Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
07:00 | 14/05/2021 GMT+7

Những "ông Bụt" vai áo xanh Bài 3: Ngôi nhà Xanh nâng bước em đến trường

aa
Từ năm 2017, mô hình Ngôi nhà xanh thu gom phế liệu của Đồn biên phòng Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) đã huy động các nhà hàng trên biển vào cuộc hỗ trợ trẻ em nghèo đến trường đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.
Những “ông Bụt” vai áo xanh Những “ông Bụt” vai áo xanh
Trong cổ tích, những em bé gặp khó khăn thường được Bụt cứu giúp. Nhưng giờ đây, có nhiều em bé được chở che, nâng đỡ và dìu đến những ước mơ ngọt ngào mà không phải là Bụt. Đó là anh lính cụ Hồ mang quân hàm và sắc áo xanh - Những người lính biên phòng Việt Nam đến với các em nhỏ Việt Nam, Lào, Campuchia bằng chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”.
Quảng Trị: Bộ đội Biên phòng khánh thành công trình nước sạch cho trường mầm non Quảng Trị: Bộ đội Biên phòng khánh thành công trình nước sạch cho trường mầm non
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) La Lay (Quảng Trị) vừa triển khai mô hình "nước sạch học đường" cho các cháu nhỏ tại trường mầm non xã A Bung huyện Đakrông.
Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế): Ngôi nhà Xanh nâng bước em đến trường
Mô hình "Ngôi nhà xanh" tại thị trấn Lăng Cô (Huế)

Ông Trần Cảnh chủ nhà hàng Hoàng Nhi Quán cho biết, ông là người thôn Đông Dương, thị trấn Lăng Cô, mở nhà hàng ăn uống cạnh bãi biển Lăng Cô đã nhiều năm. Năm 2017, các chiến sĩ trẻ của đồn biên phòng Lăng Cô đem Ngôi nhà xanh đến nhờ anh đặt trong góc nhà hàng.

Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế): Ngôi nhà Xanh nâng bước em đến trường
Ông Trần Cảnh chủ nhà hàng Hoàng Nhi Quán chia sẻ với phóng viên

Các chiến sĩ giải thích đó là mô hình thu gom vỏ lon, vỏ chai bia nước ngọt. Hàng tháng số phế liệu này sẽ được tập kết bán lấy tiền ủng hộ quỹ Nâng bước em đến trường cho chính học sinh của địa phương.

Năm 2017, Bí thư Đoàn thanh niên đồng thời là chính trị viên phó của Đồn lúc đó là Hoàng Văn Dũng chịu trách nhiệm triển khai mô hình Ngôi nhà xanh thu gom phế liệu bảo vệ môi trường đồng thời gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó.

Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế): Ngôi nhà Xanh nâng bước em đến trường
Nhân viên nhà hàng bỏ vỏ lon bia, chai nhựa vào "Ngôi nhà xanh"

Các chiến sĩ trẻ biên phòng thiết kế mẫu rồi thuê thợ hàn những mô hình ngôi nhà nhỏ bằng sắt, quây lưới B40 sơn mầu xanh. Sau đó các chiến sĩ đưa Ngôi nhà xanh đến vận động chủ các nhà hàng xin được đặt tại quán.

Mùa hè năm 2018, số tiền thu được khá lớn cùng với nguồn tiền trích từ lương các cán bộ chiến sĩ đã mua được 12 chiếc xe đạp mới trao tặng học sinh nghèo cùng với sách vở, quần áo mới. Sau 10 tháng triển khai, mô hình Ngôi nhà xanh đã huy động được hơn 35 triệu đồng tặng quà cho 80 lượt học sinh nghèo học giỏi.

Clip: Mô hình Ngôi nhà xanh - ý nghĩa lan toả tới cộng đồng (tư liệu của BĐBP Huế)

Hiện Đồn biên phòng Lăng Cô đang đỡ đầu cho 4 cháu học sinh, hàng tháng các cháu được nhận tiền hỗ trợ với mức chung 500.000 đồng. Bên cạnh đó những dịp lễ tết và đặc biệt là khai giảng Đồn biên phòng đều huy động các doanh nghiệp, nhà hàng ủng hộ tặng sách vở đồ dùng học tập cho các cháu.

Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế): Ngôi nhà Xanh nâng bước em đến trường
Bà Lê Thị Hồng, người thu mua ve chai và ủng hộ mỗi tháng 100 nghìn đồng ủng hộ mô hình "Ngôi nhà xanh" (ảnh cắt từ clip)

Là người thu mua ve chai, bà Lê Thị Hồng (57 tuổi, thị trấn Lăng Cô) đã bỏ tiền túi của mình hưởng ứng mô hình “Ngôi nhà xanh - tiếp sức đến trường” của Đồn biên phòng Lăng Cô.

Bà Hồng là người tình cờ được các chiến sĩ Đồn BP Lăng Cô gọi đến thu mua vỏ lon bia, chai nhựa tại các điểm “Ngôi nhà xanh – tiếp sức đến trường”. Không chỉ hỗ trợ việc bán phế liệu, mỗi tháng bà Hồng góp thêm 100 nghìn đồng vào quỹ “Nâng bước em đến trường”.

Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế): Ngôi nhà Xanh nâng bước em đến trường
Hai học sinh Trường THCS Lăng Cô được thụ hưởng từ quỹ Ngôi nhà xanh của BĐBP đồn Lăng Cô

Bà Lê Thị Hồng bộc bạch, bản thân tôi cũng là hộ nghèo, chồng mất sớm các con tôi cũng đã suýt phải bỏ học giữa chừng vì gia đình khá khó khăn. Nay các con tôi cũng được học hành ra trường, có việc làm ổn định. Công việc của tôi hiện tại thu nhập cũng không là bao nhiêu nhưng tôi cũng muốn đóng góp vào quỹ “Nâng bước em đến trường” của Bộ đội Biên phòng.

(Bài viết có sử dụng hình ảnh tư liệu của BĐBP tỉnh Thừa Thiên – Huế)

.
Quảng Trị: Bộ đội Biên phòng khánh thành công trình nước sạch cho trường mầm non Quảng Trị: Bộ đội Biên phòng khánh thành công trình nước sạch cho trường mầm non
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) La Lay (Quảng Trị) vừa triển khai mô hình "nước sạch học đường" cho các cháu nhỏ tại trường mầm non xã A Bung huyện Đakrông.
Điện Biên: Già làng, trưởng họ bảo vệ đường biên Điện Biên: Già làng, trưởng họ bảo vệ đường biên
Không chỉ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các già làng, trưởng dòng họ trên địa bàn tỉnh Điện Biên còn tích cực tham gia bảo vệ đường biên cột mốc.
Đức Kiên - Văn Di
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phát huy sức mạnh nền Biên phòng toàn dân

Phát huy sức mạnh nền Biên phòng toàn dân

Đứng chân trên địa bàn thành phố Hà Tiên, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã phát huy sức mạnh nền biên phòng toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc, ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.
Bộ đội Biên phòng An Giang: Giúp trẻ nuôi giấc mơ đến trường

Bộ đội Biên phòng An Giang: Giúp trẻ nuôi giấc mơ đến trường

Sau 5 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, Bộ đội Biên phòng An Giang đã giúp nhiều học sinh nghèo vươn lên, đỗ vào Đại học, Cao đẳng...
Những "ông Bụt" vai áo xanh Bài 5: “Cha đẻ” phong trào Nâng bước em đến trường

Những "ông Bụt" vai áo xanh Bài 5: “Cha đẻ” phong trào Nâng bước em đến trường

Lớn lên trong lam lũ, Trung úy Võ Văn Vinh, đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt (huyện A Lưới, Thừa Thiên – Huế) coi việc hỗ trợ con em đồng bào đến trường như nhiệm vụ của mình. Việc làm bình dị của anh là tiền đề để phong trào Nâng bước em đến trường đã ra đời và được triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Các tin bài khác

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 17/7, tại khu phố 6 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức bàn giao hai căn nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân chủ trì buổi lễ.
Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2025 tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia) với khoảng 20 hoạt động phong phú, thiết thực nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và gắn kết cộng đồng khu vực biên giới. Hiện các cơ quan chức năng hai nước đang tích cực phối hợp chuẩn bị để sự kiện diễn ra trang trọng, hiệu quả và an toàn.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động