Những tấm lòng Việt kiều hướng về Hải Dương
| Với tinh thần yêu nước, luôn hướng về cội nguồn Tổ quốc, cuối năm 2003, nhóm Việt Kiều, gồm 11 thành viên đang sinh sống tại các nước khác nhau như Canada, Mỹ, Pháp, Nhật, Úc và Việt Nam, được thành lập với tên viết tắt là “Nhóm VK” với mục đích chung sức làm thiện nguyện, đặc biệt là xây những cây cầu ở nhiều vùng quê nghèo trên khắp mọi miền đất nước suốt. |
| Hàng năm, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, đông đảo Kiều bào trên khắp thế giới lại hướng về quê hương, đất nước, đoàn tụ cùng gia đình. Nhưng mùa xuân Tân Sửu 2021 năm nay khác với những mùa xuân trước, vì COVID-19 mà tâm nguyện đó chưa thành. Nhưng dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào, Kiều bào vẫn luôn dành những tình cảm chân thành nhất, gửi gắm mong ước tốt đẹp nhất tới nơi có “cây đa bến nước con đò”, nơi có những người thân yêu… |
Doanh nhân Việt kiều Nguyễn Hoài Bắc: cho mượn trụ sở, giải cứu nông sản
Khi dịch COVID-19 bùng phát tại Hải Dương, doanh nhân Việt kiều Nguyễn Hoài Bắc đã hỗ trợ chính quyền Hải Dương bằng cách dành trụ sở Trường Trung cấp nghề Việt Nam - Canada (đặt cạnh Quốc lộ 18, đoạn qua phường Cộng Hoà, thành phố Chí Linh) để triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 miễn phí. Theo đó, trụ sở của trường làm nơi cách ly tập trung cho tất cả công nhân của Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam.
![]() |
| Doanh nhân Việt kiều Nguyễn Hoài Bắc luôn hướng về quê hương. |
Ngoài ra, doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc còn đứng ra kêu gọi bạn bè và mọi người giải cứu hoa màu cho người nông dân Hải Dương. Không những vậy, Công ty Canada Home Deco của doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc cùng 3 doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần Đại An, Công ty TNHH Orgel Việt Nam, Công ty TNHH Thiên An An đã hỗ trợ bà con nông dân bị thiệt hại nông sản ở xã Hưng Đạo, xã Đại Sơn và huyện Tứ Kỳ - Hải Dương tổng số tiền 1 tỷ đồng.
Doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc chia sẻ: trong đại dịch, sức khoẻ và mạng sống của người dân là quan trọng nhất. Làm được điều gì giúp cộng đồng tôi luôn sẵn sàng, không cần phải đắn đo, cân nhắc. Tôi tin rằng chính phủ, chính quyền địa phương cùng toàn thể người dân Việt Nam sẽ nhanh chóng dập tan dịch bệnh COVID-19 lần này.
Nguyễn Thị Thu Hương, Việt kiều New Zealand: 10 ngày kêu gọi quyên góp 180 triệu VNĐ
Sinh ra và lớn tại Hải Dương, nên khi biết tin quê nhà bùng phát dịch COVID-19, chị Nguyễn Thị Thu Hương, Việt kiều New Zealand cùng với những người bạn bè của mình quyên góp ủng hộ quê hương. Sau 10 ngày kêu gọi, chị đã nhận được tổng số tiền hơn $11.500 New Zealand hơn (180 triệu VNĐ) chuyển về Việt Nam.
![]() |
| Chị Hương cùng bạn bè ủng hộ quê hương Hải Dương trong đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua. |
Trong đó, nhóm chị Hương chuyển về cho thành phố Chí Linh gần 50 triệu đồng, còn lại gửi về cho thị xã Kinh Môn để động viên các y bác sỹ tuyến đầu chống dịch, mừng tuổi cho các cháu nhỏ đang cách ly dịp Tết, mua ủng hộ rau củ quả, hoa màu chuyển về khu nấu ăn cho những người cách ly. Những người ủng hộ hướng về quê hương là học viên, các khách hàng, chủ doanh nghiệp, các cá nhân người Việt sống tại New Zealand.
![]() |
| Món quà của chị Hương và các Việt kiều tại New Zealand ủng hộ thị xã Kinh Môn đã tới tay người dân. |
Trước đó, trong đợt lũ lụt miền Trung năm 2020, chị Hương đã ủng hộ 1.000 NZD cho Quảng Bình. Ngoài ra, chị còn gửi 1.000 NZD cho một tổ chức Phật giáo để ủng hộ miền Trung.
Cộng đồng người Việt tại Séc ủng hộ quê nhà
Dù cuộc sống đang khó khăn, cộng đồng người Việt tại Cộng hoà Séc và Châu Âu đã phát huy tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau, quyên góp ủng hộ quê nhà. Sau 3 ngày phát động số tiền mà cộng đồng người Việt tại Séc nhận được là 75000 KC chuyển thành tiền Việt Nam là 79 triệu VNĐ.
Số tiền này đã được chuyển về Hải Dương và chia đều cho 4 chốt chống dịch COVID-19 đó là: TP Hải Dương; TP Chí Linh, Huyện Cẩm Giàng, TX Kinh Môn.
| Chiều ngày 11/2/2020 tức 30 tết, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức buổi gặp mặt cuối năm, đón xuân Tân Sửu cho kiều bào khu vực Thủ đô Bangkok. |
| Món canh chân giò nấu măng khô là một trong những món ăn đặc biệt không thể thiếu trong mỗi dịp Tết của người miền Bắc với vị ngọt béo của chân giò hòa quyện với vị hơi đắng mát của măng. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
1.300 kiều bào đóng góp ý kiến cho Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV
Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất
Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú








