trước ba quân gươm súng sáng lòa, muôn tiếng hò reo và lời hiệu triệu âm vang của thủ lĩnh. Ông viết: “18 giờ ngày 27 tháng 3 năm 1975.... Chiến thắng oanh liệt ở Buôn Ma Thuột và Tây Nguyên đã tạo ra thời cơ giải phóng Đà Nẵng. Ta phải tập trung lực lượng từ hai phía, từ Thừa Thiên - Huế đánh vào và từ Nam - Ngãi đánh ra, nhanh chóng tiêu diệt toàn bộ sinh lực địch ở Đà Nẵng, không cho chúng rút chạy để co cụm về giữ Sài Gòn. Trong lúc này, thời gian là lực lượng. Phải hành động hết sức táo bạo, bất ngờ, làm cho địch không kịp trở tay... Phải có biện pháp đặc biệt để hành quân nhanh nhất, kịp thời khống chế, chiếm lĩnh các sân bay, bến cảng, bao vây, chia cắt để tiêu diệt địch...” (Thư “Gửi anh Năm Công và anh Hai Mạnh”).

Trong thư “Gửi anh Bảy Cường, anh Sáu, anh Tuấn” có đoạn: “Cách mạng nước ta đang phát triển với nhịp độ “một ngày bằng hai mươi năm. Do vậy Bộ Chính trị quyết định: chúng ta phải nắm vững thời cơ chiến lược, quyết tâm thực hiện tổng tiến công và nổi dậy, kết thúc thắng lợi chiến tranh giải phóng trong thời gian ngắn nhất. Tốt hơn cả là bắt đầu và kết thúc trong tháng tư năm nay, không để chậm, hành động phải "thần tốc, táo bạo, bất ngờ". Phải tiến công ngay lúc địch hoang mang, suy sụp...”.

Có những lá thư không dài tới 100 chữ, thể hiện tính khẩn cấp và quân lệnh, ông viết “Tình hình chuyển biến nhanh, cần tranh thủ thời gian hành động khẩn trương. Vì vậy anh Tuấn nên vào sớm gặp anh Bảy Cường ở Trung ương Cục để bàn ngay kế hoạch đánh chiếm Sài Gòn. Anh Sáu sẽ vào luôn trong đó họp. Anh Bảy Cường và anh Tư Nguyễn không ra Tây Nguyên nữa” (Thư “Gửi anh Bảy Cường, anh Sáu, anh Tuấn”, 11 giờ ngày 31/3/1975).

Càng gần đến ngày giải phóng, tin thắng trận dồn dập, Tổng Bí thư cũng không giấu niềm vui và lời cổ vũ tướng lĩnh, lãnh đạo miền Nam. Ông thường viết cuối thư: “Tôi gửi đến các anh lời chào quyết thắng”, “Chúc các anh khỏe” hoặc “Nắm vững thời cơ lớn, chúng ta nhất định giành toàn thắng!”. Và thật hiếm hoi trong thư ông viết như đang nở nụ cười với tướng sĩ: “Bộ Chính trị khen ngợi những chiến thắng giòn giã của quân, dân Khu 5 và chờ tin đại thắng của mặt trận Đà Nẵng.” (Thư "Gửi anh Năm Công và anh Hai Mạnh", ngày 27/3/1975). Hay thư “Gửi anh Bảy Cường” hồi 16 giờ ngày 29/3/1975 ông bày tỏ tình cảm như một người anh viết cho em: “Chúc các anh khỏe và thắng to”.

Và lá thư cuối cùng của ông phải gửi đi cho cuộc chiến này là ngày 30/4 lịch sử. Đó là thư khen của Tồng Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ, đảng viên, đoàn viên và nhân dân Sài Gòn - Gia Định tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh.

Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Duẩn trang trọng Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Duẩn trang trọng
TĐO - Sáng 7/4, tại thành phố Đông Hà, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng trị đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn (7/4/1907 - 7/4/2017).
Quảng Trị thử nghiệm tour lịch sử thăm Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn Quảng Trị thử nghiệm tour lịch sử thăm Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn
TĐO - Tour du lịch đặc biệt có các điểm viếng thăm như Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, quần thể di tích chúa.
T.Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư Lê Duẩn: Kiến trúc sư vĩ đại của công cuộc thống nhất đất nước

Tổng Bí thư Lê Duẩn: Kiến trúc sư vĩ đại của công cuộc thống nhất đất nước

Đó là những đánh giá, bình luận của báo chí, công chúng và các nhà nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực trên thế giới về cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Các tin bài khác

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Ngày 26/5 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã công bố quyết định chỉ định nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030.
Australia cam kết 10 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp khí hậu tại Việt Nam

Australia cam kết 10 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp khí hậu tại Việt Nam

Chính phủ Australia vừa công bố khoản cam kết đầu tư lên đến 10 triệu USD thông qua Quỹ Đầu tư Phát triển Australia (Australian Development Investments - ADI) vào quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures Fund II tại Việt Nam. Nguồn vốn này sẽ được Do Ventures sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển các giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời góp phần thúc đẩy thị trường đầu tư khí hậu tại Việt Nam thu hút thêm nguồn tài chính tư nhân.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với CNN quảng bá hình ảnh quốc gia và APEC 2027

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với CNN quảng bá hình ảnh quốc gia và APEC 2027

Ngày 25/5 tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp ông Phil Nelson, Phó Chủ tịch điều hành CNN, nhằm trao đổi về khả năng tăng cường hợp tác truyền thông, quảng bá hình ảnh Việt Nam và công tác tuyên truyền cho Năm APEC 2027 do Việt Nam đăng cai tổ chức.
"Sứ giả" hòa bình và những kỷ vật xuyên thế kỷ

"Sứ giả" hòa bình và những kỷ vật xuyên thế kỷ

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình không chỉ là một nhà ngoại giao bản lĩnh mà còn là biểu tượng của lòng nhân ái, sự thủy chung và khát vọng hòa bình, để lại nhiều giá trị sâu sắc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động