Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
19:22 | 03/07/2024 GMT+7

Nữ giảng viên xuất sắc kể “cú sốc” khi đầu quân vào VinUni

aa
Áp lực từ đồng nghiệp quá giỏi và nhiều thứ mới như học chủ động, dạy học mô phỏng, TS.Nguyễn Thị Mai Lan, Giảng viên chuyên ngành Tài chính, Đại học VinUni cho biết, khi mới vào làm việc tại trường, chị đã bị sốc đến mức, có lúc muốn từ bỏ.
“Tiêu chuẩn của VinUni tạo cảm hứng thay đổi cho các trường”
Times Higher Education: các trường Đại học như VinUni đang ngày càng khẳng định vị thế

Áp lực vì đồng nghiệp giỏi, trường đòi hỏi cao

Nguyễn Thị Mai Lan (Viện Kinh doanh Quản trị) tốt nghiệp thủ khoa Đại học Ngoại thương - trường đại học hàng đầu trong khối ngành kinh tế Việt Nam, nhận học bổng thạc sĩ tại Đại học Westminster (Vương quốc Anh), Giải thưởng Trường Kinh doanh Wetminster, học bổng tiến sĩ tại Đại học Adelaide (Úc).

Chị từng là giảng viên xuất sắc của một trường đại học có tiếng ở Việt Nam, có kinh nghiệm giảng dạy tại Úc, đã kinh qua nhiều doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, ngân hàng, kiểm toán… Thế nhưng, khi đầu quân cho Đại học VinUni, TS. Mai Lan cho biết mình đã bị sốc đến mức, có lúc muốn từ bỏ.

"Đầu tiên là áp lực từ đồng nghiệp khi ở VinUni có nhiều người giỏi và mọi người đều nói về những thứ quá mới với tôi như học chủ động, dạy học mô phỏng... Tôi lại được giao nhiệm vụ chỉnh sửa khung chương trình cho ngành Quản trị Kinh doanh với đòi hỏi chất lượng rất cao. Ngoài ra còn áp lực về hoạt động nghiên cứu. Tôi cảm thấy quá sức trong khi bản thân khá cầu toàn, làm gì cũng muốn phải tốt nhất", TS. Mai Lan trải lòng.

Nữ giảng viên kể cú sốc khi đầu quân vào VinUni - 1
TS. Nguyễn Thị Mai Lan – Giảng viên chuyên ngành Tài chính, Cử nhân Quản trị Kinh doanh, Viện Kinh doanh Quản trị VinUni.

Phải mất 3 tháng, nữ giảng viên mới có thể bước đầu vượt qua các áp lực, làm quen dần với môi trường luôn hướng tới sự xuất sắc của VinUni.

Theo TS. Mai Lan, ở VinUni, mọi thứ đều phải tốc độ đi kèm với chất lượng. Ví dụ như chỉ trong một tháng, chị phải xây dựng xong 2 giáo án cho 2 môn học khác nhau. Hay cũng chỉ trong 2 tháng, chị phải hoàn thành việc xây dựng khung quản trị rủi ro cho một đề án lớn của trường. Từng có nhiều kinh nghiệm giảng dạy song nữ tiến sĩ vẫn phải liên tục học hỏi thêm kỹ năng sư phạm mới có thể đáp ứng yêu cầu công việc.

"Bài học tôi nhận ra là phải quản lý thời gian hiệu quả, kỷ luật bản thân thật tốt, làm việc tập trung đến 200% và luôn có kế hoạch với các deadline rõ ràng. Khi đạt được trạng thái cân bằng mới, tôi không còn thấy áp lực mà thực sự hứng khởi khi thấy bản thân đã có những bước phát triển", TS. Mai Lan chia sẻ.

Nữ giảng viên kể cú sốc khi đầu quân vào VinUni - 2
TS. Mai Lan là giảng viên sở hữu giải thưởng Giảng dạy xuất sắc năm 2022 và Giải thưởng Cống hiến xuất sắc năm 2023 của VinUni.

Là giảng viên của một ngôi trường định hướng đào tạo tinh hoa, đầu vào được tuyển chọn kỹ lưỡng với chất lượng cao, sinh viên giỏi và không ngại đặt câu hỏi, TS. Mai Lan cho hay, chị phải luôn cập nhật kiến thức để có thể trả lời sinh viên, khơi gợi cho các em hướng nghiên cứu và tìm tòi mới.

"Với một giảng viên trẻ như tôi thì đó vừa là một thử thách cũng vừa là cơ hội để tôi có thể phát triển kiến thức, kỹ năng cho mình. Là người luôn muốn phát triển bản thân, tôi thấy rất vui với việc đó", TS. Mai Lan nói.

Ngôi trường của những sinh viên "Tự tin, tự hào, tự lập"

Theo TS. Mai Lan, thế giới đang đổi thay từng ngày, nếu chỉ giảng dạy theo cách truyền thống, sinh viên sẽ nhanh chóng bị tụt hậu. Vì vậy, ở VinUni nói chung và ở các lớp học của chị nói riêng, điều cốt lõi là phải hướng dẫn sinh viên cách tư duy để các em có thể tự tìm hiểu, tự học, từ đó có thể tự chủ và linh hoạt thích ứng với sự thay đổi trong tương lai.

Theo đó, học tập chủ động là tinh thần xuyên suốt 4 năm học của sinh viên VinUni. Tuy nhiên, điều đó cũng không đồng nghĩa với việc để các em tự "bơi" trong bể kiến thức. Mỗi sinh viên sẽ có một giảng viên hướng dẫn, đồng hành, giúp các em tìm ra lời giải cho những vấn đề hóc búa. Ngoài ra, mỗi môn học đều có các giờ dành riêng cho sinh viên đến tham vấn trực tiếp. Vì vậy, với các sinh viên, TS. Mai Lan không chỉ là giảng viên mà còn là một người bạn lớn.

Trong môn học của mình, nữ giảng viên luôn đặt ra tiêu chuẩn cao, tạo môi trường cho các sinh tự rèn luyện. Chị không bao giờ giải đáp ngay mà luôn yêu cầu sinh viên phải tìm hiểu kỹ trước khi đặt câu hỏi, từ đó xây dựng cho sinh viên thói quen tự nghiên cứu. TS. Mai Lan cũng hay mang tới cho sinh viên những đề kiểm tra thử thách, giúp các em nhận ra, phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quản trị thời gian làm bài tốt mới mang lại kết quả cao.

"Giáo sư của tôi - một chuyên gia nghiên cứu tài chính hàng đầu nước Úc - từng yêu cầu tôi phải viết đi viết lại một đoạn chỉ 10 dòng trong suốt ba tuần vì cho rằng cách diễn đạt của tôi chưa đủ tốt. Thầy khiến tôi phát khóc. Nhưng tôi hiểu, nhờ sự nghiêm khắc đó mà tôi trưởng thành. Tôi cũng muốn giúp sinh viên của mình như vậy, và tôi rất hạnh phúc khi thấy các em có sự tiến bộ qua từng học kỳ", TS Mai Lan chia sẻ.

Đạt Giải thưởng Giảng dạy xuất sắc năm 2022 và Giải thưởng Cống hiến xuất sắc năm 2023 của VinUni, TS. Mai Lan khiêm nhường khi nói rằng, mình có sự may mắn khi được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, nhiều người xuất sắc, nên bản thân cũng phải luôn nỗ lực phấn đấu và học hỏi. Và giải thưởng cũng như thành quả lớn nhất cho những nỗ lực của chị chính là lớp sinh viên tài năng đầu tiên vừa chính thức ra trường. Trong đó, có sinh viên đã nhận mức lương lên tới hàng nghìn USD từ trước khi tốt nghiệp.

"Tôi rất hạnh phúc khi nhiều em đã nhận học bổng chuyển tiếp sau đại học ở các trường danh tiếng thế giới, nhiều em đã có vị trí việc làm với đãi ngộ hấp dẫn ở các tập đoàn toàn cầu. Mang trong mình sự tự tin, tự hào và bản lĩnh tự lập của người VinUni, các em sẽ thành công hơn nữa trong con đường phía trước", TS Mai Lan xúc động nói.

Nữ giảng viên kể cú sốc khi đầu quân vào VinUni - 3
Lễ tốt nghiệp khóa đầu tiên của VinUni.

Ngày 29/6, VinUni công nhận tốt nghiệp cho 145 sinh viên niên khóa đầu tiên, trong đó nhiều cử nhân đã nhận học bổng chuyển tiếp cao học ở các trường danh tiếng thế giới và đã được các tập đoàn lớn tuyển dụng.

Ngày 29/6, Đại học VinUni tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cử nhân cho 145 sinh viên khóa đầu tiên (2020 - 2024). Trong đó, 25% tân khoa đã được top trường danh tiếng nhất thế giới như Harvard, Cornell, Pennsylvania nhận đào tạo sau đại học. 32% tân khoa được các Tập đoàn toàn cầu hàng đầu như McKinsey, Boston Consulting Group, National Australia Bank, Google, Bosch, IBM… mời làm việc ngay khi chưa tốt nghiệp.
Dạy triết ở Trường Đại học VinUni: “Chúng tôi không truyền giảng mà giúp sinh viên trở thành người kiến tạo” Dạy triết ở Trường Đại học VinUni: “Chúng tôi không truyền giảng mà giúp sinh viên trở thành người kiến tạo”
Trong các tiết học Triết học, thay vì lý thuyết suông về các vấn đề vĩ mô, sinh viên VinUni sẽ được học cách nghi ngờ, cách phản biện, không tin lời người khác nói, thậm chí là không nghĩ lời giảng viên luôn đúng. Đó là cách sinh viên thoát khỏi gò bó khuôn mẫu, trở thành những con người tiên phong kiến tạo, theo TS Billy Wheeler, Giám đốc Chương trình Khoa học Xã hội, Nhân văn và Nghệ thuật (HASS), Trợ lý Giáo sư Triết học, Khoa học và Xã hội, Trường ĐH VinUni.
VinUni giành giải thưởng lớn nhất trị giá 1 triệu bảng Anh trong cuộc thi thử thách toàn cầu Trinity VinUni giành giải thưởng lớn nhất trị giá 1 triệu bảng Anh trong cuộc thi thử thách toàn cầu Trinity
Ngày 6/6, Tổ chức tìm kiếm giải pháp sáng tạo cho những thách thức sức khỏe lớn nhất toàn cầu (The Trinity Challenge - TTC) đã vinh danh chủ nhân Giải thưởng Lớn (Grand Prize) trị giá 1 triệu bảng Anh, là giải thưởng lớn nhất TTC 2024 cho “Giải pháp nền tảng thú y ảo Farm2Vet”. Giải pháp được dẫn dắt bởi các giảng viên trường Đại học VinUni, với kỳ vọng giải quyết triệt vấn đề kháng kháng sinh trong Thú y - 1 trong 10 mối đe dọa lớn nhất của sức khỏe toàn cầu.

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

VinUni “chiến thắng kép” tại ESG Business Awards 2025

VinUni “chiến thắng kép” tại ESG Business Awards 2025

Kuala Lumpur (Malaysia), tại Lễ trao giải ESG Business Awards 2025 - VinUni vừa xuất sắc giành chiến thắng kép ở hai hạng mục: “Hợp tác giữa Đại học - Chính quyền - Cộng đồng” và “Hợp tác Liên ngành”. Với việc mang lại lợi ích cho 1,2 triệu người dân Khánh Hoà, VinUni đã trở thành trường đại học châu Á duy nhất được vinh danh ở ESG Business Awards 2025.
VinUni khai giảng khóa 6, ra mắt tân hiệu trưởng và dàn lãnh đạo tinh hoa

VinUni khai giảng khóa 6, ra mắt tân hiệu trưởng và dàn lãnh đạo tinh hoa

Trường Đại học VinUni vừa tổ chức Lễ khai giảng năm học 2025 – 2026 với chủ đề “Bứt phá để dẫn đầu”, chào đón hơn 700 tân sinh viên ưu tú và ra mắt tân Hiệu trưởng - Giáo sư Yap-Peng Tan, nguyên lãnh đạo Đại học Công nghệ Nanyang (NTU, Singapore), cùng dàn lãnh đạo học thuật tinh hoa. Sự kiện khẳng định khát vọng của VinUni chinh phục chuẩn mực xuất sắc và hiện thực hóa mục tiêu lọt Top 100 đại học toàn cầu.
VinUni đặt mục tiêu vào top 100 đại học hàng đầu thế giới - Mời tuyển 500 nhà khoa học toàn cầu

VinUni đặt mục tiêu vào top 100 đại học hàng đầu thế giới - Mời tuyển 500 nhà khoa học toàn cầu

Trường Đại học VinUni chính thức công bố chiến lược tăng tốc phát triển Giai đoạn 2 với mục tiêu trở thành một trong 100 đại học xuất sắc nhất toàn cầu. Điểm tựa của chiến lược là chương trình “VinUni 500” – mời tuyển 500 nhân sự học thuật tinh hoa thế giới và nguồn kinh phí 9.300 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup để mở rộng quy mô đào tạo và xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?

Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?

Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng trở nên gay gắt. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang giữ nhịp thu hút được vốn FDI khá tốt trong bối cảnh sụt giảm toàn thế giới.
EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô

EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô

Sáng 03/02, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng tháng 01/2026 và triển khai nhiệm vụ tháng 02/2026. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh toàn Tổng công ty tập trung cao độ cho nhiệm vụ bảo đảm vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng thời chủ động chuẩn bị các điều kiện cho cao điểm mùa khô năm 2026.
Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào Xuân xuyên Tết

Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào Xuân xuyên Tết

Ngày 2/2/2026, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ công bố tổ chức Lễ hội Xuân đặc biệt chào mừng kỷ nguyên phát triển mới. Với sự hội tụ của sản vật 3 miền cùng hàng loạt hoạt động độc lạ xuyên Tết (7-28/2/2026), Lễ hội Xuân Cần Giờ mở ra chuỗi “Lễ hội trong lễ hội” tràn đầy sắc xuân và năng lượng bùng nổ cho siêu điểm đến quốc tế mới tại Việt Nam.
GELEX báo lãi trước thuế 4.636 tỷ đồng năm 2025

GELEX báo lãi trước thuế 4.636 tỷ đồng năm 2025

CTCP Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 4.636 tỷ đồng trong năm 2025, mức cao nhất từ trước đến nay.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động