Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
21:41 | 27/04/2023 GMT+7

Những người tự đi tìm số phận

aa
Được tiếp cận dự án của tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam, chị Đinh Thị Yến (xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) từ người tự ti, không có công ăn việc làm ổn định, giờ đã trở thành người truyền cảm hứng cho người khuyết tật và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.
Cùng chung tay giúp người khuyết tật hoà nhập cộng đồng Cùng chung tay giúp người khuyết tật hoà nhập cộng đồng
Tạo việc làm, tạo sinh kế là những nỗ lực của cả cộng đồng giúp người khuyết tật hoà nhập. Hoạt động trợ giúp người khuyết tật đã thu hút sự quan tâm, phát huy trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng và quyền của người khuyết tật cũng ngày càng được bảo đảm tốt hơn…
Gần 300 người khuyết tật và gia đình tại Ninh Bình được hỗ trợ sinh kế sau Covid-19 Gần 300 người khuyết tật và gia đình tại Ninh Bình được hỗ trợ sinh kế sau Covid-19
Thực hiện từ tháng 1/2023 - 4/2023, dự án "Cùng người khuyết tật và gia đình họ xây dựng sinh kế sau Covid-19" đã hỗ trợ 275 người, trong đó 64 người khuyết tật có sinh kế bền vững để phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Nhìn người phụ nữ nhỏ nhắn, cao khoảng 1m50, tóc ngắn đen búi gọn đang miệt mài hướng dẫn mọi người cách may quần áo từ 7 giờ 30 đến 17 giờ hàng ngày tại Hợp tác xã (HTX) may mặc Cúc Phương (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình), ít ai ngờ rằng, chị Yến là một người bị khuyết tật vận động bẩm sinh, đã từng rất tự ti về bản thân mình.

Chạm tới giấc mơ

Chị Yến bộc bạch: “Năm 9 tuổi tôi mới bắt đầu biết đi nhưng phải nhờ hỗ trợ từ gậy vì tôi bị liệt hoàn toàn chân trái. Đường xa, gia đình nghèo, đi lại khó khăn nên cũng chỉ học đến lớp 3. Năm 1986, tôi học văn hóa và nghề may tại trường dạy nghề cho người khuyết tật Hà Nam Ninh (nay đã đóng cửa). Học xong, năm 1989, tôi mua được một chiếc máy may con bướm cũ và nhận sửa chữa quần áo tại nhà. Lúc đó, cuộc sống khó khăn, chiếc máy may cũ nên hay hỏng hóc, may mãi chưa xong một bộ quần áo. Đã nhiều lần tôi ước có một chiếc máy may mới, nhưng cũng không có tiền để mua.

Năm 2020, vào một ngày mùa đông tôi đang sửa quần áo, ban quản lý dự án “Thúc đẩy phát triển hòa nhập của người khuyết tật và xây dựng cộng đồng thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình” đã đến nhà để khảo sát hoàn cảnh gia đình và giới thiệu về những lợi ích khi tham gia Dự án với tôi”.

Chị Đinh Thị Yến đang hướng dẫn các thành viên tại HTX may mặc Cúc Phương (Ảnh: Hạnh Trần).
Chị Đinh Thị Yến (áo vest caro đen trắng) đang hướng dẫn các thành viên tại HTX may mặc Cúc Phương (Ảnh: Hạnh Trần).

Sau nhiều lần tiếp xúc với ban quản lý Dự án, chị Yến đã mạnh dạn bày tỏ với họ ước mơ của mình là muốn được tài trợ một xưởng may để nhiều người khuyết tật và phụ nữ khó khăn có một công việc để làm. Sau đó, chị đi tập hợp những chị em trong xã là người khuyết tật có khả năng làm việc và người nhà của người khuyết tật không có khả năng vận động để lên danh sách. Vì mọi người lúc đó cũng đã nhận thức được lợi ích khi tham gia Dự án nên những người có đủ khả năng may đã đồng ý tham gia vào HTX với chị Yến. Đồng thời, chị Yến cũng đi tìm kiếm địa điểm thích hợp mở xưởng may, tham khảo nơi cung cấp nguồn hàng, đầu ra cho sản phẩm và gửi đề xuất đó đến ban quản lý Dự án.

Dự án “Thúc đẩy phát triển hòa nhập của người khuyết tật và xây dựng cộng đồng thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu” do Tổ chức Phát triển quốc tế - CBM (CHLB Đức) và Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) tài trợ, Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) thực hiện từ tháng 01/2018 - 12/2021 tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Chị Yến được Dự án tài trợ 11 máy may công nghiệp và hỗ trợ kinh phí để thành lập HTX may mặc Cúc Phương. Cùng với đó, chính quyền địa phương hỗ trợ đất và một phần chi phí xây dựng. Chị Yến được bầu làm Giám đốc của HTX may mặc Cúc Phương với khởi điểm là 11 thành viên.

Thời gian sau đó, Dự án cũng mở các lớp tập huấn từ đào tạo nghề, nâng cao năng lực, kiến thức cho bản thân người khuyết tật và gia đình họ.

Người khuyết tật đổi đời

Chị Yến cho biết, thời gian đầu khi HTX đi vào hoạt động gặp nhiều khó khăn. Các thành viên mới biết việc và sức khỏe hạn chế nên chưa quen với yêu cầu của đối tác.

“Có lần sản phẩm bị trả lại 4 lần nên cứ mỗi lần gửi hàng mà không bị trả lại lô nào là mừng lắm, các chị em trong HTX lại vui cười cả ngày. Mỗi đơn hàng bị trả lại, thời gian gấp thì mọi người sẽ phải làm tăng ca để hoàn thành. Có những ngày tôi và các thành viên phải dậy từ 4 giờ sáng, thức đến 23 giờ đêm để sửa sản phẩm lỗi và không có thời gian để ăn trưa”, chị Yến chia sẻ.

Nhưng cũng nhờ những lần như thế, chị Yến và những thành viên trong HTX đã biết được nguyên nhân dẫn đến lỗi đó và dần nâng cao tay nghề, kỹ thuật của mình. Sau đó, số lần bị trả hàng lại giảm dần, HTX còn được ký kết để mang xuất khẩu đi các các chợ của Ấn Độ.

Năm 2022, dự án "Cùng người khuyết tật và gia đình họ xây dựng sinh kế sau Covid-19" do Quỹ Give2Asia của Mỹ tài trợ đã hỗ trợ thêm cho HTX may mặc Cúc Phương 3 chiếc may may công nghiệp.

Cán bộ của Dự án động viên chị Đinh Thị Yến (Ảnh: Hạnh Trần).
Cán bộ của Dự án động viên chị Đinh Thị Yến (Ảnh: Hạnh Trần).

Đến nay, HTX có tổng 19 máy may, tạo công ăn việc làm cho hơn 20 người khuyết tật và người nhà của người khuyết tật. Trong đó, có 14 máy may đặt tại HTX còn 5 máy may đặt tại nhà người khuyết tật không có khả năng vận động để người thân của họ có cơ hội được nhận sản phẩm về nhà làm và kiếm thêm thu nhập. Trước đây, những thành viên trong HTX hầu như chưa có việc làm ổn định, phải sống phụ thuộc vào gia đình hoặc nguồn phụ cấp của nhà nước. Đến nay, thu nhập bình quân của các thành viên trong HTX giao động từ 2.500.000-3.500.000 VNĐ.

“Điều làm tôi cảm thấy vui nhất là tôi không còn mặc cảm hay tự ti khi ra xã hội. Tôi tin rằng người khuyết tật cũng như bao người bình thường khác, họ có ước mơ, hoài bão và những đam mê để vươn lên trong cuộc sống và góp ích cho xã hội. Dự án đã giúp chúng tôi thay đổi và khẳng định mình có thể làm được và có ích cho xã hội”, chị Yến chia sẻ.

Ông Bùi Văn Thể, Phó ban quản lý Chương trình hỗ trợ phát triển huyện Nho Quan (Ảnh: Hạnh Trần).
Ông Bùi Văn Thể, Phó ban quản lý Chương trình hỗ trợ phát triển huyện Nho Quan (Ảnh: Hạnh Trần).

Ông Bùi Văn Thể, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nho Quan, Phó ban quản lý Chương trình hỗ trợ phát triển huyện Nho Quan cho biết, các mô hình HTX may mặc thành lập tại 2 xã Thạch Bình, Cúc Phương (huyện Nho Quan) với 3 xưởng may do Dự án tài trợ đều do trực tiếp người khuyết tật quản lý. Đến nay, hơn 40 phụ nữ (100% là phụ nữ khuyết tật và thành viên gia đình họ) có sinh kế ổn định.

Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật và người nhà của họ có sinh kế bền vững, có thu nhập ổn định để hòa nhập cộng đồng ngày một tốt hơn, kết quả của Dự án còn làm thay đổi góc nhìn của người dân về vai trò của người khuyết tật đối với xã hội.

Thừa Thiên Huế tiếp nhận 488 chiếc xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn Thừa Thiên Huế tiếp nhận 488 chiếc xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn
Hà Nội: Dành hơn 300 chỉ tiêu tuyển dụng cho lao động là người khuyết tật Hà Nội: Dành hơn 300 chỉ tiêu tuyển dụng cho lao động là người khuyết tật
Hạnh Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nghệ An triển khai dự án nâng cao dịch vụ xã hội và trợ giúp trẻ em do Blue Dragon International tài trợ

Nghệ An triển khai dự án nâng cao dịch vụ xã hội và trợ giúp trẻ em do Blue Dragon International tài trợ

Ngày 18/6, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai Dự án “Nâng cao dịch vụ xã hội và trợ giúp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nạn nhân chịu ảnh hưởng bởi mua bán người, giai đoạn 2024-2026” do tổ chức Blue Dragon International tài trợ.
GCCH hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật Quảng Trị

GCCH hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật Quảng Trị

Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 1910/UBND phê duyệt dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị” do Tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ thông qua Viện Nghiên cứu Phát triển cộng đồng (ACDC).
Việt Nam tái khẳng định cam kết bảo vệ quyền của người khuyết tật tại Liên hợp quốc

Việt Nam tái khẳng định cam kết bảo vệ quyền của người khuyết tật tại Liên hợp quốc

Tại Hội nghị lần thứ 18 các quốc gia thành viên Công ước về quyền của người khuyết tật (CRPD) diễn ra từ ngày 10-12/6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ trong bảo vệ và thúc đẩy quyền của người khuyết tật, hướng đến một xã hội công bằng, bao trùm và không ai bị bỏ lại phía sau.

Các tin bài khác

Dạy trẻ bằng quà

Dạy trẻ bằng quà

Hơn 1.000 kg vật liệu nhựa sẽ được tái chế thành 60 bộ bàn ghế và hàng trăm móc khóa sinh động để gửi tặng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Đó là thông tin được chia sẻ tại Lễ Tổng kết dự án “A New Life for Waste - Một vòng đời mới cho rác” và trao giải cuộc thi sáng tác “Trẻ em hành động vì môi trường” 2025 do Tổ chức Good Neighbors International (GNI) tổ chức diễn ra vào sáng ngày 2/6 tại Hà Nội.
Australia hỗ trợ 2 triệu đô la Úc cho các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Australia hỗ trợ 2 triệu đô la Úc cho các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Ngày 13/5, chương trình Aus4Innovation của chính phủ Australia đã chính thức công bố Vòng tài trợ thứ 5 của Quỹ tài trợ Đối tác Đổi mới sáng tạo với tổng ngân sách hỗ trợ 2 triệu đô la Úc.
GNI góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến các em học sinh

GNI góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến các em học sinh

Từ ngày 18 - 21/4, gần 5.000 học sinh và giáo viên tại 13 trường học thuộc các tỉnh Hòa Bình, Tuyên Quang và Hà Giang đã tham gia chuỗi Ngày hội đọc sách, một hoạt động do tổ chức Good Neighbors International (GNI) tổ chức, nhằm lan tỏa văn hóa đọc và hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4).
GNI hỗ trợ nâng cao năng lực tự bảo vệ cho học sinh tỉnh Thanh Hóa

GNI hỗ trợ nâng cao năng lực tự bảo vệ cho học sinh tỉnh Thanh Hóa

Trong tháng 4/2025, Tổ chức GNI (Hàn Quốc) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) triển khai hoạt động giảng dạy các chương trình giáo dục về quyền trẻ em (CES1 & GPS) cho gần 5.000 học sinh tại 10 trường tiểu học trong và ngoài dự án.

Đọc nhiều

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

Năm 2025 là một cột mốc đặc biệt đánh dấu quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trải qua ba thập kỷ bình thường hóa quan hệ (1995-2025), đã phát triển phi thường từ cựu thù trở thành đối tác tín nhiệm, tin cậy.
Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Ngày 20/6, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và mở rộng hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Hà Nội: Quyết tâm xóa bỏ rào cản, tạo cú hích cho kinh tế tư nhân

Hà Nội: Quyết tâm xóa bỏ rào cản, tạo cú hích cho kinh tế tư nhân

Chiều 20/6, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học "Khơi thông nguồn lực - Bứt phá phát triển kinh tế tư nhân Thủ đô". Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã chỉ ra các rào cản, kiến nghị thành phố cần thay đổi tư duy, kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Chủ doanh nghiệp chọn VinFast VF 9: “Trải nghiệm sử dụng vượt trội trong tầm tiền, dịch vụ hậu mãi vượt tầm xe sang”

Chủ doanh nghiệp chọn VinFast VF 9: “Trải nghiệm sử dụng vượt trội trong tầm tiền, dịch vụ hậu mãi vượt tầm xe sang”

Từng sở hữu nhiều xe tiền tỷ, anh Phạm Ngọc Dương (Hà Nội) “dừng lại” với VinFast VF 9 vì trải nghiệm vượt mong đợi về sản phẩm cũng như dịch vụ hậu mãi. Chiếc xe đã đồng hành với vị doanh nhân này trên hàng chục nghìn cây số dọc đất nước.
Thời tiết hôm nay (18/6): Cả nước đều nắng nóng vào ban ngày

Thời tiết hôm nay (18/6): Cả nước đều nắng nóng vào ban ngày

Dự báo thời tiết ngày 18/6, hầu hết cả khu vực trong cả nước đều nắng nóng vào ban ngày; chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông.

Môi Trường Tâm Phúc tại Vĩnh Long: sạch 100%, bảo hành 5 năm

Hầm cầu đầy ứ, mùi hôi bủa vây làm gián đoạn sinh hoạt và kinh doanh? Chỉ cần một cuộc gọi, Môi Trường Tâm Phúc tại Vĩnh Long có mặt nhanh chóng, ứng dụng công nghệ hút chân không và xịt rửa áp lực cao để đảm bảo “sạch 100%”, kèm chính sách bảo hành 5 năm – cam kết hiếm có trên thị trường.
Phiên bản di động