Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:12 | 07/04/2022 GMT+7

“Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh” kết thúc thành công

aa
Khai mạc vào ngày 28/3, chương trình bao gồm chuỗi sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao; xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch; hợp tác giáo dục, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo...
Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh Tranh Việt Nam lần đầu đến London, Anh
Chương trình “Những ngày Việt Nam tại Anh”: góp phần thắt chặt tình hữu nghị hai nước Chương trình “Những ngày Việt Nam tại Anh”: góp phần thắt chặt tình hữu nghị hai nước

Chương trình “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022” do Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức vừa kết thúc tốt đẹp ở London, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè Anh và quốc tế và cộng đồng người Việt tại Anh.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long đến tham dự triển lãm của Xèo Chu. Ảnh: Vân Hải /TTXVN
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long đến tham dự triển lãm của Xèo Chu. Ảnh: Vân Hải /TTXVN

Khai mạc vào ngày 28/3, chương trình bao gồm chuỗi sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao; xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch; hợp tác giáo dục, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, công nghệ tài chính, khởi nghiệp, sáng tạo...

Sự kiện là hoạt động đầy ý nghĩa nhân dịp Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm Nữ hoàng Anh Elizabeth II lên ngôi, đồng thời đánh dấu sự trở lại của các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước sau hơn 2 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19.

Nổi bật trong chuỗi sự kiện là Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (30/3), Hội thảo hợp tác giáo dục và Hội thảo hợp tác khởi nghiệp (5/4); Triển lãm Tranh “Thế giới rộng lớn trong mắt trẻ thơ” của họa sỹ Xèo Chu (29/3-10/4); Triển lãm tranh đương đại Việt Nam “Quê hương” tại London (30/3-1/4); Đêm nhạc “Việt Nam tươi đẹp” (28/3) và Đêm nhạc Gala Dinner chào mừng Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh tại London (1/4).

Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết trong bối cảnh đất nước mở cửa trở lại nền kinh tế và du lịch quốc tế, Chương trình với hàng loạt hoạt động đa dạng đã thu hút hàng chục nghìn lượt khách Anh và người Việt tại Anh, mang đến cơ hội lớn để quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam, cũng như sức hút của nền kinh tế và du lịch Việt Nam.

Theo Đại sứ Nguyễn Hoàng Long, các sự kiện đã diễn ra hết sức tốt đẹp, được bạn bè Anh và quốc tế đánh giá cao, đặc biệt khi Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa, thương mại tại Anh sau 2 năm đại dịch COVID-19.

Tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam, các nhà đầu tư Anh đã đánh giá cao môi trường đầu tư Việt Nam với chính sách đầu tư cởi mở, nhất quán, môi trường kinh doanh minh bạch và ổn định chính trị cao.

Các nhà đầu tư cũng nhận định những tiềm năng, lợi thế phát triển năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, công nghệ tài chính, phát triển xanh và bền vững khiến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho hoạt động đầu tư trong những lĩnh vực này - vốn ngày càng trở nên quan trọng và có ảnh hưởng mang tính chiến lược đối với sự phát triển của các quốc gia trên thế giới.

Tại Hội thảo hợp tác khởi nghiệp, Việt Nam được đánh giá là quốc gia tiềm năng để phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực công nghệ với một thị trường cởi mở, có cơ cấu dân số trẻ, năng động, học hỏi nhanh và ham muốn khởi nghiệp.

Việt Nam cũng có được nhiều lợi thế để phát triển thị trường công nghệ số nhờ sở hữu nguồn nhân lực dồi dào về công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), với hơn 1 triệu người, và con số này đang tăng lên mỗi năm.

Việt Nam cũng đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu điện thoại di động và đứng thứ sáu về dịch vụ phần mềm, với mức tăng trưởng 25%/năm ngay cả trong thời kỳ đại dịch.

Tại Hội thảo hợp tác giáo dục, Việt Nam - quốc gia với dân số trẻ, ham học và các bậc phụ huynh sẵn sàng đầu tư vào giáo dục - được coi là một đối tác tiềm năng với nhu cầu lớn về giáo dục bậc đại học và phổ thông.

Thế mạnh này được phản ánh qua xu hướng gia tăng các chương trình hợp tác giữa các trường phổ thông và đại học của Anh với những đối tác Việt Nam.

Anh hiện là quốc gia sở hữu nhiều nhất số lượng trường đại học có quan hệ đối tác với các trường đại học tại Việt Nam. Học sinh, sinh viên Việt Nam du học tại Anh cũng là một trong những cộng đồng sinh viên nước ngoài lớn nhất tại Anh.

Các sự kiện văn hóa nghệ thuật trong Chương trình cũng thu hút được sự quan tâm lớn của công chúng Anh. Hai triển lãm tranh của họa sỹ nhí Xèo Chu và 4 họa sĩ đương đại Đinh Quân, Đỗ Minh Tâm, Phạm Bình Chương và Đoàn Văn Tới đã gây sự chú ý lớn trong công chúng Anh.

Chất lượng của các triển lãm nói riêng và của hội họa Việt Nam nói chung được các chuyên gia nghệ thuật Anh đánh giá cao. Hai triển lãm cũng được báo giới địa phương giới thiệu, trong đó có tờ The Guardian và trang tin BBC.

Hai đêm nhạc Việt Nam cũng gây ấn tượng đối với khán giả Việt Nam tại Anh, bạn bè Anh và quốc tế.

Đêm nhạc Gala Dinner đã đón tiếp nhiều quan khách Chính phủ Anh, trong đó có Bộ trưởng Văn phòng Nội các Nigel Adams, Quốc vụ khanh Văn phòng Nội các Heather Wheeler, Giáo sư Sarah Gilbert của Đại học Oxford - nhà nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa COVID-19 Oxford/AstraZeneca.

Các nghệ sỹ Việt Nam cũng được Bộ trưởng Văn phòng Nội các Nigel Adams và Bộ trưởng Giáo dục Nadhim Zahawi tiếp đón tại trụ sở Văn phòng Nội các Anh ở London. Cuộc gặp mặt góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Anh và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực giữa hai nước.

Chương trình “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022” đã khép lại, song mở ra những cơ hội phát triển mối quan hệ chiến lược toàn diện Việt Nam-Anh lên tầm cao mới.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho biết trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Anh và tăng cường tình hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Khai mạc chương trình Những ngày Việt Nam tại Anh Khai mạc chương trình Những ngày Việt Nam tại Anh
Khởi động Khởi động "Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh"
Theo Minh Hợp - Hải Vân - Đình Thư/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam

[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80- NQ/TW ngày 07/01/2026 của Bộ Chính trị đã xác định 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam.
10 dấu ấn tiêu biểu của văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam năm 2025

10 dấu ấn tiêu biểu của văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam năm 2025

Năm 2025 khép lại với 10 dấu ấn nổi bật của ngành văn hóa, thể thao và du lịch: từ đột phá thể chế, triển lãm tầm vóc quốc gia, các mốc son của báo chí - văn hóa, di sản được UNESCO vinh danh, sáng kiến văn hóa toàn cầu của Việt Nam, sự bùng nổ nghệ thuật - điện ảnh, thành tích thể thao ấn tượng đến bước tăng trưởng kỷ lục của du lịch.

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24–25/2/2025, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động