Trang chủ Gia đình Việt
07:00 | 04/06/2016 GMT+7

Những phương pháp giáo dục "lạ" ở hệ thống giáo dục Ban Mai

aa
TĐO - Ngoài thời gian học văn hóa, học sinh còn được trải nghiệm những hoạt động thực tế để hoàn thiện bản thân toàn diện ở các lĩnh vực tri thức, kỹ năng, nhân cách và sức khỏe.

Nói về ý tưởng thành lập hệ thống giáo dục Ban Mai, nhà giáo Mai Thị Lan Anh, Chủ tịch hệ thống cho biết: "Năm 2002, tôi có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu về mô hình của một hệ thống giáo dục trên đất Mỹ. Đây là một hệ thống tập trung cao vào việc hoàn thiện nhân cách, đạo đức, tri thức giúp học sinh phát triển toàn diện, trở thành công dân toàn cầu. Tôi đã ấp ủ giấc mơ có một ngôi trường như thế tại Việt Nam. Đó là lí do vì sao hệ thống giáo dục Ban Mai ra đời."

nhung phuong phap giao duc la o he thong giao duc ban mai

Tại trường Ban Mai, các học sinh luôn là một tài năng và được phát triển một cách toàn diện

Trải qua 8 năm hình thành và phát triển, đây là giai đoạn mà trường Ban Mai có bước chuyển mình mạnh mẽ nhất, đánh dấu bằng việc triển khai gói chương trình giáo dục của Mỹ “The Leader In Me”. Với 7 thói quen là “Sống chủ động – bắt đầu với mục tiêu – ưu tiên việc quan trọng – tư duy cùng thắng – hiểu rồi được hiểu – hợp lực – rèn rũa bản thân”, chương trình này thực sự mang lại cho các em sự tự tin và trưởng thành hơn.

nhung phuong phap giao duc la o he thong giao duc ban mai

Các em học sinh từ bậc tiểu học đến trung học tự tin trình bày quan điểm của mình trước sự chứng kiến của các bậc phụ huynh

nhung phuong phap giao duc la o he thong giao duc ban mai

Chương trình "The Leader In Me" với 7 thói quen thực sự mang lại cho học sinh sự tự tin và trưởng thành hơn

Các thầy cô đã chủ động vận dụng những phương pháp dạy học hiệu quả, sáng tạo, giúp cho học sinh trưởng thành, tự tin. Điển hình là phương pháp dạy học dự án, bàn tay nặn bột hay những phương pháp dạy học với các học sinh bậc mầm non như Montessori, học tập trải nghiệm ngoài trời…

nhung phuong phap giao duc la o he thong giao duc ban mai

Học tập trải nghiệm hoạt động trời của cô trò trường tiểu học Ban Mai

Bàn tay nặn bột là phương pháp dạy học tích cực dựa trên thí nghiệm tìm tòi, nghiên cứu, áp dụng cho việc giảng dạy các môn khoa học tự nhiên. Phương pháp này chú trọng đến việc hình thành kiến thức cho học sinh, bằng các thí nghiệm tìm tòi nghiên cứu để chính các em tìm ra câu trả lời cho các vấn đề được đặt ra trong cuộc sống thông qua tiến hành thí nghiệm, quan sát, nghiên cứu tài liệu hay điều tra…

nhung phuong phap giao duc la o he thong giao duc ban mai

Học sinh trải nghiệm làm bánh trôi

Đối với phương pháp Montessori, chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình. Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessorri phải đảm bảo sự tôn trọng tính riêng biệt của mỗi trẻ và phải bố trí phòng học và bài học phù hợp những nhu cầu và mục đích. Phương pháp này chủ yếu được áp dụng cho trẻ nhỏ từ 2 - 6 tuổi do các bản năng và sự nhạy cảm duy nhất của trẻ nhỏ đối với các điều kiện trong môi trường.

nhung phuong phap giao duc la o he thong giao duc ban mai

Phát huy tính sáng tạo của trẻ nhỏ

Mỗi phương pháp giảng dạy là cả tấm lòng, tình yêu thương dành cho các học sinh với kỳ vọng mong các trò trưởng thành, tự tin và lớn lên từng ngày.

nhung phuong phap giao duc la o he thong giao duc ban mai

Các thầy cô và học sinh luôn vui vẻ và gắn kết như một gia đình

Ông Lương Đình Khoa, cán bộ truyền thông của hệ thống cho biết: “Ở đây, các thầy cô luôn xem mỗi học sinh là một món quà, yêu thương, tôn trọng sự khác biệt và phát huy tối đa khả năng của mỗi cá nhân học sinh.”

Bởi vậy mà các em học sinh ở đây luôn yêu thích đến trường, vui với bạn bè, trải nghiệm, hình thành kỹ năng, nhân cách, rèn luyện sức khỏe để tự tin hơn, mạnh dạn hơn.

nhung phuong phap giao duc la o he thong giao duc ban mai

Mặt khác, các thầy cô luôn xem các em học sinh như một món quà mà các bậc phụ huynh đã gửi gắm

Ngoài những giờ học văn hóa các em còn được tiếp xúc với công nghệ thông tin, đọc sách tại thư viện hay giải trí ở bể bơi, phòng thể chất…

nhung phuong phap giao duc la o he thong giao duc ban mai

Ngày hội lãnh đạo của học sinh trong lĩnh vực âm nhạc...

nhung phuong phap giao duc la o he thong giao duc ban mai

... hay trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Các thầy cô luôn làm việc với sự sáng tạo và tận tụy vì sự trưởng thành của các học sinh. Mỗi thầy cô được bồi dưỡng chuyên môn, lý tưởng nghề nghiệp bằng các chuyên đề tập huấn phương pháp dạy học, chuyên đề kĩ năng sống, giao tiếp trong nước và nước ngoài.

nhung phuong phap giao duc la o he thong giao duc ban mai

Cô, trò chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, những khoảnh khắc đáng nhớ trước khi bước sang bậc trung học

Bà Lê Thị Việt Hà, Giảng viên Học viện Y dược học cổ truyền VN, phụ huynh học sinh Chu Quang Huy, 2A4, chia sẻ: “Tôi rất tự hào bởi 2 con của tôi đều sống dưới mái trường Ban Mai này. Cháu lớn đã học 3 năm mầm non, 5 năm tiểu học. Cháu thứ 2 cũng 3 năm Mầm non và giờ đang học lớp 2 của trường".

Trường càng ngày càng phát triển với những phương châm, phương pháp đào tạo tốt, phát huy những sở trường của con trẻ. Là một người trong ngành giáo dục, tôi thực sự thấy có ích. Ngay như các buổi họp phụ huynh của trường cũng hết sức thú vị. Nó giống như một ngày hội, ở đó người họp, người sử dụng dịch vụ thực sự được quan tâm, bà Hà nói.

Các thầy, cô trường Ban Mai đã và đang nổ lực hết mình trên từng bước đi, giúp các em học sinh tự tin và trưởng thành hơn qua từng ngày. Qua đó, giúp các bậc phu huynh an tâm, tin tưởng gửi gắm con nhỏ vào môi trường này, bà Hà khẳng định.

nhung phuong phap giao duc la o he thong giao duc ban mai

Các em học sinh ở đây luôn yêu thích đến trường, vui với bạn bè, trải nghiệm thực tế để tự tin hơn, mạnh dạn hơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Từ nồi bánh chưng đỏ lửa suốt đêm, mâm cơm sum họp đến những phong bao lì xì đầu năm, Tết Nguyên đán không chỉ là lễ hội truyền thống của người Việt mà còn trở thành trải nghiệm văn hóa sâu sắc với nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

“Mời Bác về ăn Tết” - Nét đẹp văn hóa tri ân nơi Đất Mũi-Cà Mau

Ở vùng sông nước Cà Mau, Tết không chỉ là dịp đoàn viên bên mâm cơm gia đình, mà còn là thời khắc thiêng liêng để người dân làm mâm cơm cúng ông, bà, dựng bàn thờ Tổ quốc và “mời Bác về ăn Tết”. Nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo này thể hiện tấm lòng son sắt của người dân vùng Đất Mũi-Cà Mau mỗi độ Xuân về.
Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Vì sao chén nước dâng cúng luôn hiện diện trên bàn thờ gia tiên?

Theo dân gian, thắp hương là cách kết nối tâm linh, "mời" tổ tiên, thần linh về chứng giám lòng thành. Khói hương (hỏa) và chén nước (thủy) tạo nên sự cân bằng âm dương, hoàn thiện nghi lễ.
Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động