Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
19:46 | 25/01/2021 GMT+7

Nước cờ cao tay vào phút chót của người tiền nhiệm khiến Tổng thống Biden "gặp khó"

aa
Rất nhiều người trung thành với ông Trump ít tên tuổi hơn lại được phân bổ rải rác khắp chính phủ của ông Biden ở các vị trí lâu dài, cao cấp và việc xác định họ, chứ chưa nói đến việc loại họ, có thể là khó khăn cho dàn lãnh đạo mới.
Ông Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên dùng chuyên cơ Không lực Một mới? Ông Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên dùng chuyên cơ Không lực Một mới?
Tổng thống Joe Biden 'phá vỡ' mọi di sản của ông Trump Tổng thống Joe Biden 'phá vỡ' mọi di sản của ông Trump

Tổng thống Biden đang cố loại bỏ những người được bổ nhiệm chính trị trong chính quyền cũ, song gặp khó khăn vì nhiều người đã được chuyển sang các vị trí chuyên nghiệp, lâu dài.

Cụ thể, theo Washington Post, tuần trước, đội ngũ của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rất nhanh chóng sa thải một số vị trí bổ nhiệm chính trị cao cấp, được Thượng viện xác nhận dưới chính quyền Trump. Những người này vẫn còn trong nhiệm kỳ sau ngày nhậm chức của ông Biden, một số trường hợp lên đến vài năm.

Nhiều người trung thành với ông Trump ít tên tuổi hơn lại được phân bổ rải rác khắp chính phủ của ông Biden ở các vị trí lâu dài, cao cấp. Và việc xác định họ, chứ chưa nói đến việc loại họ, có thể là khó khăn cho dàn lãnh đạo mới.

Nước cờ cao tay vào phút chót của người tiền nhiệm khiến Tổng thống Biden
Tổng thống Biden. Ảnh: AP

Trong những tháng ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump tại Nhà Trắng, hàng chục người thuộc diện bổ nhiệm chính trị đã được chuyển sang giữ các vị trí công vụ lâu dài, cho phép họ ở lại chính phủ nhiều năm tới.

Các viên chức chuyên nghiệp mới này khó bị sa thải trên cơ sở đảng phái, trừ khi chính quyền mới phát hiện họ nhận việc bất hợp pháp, không có cạnh tranh và nhờ vào đảng phái.

Giữa lúc ông Biden cố gắng thiết lập lại chính phủ để phù hợp với các ưu tiên của mình, các đảng viên Dân chủ lo ngại những người lưu nhiệm từ chính quyền Trump có thể làm suy yếu chính quyền mới khi họ chuyển sang các vị trí công vụ, vốn được hiểu là mang tính phi đảng phái.

Nhiều viên chức mới được tuyển dụng không được cơ quan của họ công bố. Đây có thể là thách thức cho đội ngũ phụ trách chuyển giao của ông Biden trong việc định vị những người này.

"Chính quyền Biden - Harris nhận thức rõ về những nỗ lực phút chót của chính quyền sắp mãn nhiệm nhằm chuyển những người được bổ nhiệm chính trị sang các vị trí công vụ", một viên chức phụ trách chuyển giao cho hay trong một tuyên bố.

"Chúng tôi sẽ biết thêm nhiều điều trong những tuần tới khi bắt đầu công việc nhằm khôi phục lòng tin và trách nhiệm trong chính phủ liên bang, bao gồm việc xem xét các động thái về nhân sự trong chính quyền Trump", người này nói.

Được biết, những người trung thành với ông Trump làm việc tại rất nhiều cơ quan trong chính phủ của ông Biden, bao gồm Bộ Tư pháp, Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp. Nhiều người đang giữ các vai trò điều hành cấp cao. Họ có thể là công tố viên liên bang, tổng cố vấn, lãnh đạo tình báo, thẩm phán di trú. Một số được tăng lương đáng kể khi họ đảm nhận các vị trí lâu dài trong bộ máy hành chính.

Việc thuyên chuyển như vậy đã được phê duyệt bởi Văn phòng Quản lý Nhân sự (OPM), nơi xem xét yêu cầu từ các cơ quan liên bang. Một số yêu cầu bị từ chối, khi các chuyên gia nhân sự kết luận rằng yếu tố chính trị đóng vai trò nào đó.

Đối với những người đã được tuyển dụng hợp lệ, việc sa thải họ ngay lập tức sẽ là khó khăn đối với đội ngũ ông Biden. Tại hầu hết cơ quan, các viên chức chuyên nghiệp có một năm thử việc - với Bộ Quốc phòng là hai năm - và trong thời gian đó họ có thể bị sa thải mà không cần lý do.

Các quan chức sắp tới tại Bộ Năng lượng đang cân nhắc xem liệu họ có thể loại bỏ ít nhất hai người được bổ nhiệm thời ông Trump hay không. Những người này vừa trở thành tùy viên ở nước ngoài để hỗ trợ hợp tác quốc tế về năng lượng.

Ông Biden có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với những người được bổ nhiệm chính trị. Ông đã yêu cầu Tổng Y sĩ Jerome M. Adams, người được ông Trump đề cử vào năm 2017 cho nhiệm kỳ 4 năm kết thúc vào tháng 9/2021.

Ông Biden cũng đã nhanh chóng sa thải Michael Pack, người đứng đầu cơ quan giám sát đài Voice of America (VOA) và bốn đài khác phát tin tức cho hàng triệu người ở nước ngoài, trong bối cảnh ông Pack phàn nàn về việc kiểm duyệt và can thiệp chính trị.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng cách chức giám đốc và phó giám đốc của VOA sau khi họ mới nhận nhiệm vụ được vài tuần, và người đứng đầu Văn phòng Phát thanh Cuba từ chức.

Với việc sa thải tổng cố vấn Hội đồng Quan hệ Lao động Quốc gia (NLRB), Peter Robb, ông Biden đã phá vỡ tiền lệ, chấm dứt nhiệm kỳ của một nhân vật bị những người ủng hộ công nhân và liên đoàn lao động coi là kẻ thù.

Vợ chồng Tổng thống Biden Vợ chồng Tổng thống Biden "bối rối" vì không thấy ai mở cửa khi về Nhà Trắng
Phóng viên hỏi về mục tiêu vaccine và cách ứng xử Phóng viên hỏi về mục tiêu vaccine và cách ứng xử "khôn khéo" của Tổng thống Biden
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng là bước đi tích cực

Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng là bước đi tích cực

Ngày 10/4 tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã thông tin về bình luận của Bộ Ngoại giao và các biện pháp sắp tới của Việt Nam trước việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày.
Mỹ cắt giảm tài trợ cho WTO: Nguy cơ gián đoạn hoạt động giải quyết tranh chấp toàn cầu

Mỹ cắt giảm tài trợ cho WTO: Nguy cơ gián đoạn hoạt động giải quyết tranh chấp toàn cầu

Truyền thông Mỹ dẫn một số nguồn tin cho biết, Mỹ đã cắt giảm đóng góp tài chính cho Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan

Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan

Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Mỹ và cùng nêu quan điểm về cuộc xung đột tại Ukraine.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 17/6: Nga đề xuất lưu giữ uranium Iran, sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Israel - Iran

Tin quốc tế ngày 17/6: Nga đề xuất lưu giữ uranium Iran, sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Israel - Iran

Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải, gợi ý giữ giùm uranium cho Iran; Mỹ điều máy bay tiếp dầu đến châu Âu; Mỹ - Anh tuyên bố thực thi thỏa thuận thương mại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/6.
Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Iran phóng tên lửa đạn đạo trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu tạm giữ dân thường tại Los Angeles... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/6.
Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Nếu Thượng viện Mỹ phê chuẩn trước ngày 18/7, đề xuất sẽ xóa bỏ hàng tỷ USD chi tiêu đã được Quốc hội thông qua, ảnh hưởng trực tiếp đến các chương trình nhân đạo và y tế toàn cầu.
Quan hệ ASEAN và đối tác: tiếp tục tiến triển tích cực

Quan hệ ASEAN và đối tác: tiếp tục tiến triển tích cực

Trong hai ngày 10-11/6/2025, tại Penang, Malaysia, đã diễn ra loạt Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) trong khuôn khổ ASEAN, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), với sự tham dự của đại biểu đến từ 10 nước ASEAN và 17 đối tác. Được sự ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ Trần Đức Bình, Vụ trưởng Vụ ASEAN đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các cuộc họp.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Tin quốc tế ngày 22/6: Israel tuyên bố sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chương trình hạt nhân Iran

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran mà không chờ phản ứng từ Mỹ; Houthi cảnh báo nối lại tấn công nếu Mỹ can dự vào xung đột Israel - Iran; Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6.
30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển

30 năm quan hệ Việt - Mỹ: Doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 20/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã phối hợp với Trung tâm Mỹ - ASEAN, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và Đại học Bang Arizona tổ chức Tọa đàm với chủ đề “30 năm quan hệ Việt Nam - Mỹ: Vai trò của hợp tác công - tư” tại thủ đô Washington D.C. Tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, doanh nghiệp là cầu nối bền vững và động lực phát triển quan trọng trong suốt tiến trình quan hệ hai nước, góp phần duy trì sự gắn kết, thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong giai đoạn mới.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Phiên bản di động