Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
06:33 | 10/06/2020 GMT+7

NPA-RENEW lần đầu tiên đưa máy Bearcat rà phá bom chùm, vật liệu nổ tại tỉnh Quảng Trị

aa
Mới đây, tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy-Dự án RENEW (NPA-RENEW) vừa đưa vào sử dụng máy cắt và phát quang cây bụi điều khiển từ xa được gọi là Bearcat, nâng cao hiệu quả hoạt động rà phá bom chùm, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh.
npa renew lan dau tien dua may bearcat ra pha bom chum vat lieu no tai tinh quang tri NPA hợp tác cùng Quảng Trị giảm thiểu tới mức thấp nhất tai nạn bom mìn, vật nổ
npa renew lan dau tien dua may bearcat ra pha bom chum vat lieu no tai tinh quang tri NPA-RENEW di dời và phá hủy 231 vật liệu nổ tại Quảng Trị
npa renew lan dau tien dua may bearcat ra pha bom chum vat lieu no tai tinh quang tri
Nhân viên NPA-RENEW điều khiển máy Bearcat để cắt và phát quang cây bụi (Ảnh: NPA-RENEW​)

Máy Bearcat đã được đưa vào sử dụng để tiến hành cắt dọn cây bụi tại khu vực khẳng định nguy hiểm có diện tích 750.000 m2 ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Máy Bearcat do Chương trình Nghiên cứu và Phát triển rà phá bom mìn nhân đạo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hỗ trợ cho NPA-RENEW. Đây là lần đầu tiên máy Bearcat được đưa vào sử dụng. Chiếc máy này giúp cắt, phát quang toàn bộ cây bụi trong phạm vi hoạt động của nó.

Điểm đặc biệt của máy Bearcat là hoạt động dưới sự điều khiển từ xa của nhân viên kỹ thuật. Vì thế, việc phát quang cây bụi trong hoạt động rà phá bom mìn vẫn có thể thực hiện được ngay cả khi thời tiết không thuận lợi, như mưa gió hay nắng nóng. Theo ghi nhận, hiệu quả công việc mà máy Bearcat mang lại rất cao.

Để đưa máy Bearcat đi vào hoạt động, thời gian qua, nhân viên Chương trình Nghiên cứu và Phát triển rà phá bom mìn nhân đạo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã chuyển giao kỹ thuật, chuyên môn cho nhân viên của NPA-RENEW. Hiện tại, hai nhân viên của NPA-RENEW đã sử dụng thành thạo thiết bị và nắm chắc các nguyên tắc hoạt động, bảo dưỡng.

Được thành lập vào tháng 8 năm 2001, Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị và các tổ chức phi chính phủ quốc tế nhằm nỗ lực giảm thiểu số người chết và bị thương do bom chùm cũng như các vật liệu chưa nổ khác còn sót lại từ sau chiến tranh kết thúc năm 1975 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, một vùng đất ở miền Trung Việt Nam.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực giải trừ vũ khí nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW.

Sau chiến tranh, Quảng Trị là địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất do bom mìn và các vật nổ còn sót lại. Theo số liệu do Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam công bố năm 2018, diện tích đất bị ô nhiễm bởi bom mìn tại Quảng Trị lên đến 82%, cao nhất trong cả nước. Cùng với các tổ chức phi chính phủ, tỉnh Quảng Trị đã triển khai có hiệu quả nhiều dự án, giảm thiểu tai nạn bom mìn, giải phóng đất đai, góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Chương trình Khảo sát và Rà phá của NPA thực hiện tại Dự án RENEW do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh tài trợ và là dự án hợp tác giữa NPA và Sở Ngoại vụ Quảng Trị.

Cho đến nay, Quảng Trị là tỉnh duy nhất trong toàn quốc có đầy đủ các hợp phần của chương trình hành động bom mìn theo tiêu chuẩn quốc tế. Để từ những mảnh đất đã được rà phá, nhiều loại cây công nghiệp, nông nghiệp như lúa, bắp, đậu, tiêu, tràm được vun trồng, chăm tưới đã đem lại màu xanh ấm no cho người dân nơi này.

npa renew lan dau tien dua may bearcat ra pha bom chum vat lieu no tai tinh quang tri Dự án RENEW chung tay cùng tỉnh Quảng Trị vượt qua đại dịch COVID-19

Tài trợ dung dịch sát khuẩn tay, xà phòng rửa tay, khẩu trang kháng khuẩn và thiết bị đo thân nhiệt cho Sở Y tế; dự ...

npa renew lan dau tien dua may bearcat ra pha bom chum vat lieu no tai tinh quang tri NPA-RENEW giúp Quảng Trị khắc phục hậu quả bom mìn chiến tranh

Ngày 19/3, Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) tại Việt Nam đã tiến hành khảo sát trên tổng số 43 gia đình tại ...

npa renew lan dau tien dua may bearcat ra pha bom chum vat lieu no tai tinh quang tri RENEW giúp Quảng Ngãi khắc phục hậu quả chiến tranh

Dự án RENEW sẽ tiếp tục hỗ trợ Hội Chữ Thập đỏ Quảng Ngãi duy trì mạng lưới báo cáo phát hiện bom mìn tại ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

NPA tập huấn bồi dưỡng cho toàn bộ các nhân viên hiện trường

NPA tập huấn bồi dưỡng cho toàn bộ các nhân viên hiện trường

Mới đây, NPA Quảng Bình tiến hành tập huấn bồi dưỡng cho toàn bộ các nhân viên hiện trường ngay khi quay trở lại làm việc sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán. Đây là một hoạt động định kỳ được tiến hành tuân thủ theo quy trình hoạt động chuẩn của NPA nhằm đảm bảo duy trì an toàn và chất lượng của các hoạt động.

Các tin bài khác

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ giáo dục cho hơn 27.000 trẻ em tại Hải Phòng và Đồng Tháp

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ giáo dục cho hơn 27.000 trẻ em tại Hải Phòng và Đồng Tháp

Đó là số liệu công bố tại buổi tổng kết và chia sẻ mô hình thành công của Dự án “Nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em thiệt thòi tại Việt Nam – Giai đoạn 3 (2022-2025)” do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức ngày 16/4 tại Hà Nội.
Tổ chức Catalys Foundation trao 140 phần quà cho người nghèo tại Cần Thơ

Tổ chức Catalys Foundation trao 140 phần quà cho người nghèo tại Cần Thơ

Ngày 9/4, Đoàn tình nguyện viên thuộc Tổ chức Catalys Foundation phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố đã trao 140 phần quà cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, hội viên phụ nữ, học sinh vượt khó học giỏi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố.
Sunflower Misson trao 355 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại Phú Yên và Kiên Giang

Sunflower Misson trao 355 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại Phú Yên và Kiên Giang

Tổ chức Sunflower Mission (Mỹ) vừa trao 355 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại hai tỉnh Phú Yên và Kiên Giang trong tháng 3 và đầu tháng 4/2025.
Đà Nẵng hỗ trợ xây dựng Trường Tiểu học và Trung học Hữu nghị tại Lào

Đà Nẵng hỗ trợ xây dựng Trường Tiểu học và Trung học Hữu nghị tại Lào

Ngày 2/4, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã tham dự Lễ khởi công công trình Trường Tiểu học và Trung học Hữu nghị tại tỉnh Salavane (Lào). Đây là công trình do Đà Nẵng hỗ trợ xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu học tập của con em cộng đồng người Việt và người dân địa phương.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Khi mặt trời lặn trên Quảng trường Thánh Peter (Vatican) vào cuối ngày 7/5 (giờ địa phương), khói đen bắt đầu bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine, báo hiệu ngày đầu tiên của Mật nghị Hồng Y đã kết thúc mà giáo hoàng mới chưa được bầu.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động