Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
14:04 | 18/07/2020 GMT+7

Những quy định quan trọng mới về BHXH có hiệu lực từ giữa tháng 7 năm 2020

aa
Nhiều chính sách mới về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp bắt đầu có hiệu lực thi hành từ giữa tháng 7 năm 2020.

Thông đồng với người lao động để chiếm đoạt tiền bảo hiểm Thông đồng với người lao động để chiếm đoạt tiền bảo hiểm
TP.HCM: Tạm dừng đóng gần 60 tỷ tiền BHXH cho 180 doanh nghiệp TP.HCM: Tạm dừng đóng gần 60 tỷ tiền BHXH cho 180 doanh nghiệp
0418 photo1521809983579 15218099835792030998365
Nhiều quy định mới về BHXH sẽ có hiệu lực từ tháng đầu và giữa tháng 7 năm 2020. Ảnh minh họa

Doanh nghiệp đóng bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp với mức thấp hơn

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 58/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 27/5/2020 và có hiệu lực từ ngày 15/7/2020. Hiện nay, hằng tháng, người sử dụng lao động phải đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với mức 0,5% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động.

Tuy nhiên, tới đây, người sử dụng lao động sẽ được đề xuất mức đóng giảm xuống còn 0,3% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH nếu đáp ứng 3 điều kiện sau:

- Trong vòng 3 năm tính đến thời điểm đề xuất không bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động và BHXH.

- Thực hiện báo cáo định kỳ tai nạn lao động và báo cáo về an toàn, vệ sinh lao động chính xác, đầy đủ, đúng thời hạn trong 3 năm liền kề trước năm đề xuất.

- Tần suất tai nạn lao động của năm liền kề trước năm đề xuất phải giảm từ 15% trở lên so với tần suất tai nạn lao động trung bình của 3 năm liền kề trước năm đề xuất, hoặc không để xảy ra tai nạn lao động tính từ 3 năm liền kề trước năm đề xuất.

Thêm giấy tờ có thể thay thế trong hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Nghị định số 61/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP về bảo hiểm thất nghiệp sẽ có hiệu lực từ ngày 15/7/2020.

Nghị định này bổ sung thêm 3 loại giấy tờ có thể sử dụng trong hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp là:

- Xác nhận của người sử dụng lao động, trong đó có thông tin của người lao động; loại hợp đồng lao động đã ký; lý do, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

- Xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc doanh nghiệp, hợp tác xã giải thể, phá sản hoặc quyết định bãi nhiệm, miễn nhiệm, cách chức đối với các chức danh được bổ nhiệm trong trường hợp người lao động là người quản lý doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã.

- Văn bản xác nhận của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc người lao động không có giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động do đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật.

Chưa tăng lương cơ sở kể từ ngày 1/7/2020

Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vừa qua, Quốc hội đã quyết định chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020.

Như vậy, lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức... vẫn giữ ở mức 1.490.000 đồng/tháng, đi cùng đó là các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế tính theo lương cơ sở cũng sẽ giữ nguyên.

Ngoài ra, Quốc hội cũng giao Chính phủ, căn cứ tình hình thực tế để chủ động báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở.

Từ 7/4, Hà Nội trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM Từ 7/4, Hà Nội trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM từ ...

Dịch Covid-19: Trường hợp nào được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà? Dịch Covid-19: Trường hợp nào được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà?

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH từ 80 tuổi trở lên sẽ được cơ ...

Tạm dừng đóng 1 phần BHXH đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 trong 12 tháng Tạm dừng đóng 1 phần BHXH đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 trong 12 tháng

Trước đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đề nghị cơ quan chuyên môn nghiên cứu và đề xuất phương án cụ thể ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Từ tháng 4/2021, hơn 86 triệu người dân sẽ sử dụng thẻ BHYT theo mẫu mới

Từ tháng 4/2021, hơn 86 triệu người dân sẽ sử dụng thẻ BHYT theo mẫu mới

Sắp tới, thẻ BHYT mẫu mới sẽ thuận tiện cho quá trình sử dụng, giúp người tham gia tra cứu quyền lợi được dễ dàng hơn.

Các tin bài khác

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam là Trần Nhuận Minh và Trần Đăng Khoa vừa được lựa chọn in tác phẩm trong tập tuyển “Việt Nam – thơ, phê bình nghệ thuật”, một ấn phẩm văn học xuất bản tại Tây Ban Nha vào cuối năm 2025. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị thế của thơ ca Việt Nam đương đại trên bản đồ văn học thế giới, đồng thời ghi dấu ấn của các tác trong tiến trình hội nhập văn hóa quốc tế.
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hợp tác sâu sắc và hiệu quả giữa Việt Nam và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), với nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực văn hóa, di sản, giáo dục và tham gia xây dựng chính sách quốc tế, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm và uy tín ngày càng cao của Việt Nam tại các cơ chế đa phương toàn cầu.
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.
Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Tạp chí Thời đại xin trân trọng đăng tải bài viết "Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước" của TS. Nguyễn Minh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động