Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
11:00 | 14/05/2016 GMT+7

Nữ anh hùng ngăn nạn tảo hôn ở Ấn Độ

aa
Chỉ mới 29 tuổi, Kriti Bharti đã ngăn chặn hơn 900 đám cưới “trẻ con” ở bang Rajasthan, miền Bắc Ấn Độ trong suốt 4 năm qua. Cô được mệnh danh là “vị cứu tinh của những cô dâu nhí”.

Được biết, thông qua tổ chức thiện nguyện Saarthi Trust mà mình tự lập ra, Kriti còn giúp đỡ xóa bỏ 29 cuộc hôn nhân của trẻ em ở tuổi vị thành niên, và đang hướng tới khôi phục quyền lợi xã hội cho hơn 6.000 trẻ em gái và 5.500 phụ nữ.

“Công việc này rất có ý nghĩa với tôi. Tôi nguyện dành trọn cuộc đời mình để giúp đỡ những đứa trẻ vốn không thể tự bảo vệ bản thân trước sức ép của gia đình” – Kriti tâm sự.

Nỗ lực hết mình vì sự tiến bộ của phụ nữ

nu anh hung ngan nan tao hon o an do

Kriti Bharti bên những cô, cậu bé được giải cứu khỏi hôn nhân trẻ em

Mặc dù tảo hôn bị cho là bất hợp pháp, thống kê cho thấy hơn 40% số đám cưới “trẻ con” xảy ra ở Ấn Độ. Tình trạng này càng đặc biệt phổ biến ở Rajasthan – nơi Kriti đang tìm mọi cách để giải cứu các “cô dâu nhí” và cho các em cơ hội sống tốt đẹp hơn.

Kriti nhấn mạnh: “Sau khi bạn ngăn chặn một vụ tảo hôn, những bé gái bị đối xử như thành phần ở ngoài lề xã hội. Điều quan trọng là phải khôi phục quyền lợi của các em, và giúp các em hòa nhập với xã hội một lần nữa”.

Nhờ tổ chức Saarthi Trust (ST), trẻ em, gia đình và thậm chí là các hội đồng làng đều được tư vấn. Tình nguyện viên của ST đến các trường học và những nơi công cộng để giáo dục người dân về hậu quả của tảo hôn, đồng thời cung cấp đường dây nóng tiếp nhận mọi thông tin về bất cứ đám cưới “trẻ con” nào ở Rajasthan.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là hủy bỏ các cuộc hôn nhân của trẻ vị thành niên, bởi việc này cần sự hợp tác của cả “cô dâu” và cha mẹ “chú rể”, cũng như các già làng. Trong một số trường hợp khó khăn nhất, Kriti và nhóm của cô thậm chí còn bị tấn công.

Mới đây nhất, Kriti đã đánh cược cả mạng sống để giải cứu một cô dâu 17 tuổi khỏi ông chồng lớn tuổi suốt ngày say xỉn, và đưa bé gái này tới nơi an toàn hơn. “Khi tôi phát hiện ra cô gái trẻ này, cô bé đang trốn sau một cái cây lúc 4 giờ sáng, giữa vùng sa mạc Rajasthan trong sợ hãi. Bé chẳng thể nói được gì, chỉ biết khóc thôi” – Kriti kể lại.

nu anh hung ngan nan tao hon o an do

Kriti (ngoài cùng bên trái) bên cạnh các tình nguyện viên của tổ chức Saarthi Trust do chính cô sáng lập

Mối quan tâm chính của Kriti là giữ cho các bé gái được an toàn, đồng thời nỗ lực hết mình nhằm bãi bỏ những cuộc hôn nhân trẻ em. Đối với cộng đồng Bhandiawas ở địa phương, hủ tục giết người vì danh dự vẫn khá phổ biến, đe dọa mạng sống của nhiều thiếu nữ.

Cùng với đội ngũ tình nguyện viên, Kriti trò chuyện, tư vấn và thuyết phục gia đình 2 bên để xóa bỏ hôn ước giữa những đứa trẻ. Một số gia đình cuối cùng cũng hiểu ra vấn đề và chấp nhận hủy hôn ước, nhưng nhiều người khác thì không. Khi ấy, Kriti đành nhờ tới sự can thiệp của pháp luật.

Người hùng vươn lên từ gian khó

Được biết, tuổi thơ của Kriti vốn chẳng mấy êm đềm như bao bạn bè đồng trang lứa. Cha cô – một bác sĩ – đã bỏ rơi mẹ con Kriti ngay trước khi cô ra đời. Người thân đã khuyên mẹ của Kriti bỏ cái thai và tìm cách kết hôn với người khác, nhưng may mắn thay, việc đó đã không xảy ra.

Lúc còn là một đứa trẻ, Kriti còn bị đầu độc và buộc phải nghỉ học sau đó. Thế rồi, cuối cùng cô cũng có cơ hội để tiếp tục con đường học vấn, và đang chuẩn bị nhận bằng Tiến sĩ chuyên ngành Bảo vệ và Giữ an toàn cho trẻ em.

nu anh hung ngan nan tao hon o an do

Kriti được coi như tấm gương sáng cho phụ nữ Ấn Độ noi theo

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ và lòng dũng cảm phi thường, Kriti cũng nhận được nhiều giải thưởng, trong đó có một học bổng của chính phủ Anh.

Thành quả của Kriti còn được ghi nhận trong Sách kỷ lục Limca của Ấn Độ như là “người xóa bỏ các đám cưới trẻ con theo cách hợp pháp nhanh nhất”, cũng như “người đầu tiên ngăn chặn nạn tảo hôn”. Câu chuyện đầy cảm hứng của Kriti được thuật lại cho trẻ em trên toàn quốc, giống như một phần của chương trình giảng dạy tiêu chuẩn.

“Miễn là tôi có thể, tôi sẽ giải cứu các nạn nhân khỏi nạn tảo hôn. Đó là một hủ tục cần được chấm dứt, và chúng ta phải tuyên truyền tới những người dân ở vùng nông thôn và chỉ cho họ thấy rằng, có cách tốt hơn. Chúng tôi có nhiệm vụ phải thay đổi điều này” – Kriti hùng hồn khẳng định.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Ngày 19/4, tại Hưng Yên diễn ra chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 65 năm chiến thắng Giron. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức.
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Ngày 18/4/2026, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức Hội trại giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia với chuỗi hoạt động ý nghĩa như hành trình về nguồn, hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giao lưu tập thể. Chương trình góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa tuổi trẻ ba nước, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm và cống hiến vì cộng đồng.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động