Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:00 | 11/02/2016 GMT+7

Những người Việt bị lạm dụng và cướp bóc đã chiến thắng tại Tòa án Hiến pháp Séc

aa
Ngày 9/2, ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc-Việt, đã lên tiếng hoan nghênh quyết định đúng đắn của Tòa án Hiến pháp Séc trả lại công bằng cho người lao động Việt Nam bị chủ doanh nghiệp cũng như công ty môi giới bóc lột và chèn ép.

nhung nguoi viet bi lam dung va cuop boc da chien thang tai toa an hien phap sec

Ông Marcel Winter - "Ngài Marcel Việt Nam". (Ảnh: Trần Quang Vinh/Prague)

Trong bức thư gửi Cơ quan Thường trú TTXVN, ông Marcel Winter viết: "Công lý đã chiến thắng! Những người Việt bị lạm dụng và cướp bóc đã chiến thắng tại Tòa án Hiến pháp Séc! Tôi vui mừng về việc Tòa án Hiến pháp Séc đã xử thắng kiện cho 19 người Việt từng bị một công ty môi giới lạm dụng và cướp bóc. Đây sẽ là động lực cho tất cả những người Việt đã lao động tại Cộng hòa Séc trong những năm từ 2006 đến 2010 và bị các công ty môi giới bóc lột."

"Tôi biết có trường hợp người Việt làm việc tại Plzen và bị công ty môi giới của Séc chỉ trả cho 3.000 curon (tương đương 3 triệu đồng Việt Nam) trong tổng số tiền lương tháng 15.000 curon, thậm chí là quỵt trắng. Không bao giờ và không ai có quyền lạm dụng và cướp bóc của người Việt tại Cộng hòa Séc!"

Trước đó, ngày 3/2 Tòa án Hiến pháp Séc (US) đã chấp thuận đơn kiện của 19 công nhân trồng rừng người Việt về việc họ bị ăn chặn. Hãng tin CTK cho biết, US buộc cảnh sát Séc phải mở lại cuộc điều tra về tội lừa gạt mà trước đó đã bị trì hoãn.

US nhận định rằng việc điều tra của cảnh sát quá chậm trễ còn Viện Công tố thì không quan tâm đúng mức đến vụ việc. Trong các năm 2009-2010 lãnh đạo công ty Affumicata ký hợp đồng dạy nghề trồng rừng (thực chất là hợp đồng làm việc) với các công nhân người Việt nhưng chưa bao giờ trả lương đầy đủ cho họ.

Cảnh sát Séc gạt bỏ việc điều tra về dấu hiệu lừa đảo, cho rằng không có bằng chứng về việc 19 người Việt đã làm việc chứ không phải học nghề tại công ty Affumicata.

Các công nhân Việt Nam cho biết, họ buộc phải làm những công việc nặng nhọc mỗi ngày 10 đến 12 giờ, không được trả lương đầy đủ, bị xúc phạm, hạ nhục, còn điều kiện làm việc thì tồi tàn.

nhung nguoi viet bi lam dung va cuop boc da chien thang tai toa an hien phap sec

Quyền lợi của công nhân Việt Nam ở Séc được đảm bảo khi làm việc với các công ty nghiêm túc. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc từng nhiều lần khuyến cáo đồng bào mình phải hết sức thận trọng, thậm chí cần nhờ đến sự tư vấn của các văn phòng luật sư khi ký kết các hợp đồng lao động, mua bán, thuê mượn, cho vay...

Người Việt có nhược điểm là quá coi trọng tình cảm, đặt chữ tín lên trên pháp luật, thiếu hiểu biết về luật pháp cũng như ngôn ngữ bản địa nên rất dễ bị các đối tác hay các công ty môi giới thiếu nghiêm túc tìm cách chèn ép hoặc lừa đảo.

Ông Marcel Winter đã có trên 15 năm gắn bó với Việt Nam, với cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc. Ông luôn lên tiếng bảo vệ người Việt mỗi khi một số chính khách hoặc các phương tiện thông tin đại chúng ở Séc đăng đàn hay đưa tin thiếu khách quan về cộng đồng người Việt.

Bà con người Việt trìu mến gọi ông là "Ngài Marcel Việt Nam" như một sự ghi nhận về tình cảm của ông dành cho Việt Nam.

Theo VietnamPlus

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.

Đọc nhiều

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động