Trang chủ Chính trị - Xã hội
15:30 | 26/06/2020 GMT+7

Những "vũ khí" chống "giặc" Covid-19: Bài 1 - Ông Bụt…Gạo

aa
Khi dịch đã thành giặc thì phải có vũ khí hữu hiệu để chiến đấu. Với truyền thống dân ta thì đánh giặc là quyền và nghĩa vụ của bất cứ người dân nào. Vì vậy, rất nhiều “vũ khí” chống dịch của nhà nước, doanh nghiệp, học sinh, nghệ sĩ, kỹ sư, nông dân... đã ra đời với đầy chất sáng tạo, sinh động và rất... Việt Nam. Thời Đại gửi tới bạn đọc một số chủng loại “vũ khí” đặc biệt này.
nguoi nuoc ngoai tai viet nam chung tay ung ho cay gao atm Người nước ngoài tại Việt Nam chung tay ủng hộ cây gạo ATM
truyen thong my viet nam doi pho covid 19 chu dong va minh bach Truyền thông Mỹ: Việt Nam đối phó COVID-19 chủ động và minh bạch
nhung vu khi chong giac covid 19 bai 1 ong but gao
Mô hình ATM gạo được triển khai ở nhiều nơi trên khắp cả nước

Trong truyện cổ tích, khi lâm vào cảnh đường cùng, dù có mơ ước hay không, ông Bụt vẫn thường hiện ra cứu giúp người tuyệt lộ. Ở Việt Nam, với nhiều gia đình, nhiều thân phận khi đứng trước khó khăn do đại dịch Covid-19 quét qua thì một ông Bụt không phải mơ, mà trong đời thực đã có mặt, đó là những Ông Bụt Gạo, chúng tôi muốn nói như vậy về những cây ATM Gạo.

Đại dịch Covid-19 đi qua khiến mọi hoạt động xã hội ngưng trệ, nền kinh tế như “đóng băng”. Những lúc như vậy, người nghèo là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất khi sinh kế bị triệt tiêu. Lúc này, lá rách rất cần lá lành yêu thương trong tinh thần truyền thống đùm bọc lấy nhau của người Việt, và ATM gạo đã ra đời. Đây là một sáng kiến không chỉ dựa trên sự ưu việt của khoa học kỹ thuật, mà còn dựa trên 1 khái niệm sâu sắc hơn, đó là tình thương giữa con người với con người.

Ngày 6-4, máy ATM phát gạo từ thiện dành cho người nghèo đầu tiên được lắp đặt tại địa chỉ 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP.HCM). Vài ngày sau đó, sáng kiến này được lan rộng khắp thành phố, rồi từ đó được nhân bản ra khắp cả nước.

“Không muốn ai vì đói mà gục ngã”

atm gao bai 1 ong but gao
Sáng kiến ATM gạo đã giúp đỡ rất nhiều người trong đợt dịch COVID-19

Người phát minh ra sáng kiến máy ATM gạo là Hoàng Tuấn Anh (sinh năm 1985, CEO PHG Lock - phân khối khoá thông minh, khoá điện tử).

Là một người trẻ, sinh ra trong gia đình khá giả, từ nhỏ Tuấn Anh được bố mẹ giáo dục mỗi ngày về giá trị của lao động. “Điểm phát gạo này ngày xưa cũng là nơi gia đình tôi làm trang trại. Ngày nhỏ tôi vẫn theo bố từ nhà ở quận 5 đến đây để làm những công việc tay chân như tắm bò, cho bò ăn, dọn chuồng…Bởi vậy, từ ngày đó tôi đã hiểu nỗi khổ của những người có hoàn cảnh khó khăn, tôi trân quý và biết ơn giọt mồ hôi của những người lao động. Sự thấu hiểu đó đã trở thành động lực để tôi mong muốn được chia sẻ một phần gánh nặng của người dân vào thời điểm hiện tại” - Tuấn Anh tâm sự.

Chia sẻ về lý do bắt đầu thực hiện dự án, anh bùi ngùi: “Tôi không muốn nhìn thấy ai đó vì đói ăn mà quẫn trí, gục ngã. Tôi không muốn thấy cảnh một đứa bé bị đói lấy cắp vài ổ bánh mì để rồi có một tiểu sử không tốt. Tôi không muốn ai đó vì thiếu bữa ăn mà phải lâm vào đường cùng, rồi tự tử, sa ngã...Tốt nhất nên làm gì cho người ta no bụng, hạn chế tối đa những người lầm đường lạc lối”.

Thời điểm đó, cả thế giới đều bước vào cuộc khủng hoảng vì tác động của dịch bệnh. Số người nhiễm dịch ngày càng tăng, nền kinh tế ngưng trệ. Công ty của Tuấn Anh cũng không thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng đó.

“Nhưng nghĩ lại, tôi thấy mình vẫn còn may mắn hơn những người lao động làm bữa hôm ăn bữa mai nhiều lắm. Mọi ngày họ không bán vé số thì còn có thể phụ giúp quán ăn, cà phê... Nay mọi dịch vụ ngưng lại, việc làm nào cho họ để kiếm sống đây?”

Nghĩ đến đó, Hoàng Tuấn Anh bắt tay vào thực hiện ngay dự án. Anh muốn tặng gạo cho người nghèo để giúp họ tránh được cái đói trước mắt đã. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện thì gặp trở ngại đầu tiên bởi thời điểm đó cả nước đang cách ly xã hội. Nếu làm từ thiện, không thể tránh khỏi việc tập trung đông người.

atm gao bai 1 ong but gao
ATM gạo nhận được sự trợ giúp của nhiều nhà hảo tâm

“Cần một giải pháp để có thể giao gạo từ xa và hạn chế phần nào tình trạng một người nhận nhiều phần”.

“Trong đầu tôi lập tức loé lên ý tưởng về ATM gạo”. Chỉ sau 8 tiếng, bản thiết kế đã được hoàn thành. Sở dĩ có thể thiết kế nhanh như vậy là do Tuấn Anh sử dụng ngay các thiết bị mà công ty đang kinh doanh, cải tạo lại để cấu thành chiếc máy như hệ thống nhận diện khuôn mặt, dùng mô-tơ của máy kiểm tra…khóa cửa để chạy van ngắt/thả gạo...

Không chỉ hạn chế việc một người nhận nhiều lần thông qua theo dõi bằng camera, ATM gạo còn thiết kế để đảm bảo công suất phát được cho 3.000 người/ngày, hiệu chỉnh được số gạo nhả ra và chạy liên tục 24/24 giờ.

Máy ATM gạo đầu tiên được lắp đặt tại địa chỉ 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP HCM). Ban đầu, Tuấn Anh định phát 500 kg gạo mỗi ngày cho đến hết tháng, hy vọng đến cuối tháng dịch đã qua, nhịp sống trở lại bình thường. Tuy nhiên, bởi dự án được khởi nguồn bằng tình yêu thương, nên chính 2 chữ tình người đã khiến mô hình lan toả ra rộng hơn.

atm gao bai 1 ong but gao
Niềm vui của một cụ bà được hỗ trợ từ ATM gạo

Hàng trăm nhà hảo tâm đến góp gạo cùng chủ nhân ATM gạo. Những ngày sau đó, máy ATM gạo phải tăng thêm 3 cửa, hoạt động với công suất 24/24 để phục vụ cho bà con.

Từ mô hình đầu tiên ở Tân Phú, ATM gạo được nhân rộng vượt ngoài dự kiến ban đầu. Nhờ sự giúp sức của các Mạnh Thường Quân, trong gần 20 ngày, đã có 60 điểm ATM gạo được lắp đặt trên toàn quốc.

Ước tính, với 60 điểm ATM gạo, hàng chục tấn gạo đã được phát miễn phí tới tay hơn 20.000 người dân mỗi ngày. Kinh phí để sản xuất các máy ATM gạo này là hơn 1 tỷ đồng.

Nhân bản ATM gạo tại Hà Nội

5 ngày sau khi chiếc ATM gạo đầu tiên được lắp đặt tại TP.HCM, ngày 11-4, dự án máy ATM gạo cho người nghèo được nhân bản tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (55 tuổi, người phát kiến ý tưởng ATM gạo ở Hà Nội) cho biết: “Khi đọc thông tin về ATM gạo, tôi mới nghĩ, sao trong Sài Gòn làm được mà mình không làm được? Tôi đang điều hành một nhóm từ thiện chuyên về sách, nên khi chia sẻ điều băn khoăn này với mọi người, ai cũng đồng tình. Thế là chúng tôi bắt đầu thực hiện”

Khác với câu chuyện bắt đầu ở TP.HCM, máy ATM gạo ở Hà Nội ngay từ lúc bắt đầu lại gặp khó khăn ở khâu kỹ thuật. “Tôi chuyên làm về sách nên không rành về công nghệ. Cầu cứu lên facebook, tôi nhận được nhiều sự giúp đỡ. Mỗi người một tay, ai cũng hăm hở xúm vào thực hiện”.

atm gao bai 1 ong but gao
Các máy ATM gạo hoạt động 24/24 để hỗ trợ cho người dân

Sau 48 tiếng mày mò nghiên cứu, cuối cùng, đúng 8h30 ngày 11-4, những hạt gạo đầu tiên được tuôn trào cho bà con người lao động nghèo ở Hà Nội. Chiếc máy được lắp đặt tại Nhà Văn hoá Thể thao phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Anh Doãn Thanh Tùng - người sáng chế máy ATM gạo ở Hà Nội - cho biết điểm khác biệt của máy ATM gạo ở Hà Nội so với những chiếc máy tiền thân trước đó là máy này được cải biến, dùng giậm chân thay vì tay.

“Thời điểm dịch bệnh dễ lây lan, chúng tôi thấy việc dùng tay ấn vào máy ATM dễ gây nên mất an toàn đối với sức khoẻ mọi người. Cho nên khi sáng tạo máy, chúng tôi thực hiện với nguyên lý dùng giậm chân thay vì ấn tay”.

Máy gồm một bồn đựng gạo to được lắp phía trên tầng, gạo chạy theo đường ống xuống, ở giữa có một bộ điều khiển tự động và phía dưới là pê đan giậm chân. Mỗi lần pê đan được giậm, gạo sẽ tuôn ra đúng số lượng được lập trình sẵn.

Hạt gạo cho đi, tình thương nhận về

Ngày ngày nhặt rác kiếm sống quanh phường Nghĩa Tân, vừa nghe loa phường thông báo, bà Trần Thị Lành (62 tuổi) lóc cóc đạp xe đến xin bịch gạo. Mấy ngày qua gia đình bữa đói bữa no, nay nhận được túi gạo 3kg, bà Lành ước chừng ăn được 4-5 bữa.

Cầm bịch gạo trên tay, bà Lành rối rít nói lời cảm ơn. "Cuộc sống vất vả mà nay lại dịch bệnh, hai ông bà già không đi làm được nên càng khó khăn hơn. Nhận gạo thế này vui lắm" - bà Lành giãi bày.

Mấy ngày rồi hai ông bà không làm được gì, không có gì ăn, ai cho gì thì ăn tạm sống qua ngày. Có bữa chúng tôi chỉ ăn bánh quy rồi uống nước lọc là qua một bữa. Với số gạo này, ít nhất chúng tôi cũng ăn được dè sẻn qua 2, 3 ngày. Rồi tới lúc đó lại tính tiếp”.

Trên cổ còn dính cả băng gạc do điều trị ung thư, chị Tuyết xúc động từ lúc ấn pê đan cho tới khi mang gạo ra khỏi cổng. “Nghe loa phường phát có gạo miễn phí cho người nghèo, tôi vội vàng chạy đến.

tin tuc giai tri sao viet hom nay 214 mc dai nghia lap dat atm gao o ca mau Tin tức giải trí sao Việt hôm nay (21/4): MC Đại Nghĩa lắp đặt ATM gạo ở Cà Mau

Tin tức giải trí hôm nay: MC Đại Nghĩa lắp đặt ATM gạo ở Cà Mau; con trai nuôi của Hoài Linh bị tai nạn ...

hinh anh 2 anh tay cho gao di quyen gop cho atm gao thu hut hang nghin luot thich Hình ảnh 2 anh Tây chở gạo đi quyên góp cho 'ATM gạo' thu hút hàng nghìn lượt thích

Hình ảnh hai anh Tây khệ nệ bê bao gạo, ủng hộ cho ATM gạo ở Mũi Né đang nhận được phản ứng tích cực từ ...

mc dai nghia trien khai lap 5 may atm gao trong tan ung ho 2 tan gao cho nguoi ngheo MC Đại Nghĩa triển khai lắp 5 máy 'ATM gạo', Trọng Tấn ủng hộ 2 tấn gạo cho người nghèo

MC Đại Nghĩa cho biết đã liên lạc với người làm máy "ATM" gạo để triển khai lắp đặt trong thời gian sớm nhất. Trong ...

MAI THƯƠNG
Nguồn:

Tin bài liên quan

Triển khai 100% hồ sơ trực tuyến nhóm thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng

Triển khai 100% hồ sơ trực tuyến nhóm thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng

Từ ngày 9/6, Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội sẽ chính thức tiếp nhận 100% hồ sơ theo hình thức trực tuyến và trực tuyến toàn trình đối với các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng.
Hà Nội triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, đảm bảo hoạt động thông suốt từ 1/7/2025

Hà Nội triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, đảm bảo hoạt động thông suốt từ 1/7/2025

Ngày 3/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND về triển khai các nhiệm vụ thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố. Chỉ thị nhấn mạnh yêu cầu nghiêm cấm mọi hành vi tác động, can thiệp vào công tác nhân sự trong quá trình thực hiện.
Tháng 6/2025: Hà Nội dự kiến ban hành nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính, gộp xã nhập phường

Tháng 6/2025: Hà Nội dự kiến ban hành nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính, gộp xã nhập phường

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa có Văn bản số 3277/UBND-TH gửi Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố, đề xuất một số nội dung quan trọng dự kiến được đưa ra xem xét tại kỳ họp chuyên đề tháng 6/2025 và kỳ họp thường lệ giữa năm 2025. Trong đó đáng chú ý là đề xuất Hội đồng nhân dân thành phố xem xét, thông qua nghị quyết về việc sắp xếp lại đơn vị hành chính - cụ thể là việc “gộp xã, nhập phường” theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Các tin bài khác

Quyết định số 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Quyết định số 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Quyết định số 304-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2025.
8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

Từ ngày 07/6 đến ngày 13/6/2025, 08 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã hoàn thành công tác tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027 theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của Đảng ủy cấp trên.
Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Sáng 12/6, với tỷ lệ 96,44% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố.
Thủ tướng: Hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Estonia có sự bảo đảm của hai Chính phủ

Thủ tướng: Hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Estonia có sự bảo đảm của hai Chính phủ

Chiều 06/6, tại tòa nhà Chính phủ (Thủ đô Talinn), trong chương trình thăm chính thức Estonia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Estonia.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran mà không chờ phản ứng từ Mỹ; Houthi cảnh báo nối lại tấn công nếu Mỹ can dự vào xung đột Israel - Iran; Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động