Trang chủ Kinh tế
07:42 | 31/05/2023 GMT+7

Nỗi lo trần nợ trở lại, nhà đầu tư ồ ạt bán dầu

aa
Một số chính trị gia Đảng Cộng hòa nói rằng họ có thể phản đối thỏa thuận nâng trần nợ tại Mỹ, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới.
Tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia đẩy giá dầu tăng mạnh Tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia đẩy giá dầu tăng mạnh
Cả hai loại giá dầu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trong những phiên tới bởi số liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô và xăng giảm sâu trong tuần vừa qua, theo những nguồn tin thị trường.
Giá dầu tiếp tục tăng mạnh bởi kỳ vọng OPEC+ hạ sản lượng Giá dầu tiếp tục tăng mạnh bởi kỳ vọng OPEC+ hạ sản lượng
Mùa cao điểm lái xe tại Mỹ đang chuẩn bị bắt đầu, nhu cầu nhiên liệu được dự báo sẽ tăng cao.

Giá dầu hạ hơn 4% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba bởi những nỗi lo về khả năng Quốc hội Mỹ có thể không thông qua thỏa thuận về trần nợ. Ngoài ra, thông điệp trái chiều từ những nước sản xuất dầu lớn của thế giới làm u ám triển vọng nguồn cung trước thềm cuộc họp của các nước sản xuất dầu và liên minh (OPEC+) trong cuối tuần qua.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai hạ 3,53USD/thùng tương đương 4,6% xuống còn 73,54USD/thùng trên thị trường London. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ hạ 3,21USD/thùng tương đương 4,4% xuống 69,46USD/thùng.

Một số chính trị gia Đảng Cộng hòa nói rằng họ có thể phản đối thỏa thuận nâng trần nợ tại Mỹ, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy hiện vẫn lạc quan về khả năng thỏa thuận này sẽ được thông qua.

Ông Biden và McCarthy vào cuối tuần qua đã có được sự đồng thuận về khả năng thỏa thuận về trần nợ sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua trước ngày 5/6/2023, ngày mà Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước Mỹ sẽ chính thức bắt đầu không thể thực hiện được các nghĩa vụ tài chính, nếu khả năng này xảy ra, các thị trường tài chính sẽ bị gián đoạn. Vào ngày thứ Ba, ông McCarthy đã hối thúc các thành viên trong đảng của ông ủng hộ thỏa thuận này.

Chuyên gia phân tích tại quỹ Price Futures Group, ông Phil Flynn, nhận xét: “Điều mà thị trường quan tâm ở hiện tại chính là những căng thẳng xung quanh vấn đề trần nợ. Cho đến khi chúng ta có được kết quả bỏ phiếu, thị trường sẽ vẫn chịu những tác động”.

Thời hạn chót nâng trần nợ của Mỹ khá gần với thời điểm cuộc họp ngày 4/6/2023 của OPEC+ bao gồm các nước sản xuất dầu lớn của thế giới và đồng minh trong đó có Nga. Nhà đầu tư hiện không chắc chắn về khả năng liệu nhóm này có tăng được sản lượng trong bối cảnh sự suy giảm về giá cả gây sức ép lên thị trường.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia – ông Abdulaziz bin Salman vào tuần trước đã cảnh báo những nhà đầu tư bán khống trên thị trường về khả năng giá dầu sẽ giảm và vì vậy họ nên cẩn trọng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, tuyên bố từ các quan chức ngành năng lượng của Nga, trong đó có Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, cho thấy nước sản xuất dầu lớn thứ 3 của thế giới hiện đang hướng đến việc không thay đổi sản lượng dầu.

Vào tháng 4/2023, Saudi Arabia và một số nước thành viên khác thuộc OPEC+ thông báo cắt giảm sản lượng thêm 1,2 triệu thùng dầu/ngày, nâng tổng mức cắt giảm sản lượng của OPEC+ từ đầu năm đến nay lên 3,66 triệu thùng dầu/ngày, theo tính toán của Reuters.

Số liệu công bố vào tuần này cho thấy kinh tế Trung Quốc hạ nhiệt tăng trưởng, nhu cầu nhiên liệu tại nước nhập khẩu dầu nhiều nhất thế giới nhiều khả năng đi xuống.

Giá dầu tuy nhiên cũng chịu ảnh hưởng bởi những kỳ vọng về lãi suất. Trong khoảng thời gian dài, thị trường đã dự báo về khả năng sẽ có những đợt cắt giảm lãi suất của nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới khi mà thời điểm cuối của năm 2023 dần đến.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, lạm phát cao dai dẳng, thị trường lao động ổn định và kinh tế toàn cầu vững vàng đang khiến cho nhiều chuyên gia kinh tế phải điều chỉnh lại dự báo của mình, theo nội dung bài báo được CNBC đăng tải.

Gần đây, số liệu kinh tế Mỹ và GDP tốt hơn kỳ vọng đã cho thấy rủi ro lớn mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải đối mặt nếu bất ngờ ngừng hãm phanh chính sách tiền tệ. Sự vững vàng của nền kinh tế cũng như sự ổn định trên thị trường lao động sẽ có thể tạo ra áp lực lớn lên mức lương cũng như lạm phát. Áp lực lạm phát tăng đi kèm áp lực tăng lương cao.

Chỉ số giá tiêu dùng chủ chốt tại Mỹ đã hạ nhiệt đáng kể tính từ khi lập mức đỉnh 9% trong tháng 6/2022. Chỉ số này rơi xuống còn chỉ 4,9% trong tháng 4/2023, tuy nhiên vẫn quá cao so với mức mục tiêu 2% của Fed. Chỉ số CPI lõi, chỉ số vốn không tính đến giá thực phẩm và năng lượng vốn có nhiều biến động, trong tháng 4/2023 tăng 5,5%.

Vào đầu tháng này, Fed đã đưa ra quyết định nâng lãi suất lần thứ 10 tính từ tháng 3/2023, lãi suất của Fed hiện đang trong ngưỡng từ 5% đến 5,25%. Chủ tịch Fed nói rằng việc hãm lại chu kỳ điều chỉnh lãi suất nhiều khả năng sẽ xảy ra trong cuộc họp vào tháng 6/2023.

Dù vậy, biên bản từ cuộc họp lần gần nhất cho thấy một số thành viên hiện vẫn cho rằng cần phải có những đợt nâng lãi suất trong khi đó một số quan chức khác cho rằng sự chững lại về tăng trưởng sẽ làm giảm đi nhu cầu siết chặt hơn nữa chính sách tiền tệ.

Những tuần gần đây, một số quan chức Fed bao gồm chủ tịch Fed tại St. Louis – ông James Bullard và chủ tịch Fed tại Minneapolis – ông Neel Kashkari đã phát đi thông điệp rằng lạm phát dai dẳng sẽ khiến cho chính sách tiền tệ còn bị siết chặt trong thời gian dài hơn, và sẽ có thêm những đợt nâng lãi suất nữa trong khoảng thời gian còn lại của năm.

Nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Mỹ bất ngờ tăng trưởng tốt Nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Mỹ bất ngờ tăng trưởng tốt
Kết quả các cuộc khảo sát khác của S&P Global vào ngày thứ Ba cho thấy hoạt động kinh tế tại châu Âu trong tháng 5/2023 chững lại, trong khi đó hoạt động kinh tế tại Nhật tăng trưởng tốt.
Ngày một nhiều chuyên gia tin Trung Quốc sớm phải có biện pháp kích thích kinh tế Ngày một nhiều chuyên gia tin Trung Quốc sớm phải có biện pháp kích thích kinh tế
Quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc đã mất đà trong những tuần gần đây sau khoảng thời gian bùng nổ.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc

Vinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc

Ba năm liên tiếp được vinh danh tại HR Asia Awards ở hạng mục "Nơi làm việc tốt nhất châu Á - Best Companies to Work for in Asia", Vinmec tiếp tục khẳng định chiến lược phát triển nhất quán lấy con người làm trung tâm. Tại Vinmec, đầu tư cho đội ngũ nhân sự không chỉ tạo nên môi trường làm việc hấp dẫn mà còn là nền tảng nâng cao chất lượng điều trị và phát triển bền vững.
Mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại thị trường Hoa Kỳ

Mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại thị trường Hoa Kỳ

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 86,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026. Trước những điều chỉnh về thuế quan và phòng vệ thương mại, các chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp minh bạch nguồn gốc hàng hóa, kiểm chứng nhu cầu tại các phân khúc phù hợp và lựa chọn mô hình thâm nhập thị trường trước khi mở rộng đầu tư.
HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế

HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế

Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank - HoSE: HDB) vừa ký kết khoản vay hợp vốn quốc tế theo hình thức Khoản vay Xã hội (Social Loan) trị giá 721 triệu USD, vượt khoảng 60% quy mô huy động ban đầu. Thành công của giao dịch tiếp tục khẳng định niềm tin của các định chế tài chính quốc tế đối với năng lực quản trị, chiến lược phát triển bền vững và triển vọng tăng trưởng của HDBank.
Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Mức độ gắn kết nhân viên đạt 90%, chỉ số Cam kết đạt 92% cùng gần 140.000 lượt cán bộ nhân viên tham gia đào tạo trong năm qua cho thấy HDBank không chỉ xây dựng một nơi làm việc tốt, mà đang kiến tạo một tổ chức luôn đổi mới- sáng tạo và sẵn sàng cho kỷ nguyên số.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, điều trị cho người bị thương, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp, cơ động và có khả năng triển khai nhanh; kiện toàn các đội chuyên trách có trình độ cao về tìm kiếm cứu nạn.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động