Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:53 | 14/03/2017 GMT+7

Nữ nhà báo Việt dũng cảm chia sẻ quá khứ bị xâm hại khi còn rất nhỏ

aa
Chị Ngọc Diệp mong muốn câu chuyện của chính mình có thể giúp người lớn biết giật mình và chú ý hơn về việc chỉ dẫn con cái mình những kiến thức cơ bản ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Đó là câu chuyện được chia sẻ trên trang facebook cá nhân của nữ nhà báo Nguyễn Ngọc Diệp, người từng công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam, một số cơ quan báo chí uy tín khác và hiện đang học tập, làm việc tại Nhật Bản. Trong status, chị Ngọc Diệp đã kể về một bí mật mà chị giấu kín suốt 27 năm qua, việc chị bị xâm hại tình dục nhưng bản thân lại không hề hay biết.

Mãi cho đến sau này, khi được tiếp cận với mạng xã hội, internet, chị mới lờ mờ hiểu ra rằng mình chính là nạn nhân bị xâm hại tình dục năm đó. Câu chuyện đã trôi qua 27 năm và chị cũng không bị tổn hại về thể xác, thế nhưng sự tổn thương về mặt tinh thần là không thể nào bù đắp được, và nó có thể sẽ ám ảnh chị từ đây cho đến hết cuộc đời. Nhưng chị mong muốn có thể giúp người lớn biết giật mình và chú ý hơn về việc chỉ dẫn con cái mình những kiến thức cơ bản ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Chúng tôi xin được phép trích lại status:

"Khi tôi nói ra những điều này, người chửi tôi ngu ngốc, người bảo tôi tử tế. Tôi mất bao nhiêu đêm để nghĩ nhưng tôi đã quyết định nói, tôi mong muốn nó sẽ có ý nghĩa với ít nhất những bạn bè trong danh sách bạn bè của tôi và những ai đọc được nó.

Tôi dùng Facebook thật tên thật để nói lên điều mà tôi đã giấu kín suốt 27 năm qua.

Khi tôi còn nhỏ, khoảng 4,5 tuổi nhà tôi sống ở tập thể khu Đội Cấn nhìn ra khu đất xây Đại Sứ quán Nhật bây giờ. Cấu trúc của khu tập thể đó là hai nhà sẽ có chung một lối đi. Lối đi đó có cửa chung, chỉ cần đóng cái cửa đó là hai nhà an toàn. Và cũng chính vì thế mà tôi đã bị xâm hại tình dục.

Nhà bên cạnh có một anh tên K, anh K rất đẹp trai. Đôi mắt anh to tròn, hàng lông mày dài và rậm, khuôn mặt lúc nào cũng nở nụ cười tươi, ăn nói lễ phép. Anh K cũng rất giỏi vẽ, nhà anh lúc nào cũng đầy tranh do anh vẽ. Anh ta lại rất chiều tôi vì nhà anh không có em trai em gái.

Thế nên bố mẹ tôi vô cùng tin anh, coi anh ấy như một người anh trong nhà. Đi đâu không cần khoá cửa căn hộ nhà tôi mà chỉ đóng hờ hững cửa ở lối đi chung. Bố mẹ đi làm vắng gửi tôi cho anh ấy.

Bao nhiêu buổi trôi qua như thế, tôi ngủ dậy là loanh quanh chơi ở nhà, anh K sang chơi hoặc tôi sang nhà anh chơi. Vui và tin tưởng anh ta vô cùng.

nu nha bao viet dung cam chia se qua khu bi xam hai khi con rat nho

Đến ngày nọ, anh K kêu tôi sang nhà anh chơi. Anh ta đưa cho tôi rất nhiều tranh ảnh phụ nữ và đàn ông không mặc gì. Tôi cũng không có ấn tượng gì và không biết thế là xấu, anh ta bảo tôi xem thì tôi xem.

Rồi bữa khác, tôi sang nhà anh. Tôi nhớ mang máng là tôi có làm mất của anh ta một cái bút chì vẽ gì đại khái thế. Và anh ta bảo vì tôi làm mất đồ của anh nên anh phải phạt tôi.

Tôi bảo thế em đền anh cái gì bây giờ? Và anh ta chạy ra kéo quần tôi xuống, sờ soạng tôi rất nhiều lần. Anh bảo phạt em là phải làm thế này. Tôi cũng không hiểu gì và cứ thế im lặng. Nhưng tôi nhớ chắc chắn mình không bị đau, vì nếu đau hẳn tôi đã mách mẹ và mẹ tôi đã không để anh yên. Có điều tôi không hiểu điều đó là gì nên cũng không nói với người lớn."

Chị Ngọc Diệp còn kể lại trong status của mình, việc này đã lặp đi lặp lại nhiều lần - cả ở nhà chị và nhà hắn, nhưng vì quá nhỏ, không biết gì và lại không bị đau, nên chị đã không kể gì cho người lớn.

nu nha bao viet dung cam chia se qua khu bi xam hai khi con rat nho

"Sau đó không lâu, nhà tôi chuyển đi.

Tôi cũng chưa bao giờ ý thức rằng mình đã bị xâm hại tình dục suốt từ khi 5 tuổi đó đến mãi sau này khi tôi khoảng 22 tuổi, đi làm và mạng Internet phát triển tôi mới được đọc nhiều về lạm dụng tình dục trẻ em và tôi chợt hiểu chuyện xảy ra với mình ngày xưa là như thế nào.

Ngồi trong văn phòng tôi khóc nức nở, khi không kiềm chế được nữa. Tôi lao ra ngoài khóc như một con điên, mất bao nhiêu năm tôi mới hiểu được mình đã từng bị đối xử như thế nào. Nhưng thực sự tôi có cảm giác mình nhục nhã khi nói lên chuyện đó, dám thừa nhận chuyện đó nên suốt 11 năm qua đến bây giờ tôi vẫn im lặng.

Chuyện xâm hại như vậy không chỉ xảy ra ở nhà cũ mà cả khi tôi sang nhà mới thì một người anh khác rất đạo mạo đáng kính của gia đình cũng đã làm với tôi. Tôi sẽ kể sau.

Nhưng tôi chỉ muốn nói với các bậc làm cha làm mẹ rằng hãy luôn cẩn thận; không dạy con thù ghét đàn ông và bạn khác giới nhưng hãy dạy con tự biết bảo vệ mình. Nói với người lớn tất cả những điều mà nó gặp phải. Thế hệ chúng tôi được dạy rằng tình dục là gì đó thật tồi tệ chính vì thế nhiều điều quan trọng đã không được dạy dỗ để đến mức bị lạm dụng tình dục mà đến hàng chục năm sau mới biết như tôi."

nu nha bao viet dung cam chia se qua khu bi xam hai khi con rat nho

Câu chuyện của nhà báo Ngọc Diệp khiến không ít bạn bè, người thân và rất nhiều cư dân mạng bàng hoàng, xong họ cảm phục vì cô đã dũng cảm chia sẻ bí mật chôn giấu suốt 27 năm. Nhiều người trong thế hệ 8X - 9X cũng đã bình luận chia sẻ rằng khi họ còn là những cô bé, cậu bé, họ cũng không bao giờ được bố mẹ hay người thân xung quanh dạy mình kiến thức về chuyện xâm hại tình dục, cách bảo vệ bản thân hay cảnh giác với những hành vi bất thường thế nào. Và vì thế, họ cũng đã từng thờ ơ, chủ quan, không thực sự nghĩ điều này quan trọng và cần thiết với chính con cái của họ.

Status của chị Ngọc Diệp không chỉ đơn thuần là câu chuyện kể về quá khứ bị xâm hại tình dục mà còn là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh, rằng hãy bảo vệ và hướng dẫn con em mình đầy đủ kiến thức từ khi còn bé. Hãy dạy chúng biết lên tiếng và tâm sự với bố mẹ khi có chuyện bất thường nào đó xảy ra.

nu nha bao viet dung cam chia se qua khu bi xam hai khi con rat nho

Những đứa trẻ sinh ra chỉ là tờ giấy trắng, chúng không hề biết hành động ra sao được coi là xâm hại tình dục, không nhận thức được việc gì là được phép, là không được phép. Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn và trang bị kiến thức cơ bản cho con em mình để nếu không may rơi vào hoàn cảnh bị xâm hại, chúng có thể tự biết cách xử lý để thoát khỏi tình huống đó.

Thùy Chi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động