Trang chủ Quốc tế
07:10 | 12/02/2021 GMT+7

Ở lại Việt Nam đón Tết là cơ hội để người nước ngoài tìm hiểu phong tục bản địa

aa
Có những người một mình sinh sống, học tập tại Việt Nam; lại có những gia đình cùng nhau ổn định cuộc sống trên dải đất hình chữ S này. Nhưng họ có một điểm chung là không thể về nước trong dịp này, ở lại Việt Nam trải nghiệm cái Tết cổ truyền độc đáo giữa đại dịch COVID-19.
Tết cổ truyền ấm áp của cộng đồng người Việt tại Singapore và Canada Tết cổ truyền ấm áp của cộng đồng người Việt tại Singapore và Canada
Siết chặt biên giới, cửa khẩu, ngăn ngừa dịch bệnh để nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn Siết chặt biên giới, cửa khẩu, ngăn ngừa dịch bệnh để nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn

Ở lại Việt Nam đón Tết là cơ hội hiểu biết hơn về các phong tục, tập quán

Gặp gỡ Xixayvath (Sinh viên năm 6 ĐH Y Thái Bình), PV có cơ hội được nghe chàng lưu học sinh Lào chia sẻ về những hiểu biết, cảm xúc về đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2021 đang tới gần.

Ở lại Việt Nam đón Tết là cơ hội để người nước ngoài tìm hiểu phong tục bản địa
Chàng trai Lào Xixayvath đang là sinh viên năm 6, ĐH Y Thái Bình.

Xixayvath nhìn nhận, hiện nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các hoạt động kinh tế, xã hội tại Việt Nam bị hạn chế. Điều ấy đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên, qua các đợt dịch COVID-19 trước bùng phát, bản thân chàng trai này thấy Việt Nam đã rất thành công trong công tác phòng chống phát tán và lây lan của đại dịch.

“Trong đợt COVID-19 tái bùng phát tại Việt Nam này, với sự dẫn dắt của các ban ngành đoàn thể, mình tin rằng các ổ dịch sẽ sớm được kiểm soát. Mình hy vọng với những nỗ lực của đoàn thể nhân dân Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19, toàn thể nhân dân Việt Nam cũng như những lưu học sinh như chúng mình sẽ có một kì nghỉ tết Nguyên Đán an toàn, ấm cúng và tươi vui”, Xixayvath chia sẻ với ánh mắt đầy niềm tin.

Tết Nguyên Đán năm nay, do tình hình dịch COVID-19 còn phức tạp, những lưu học sinh như Xixayvath không có điều kiện để về nước với gia đình như mọi năm. Thay vào đó, theo chia sẻ, họ có cơ hội hiểu biết hơn về các phong tục, tập quán trong ngày tết Nguyên Đán của Việt Nam.

Chàng sinh viên ĐH Y Thái Bình tâm sựu: “Mình dự định sẽ đón giao thừa cùng bạn bè, thăm hỏi và chúc tết anh, chị, em, bạn bè Việt Nam nhân dịp tết Nguyên Đán này. Qua những năm đón Tết ở Việt Nam, em cảm nhận thấy Tết Nguyên Đán của Việt và Tết Bunpimay của Lào đều là dịp lễ lớn nhất trong năm. Trong những ngày này, đi chùa đầu năm trở thành một phong tục không thể thiếu trong văn hóa của hai nước. Người Việt và người Lào cùng chung một mong muốn cho một năm mới những điều may mắn và tốt đẹp sẽ đến”.

Bên cạnh đó, Xixayvath nhận thấy có một số nét văn hóa rất khác nhau giữa hai nước. Chẳng hạn như tết Bunpimay của Lào được diễn ra vào tháng 4 hàng năm, là thời điểm giao giữa mùa khô và mùa mưa. Vào những ngày này thì hoạt động “té nước” là hoạt động chính với mong muốn gội rửa những điều xui xẻo, ưu phiền và bệnh tật gặp phải trong năm cũ và cầu chúc một năm mới sẽ có những điều mát mẻ, tốt lành. Ngoài ra, người Lào cũng có những hoạt động khác trong dịp tết Bunpimay như buộc chỉ cố tay, phóng sinh các loài động vật,...

Xixayvath nhận xét: “Có lẽ bởi thế mà tết Bunpimay của Lào thường diễn ra trong không khí lễ hội. Trong khi đó, Tết Nguyên Đán của Việt Nam diễn ra sớm hơn, thường vào tháng 2 hàng năm. Các hoạt động cụ thể về thờ phụng tổ tiên trở thành một nét đẹp trong phong tục đón tết Nguyên Đán ở Việt Nam”.

“Đây là dịp quan trọng nhất trong một năm để từng gia đình “báo cáo” với tổ tiên kết quả về phúc, lộc đạt được trong năm và thỉnh cầu tổ tiên phù hộ độ trì cho năm mới thịnh vượng hơn. Tết Nguyên Đán cũng là một dịp để mọi người đoàn tụ bên mâm cơm gia đình, cùng ôn lại những chuyện trong năm cũ và hướng đến những điều tốt đẹp trong năm là một truyền thống và cũng là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong ngày tết của người Việt”, anh chàng nói tiếp.

Qua tìm hiểu, Xixayvath cho biết, người Việt có nhiều nét đẹp độc đáo trong phong tục đón Tết Nguyên Đán. Chẳng hạn như phong tục đoàn viên, sum họp trong dịp Tết. Ai dù có đi xa đến đâu, có ở trong nước hay ngoài nước thì cứ mỗi dịp Tết đến xuân về cũng cố gắng trở về bên gia đình, để đón Tết cùng với ông bà, cha mẹ, anh em mình.

“Tảo mộ ngày Tết cũng là một trong những phong tục tốt đẹp của người Việt Nam, nhắc nhở con người về tấm lòng hiếu thảo, sự biết ơn đối với tổ tiên. Chúc Tết và lì xì đầu năm cũng là một nét văn hóa nổi bật của người Việt theo mình được biết. Nói đến tết Nguyên Đán Việt Nam còn phải kể đến bánh chưng, hoa mai và hoa đào. Nếu như tết Bunpimay của Lào có hoa Champa và hoa muông vàng và món Lạp là món ăn truyền thống của người Lào thì đối với người Việt, bánh chưng, hoa đào và hoa mai là những thứ không thể thiếu mỗi dịp tết Nguyên Đán”, Xixayvath nói.

Tuy rằng Việt Nam hiện tại đã có những thay đổi đáng kể so với trước đây nhưng bản thân Xixayvath cảm thấy người Việt vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống rất riêng so với các nước trong khu vực.

Mong dịch bệnh sớm đi qua để thực hiện hành trình đi khắp Việt Nam

Thời gian ở Việt Nam chưa nhiều như cậu bạn lưu học sinh Lào Xixayvath nhưng chị Cristy (Giáo viên tiếng Anh tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đến từ Philippines cũng đã có những trải nghiệm đáng nhớ ở dải đất hình chữ S.

Ở lại Việt Nam đón Tết là cơ hội để người nước ngoài tìm hiểu phong tục bản địa
Chị Cristy đang là giáo viên tiếng Anh tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa đến từ Philippines.

Theo chị, vẻ đẹp truyền thống là phải có tính chân thực, giản dị và cách ứng xử tốt. Nói về dịp Tết Nguyên đán 2021 của Việt Nam, chị Cristy mang nhiều trăn trở: “Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Việt Nam năm nay, gia đình tôi bị mắc kẹt ở lại, không thể về nước do dịch COVID-19 bùng phát. Tôi kỳ vọng rằng những Chính phủ Việt Nam sẽ đảm bảo sự an toàn cho nhân dân bằng cách chủ động và phản ứng nhanh trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo phải đặt sức khỏe của người dân lên hàng đầu. Vì sự phát triển của xã hội, tôi nghĩ rằng mọi người sẽ có đủ lạc quan để đương đầu với những tác động của đại dịch cũng như chấp hành, tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh đã được đưa ra”.

Trước đó, kế hoạch ban đầu của gia đình chị Cristy là đi thăm Vịnh Hạ Long nhưng hiện tại họ không được phép ra khỏi Nha Trang do dịch bệnh bất ngờ quay trở lại. “Có lẽ, tôi sẽ dành cả Tết của mình để ở nhà. Chỉ mong dịch bệnh nhanh chóng qua đi để trong thời gian tới, tôi sẽ thực hiện mong muốn được đi khắp Việt Nam, cụ thể trước tiên là miền Trung”, giọng chị chia sẻ mang nét đượm buồn pha lẫn chút háo hức.

Chị Cristy cảm nhận, vùng biển miền Trung đặc biệt hơn cả so với những miền khác trên đất nước Việt Nam. Những ngọn sóng dập dồn, mạnh mẽ phù hợp với tính cách náo nhiệt của chị cũng như mang lại cho chị năng lượng tích cực để khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống. Ngoài ra, chị Cristy còn ao ước được đặt chân đến những cồn cát mênh mông Quảng Bình mà bấy lâu chỉ được nhìn qua màn ảnh.

Năm nay, gia đình chị Cristy cùng bạn bè sẽ kỷ niệm ngày Tết như những gì người Việt Nam làm. Theo chị, sự khác biệt văn hóa giữa Việt Nam và Philippines là những ngày lễ hội.

“Giống như Giáng sinh, chúng tôi bắt đầu trang trí nhà cửa từ tháng 9 cho đến tháng 12. Tôi biết khoảng thời gian này khá dài nhưng nó đã tồn tại, trở thành thông lệ trong nhiều năm qua ở đất nước tôi. Ở Việt Nam thì có ngày Tết, bắt đầu sớm nhất là vào tháng Giêng và không kéo dài như lễ Giáng sinh ở Philippines”, nữ giáo viên nhận xét.

Ngoài ra, nói đến ẩm thực Viêt, chị Cristy bộc bạch: “Nhiều năm sống ở Việt Nam, tôi cảm thấy các món ăn Việt Nam ngon và tôi đều có thể ăn quen chúng. Ẩm thực Việt có hương vị rất đặc trưng và phong phú. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán hay các ngày lễ tết khác, nhiều món ăn rất độc đáo, đặc trưng, gắn liền với từng dịp cũng là điều khiến tôi có thể ghi nhớ các ngày lễ đó hơn”.

Đối với cô gái Phipippines này, để nhớ và cùng tham gia với người Việt trong những hoạt động lễ hội này không hề đơn giản. Cristy đã mất khá nhiều thời gian và dày công tìm hiểu để hòa nhập với văn hóa người Việt. Qua đó, chị hiểu và yêu mến hơn về đất nước, con người Việt Nam không chỉ là ẩm thực, các ngày lễ mà còn là văn hóa ứng xử, giàu tinh thần tương thân tương ái của người Việt.

Tết cổ truyền ấm áp của cộng đồng người Việt tại Singapore và Canada Tết cổ truyền ấm áp của cộng đồng người Việt tại Singapore và Canada
Tối 6/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tổ chức Tết cộng đồng đón Xuân Tân Sửu với sự tham gia của bà con Việt kiều, cùng tập thể cơ quan đại diện, người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước sở tại.
Đại sứ Daniel J. Kritenbrink: Tết cổ truyền Việt Nam là lúc để sống chậm lại, kết nối những người thân yêu Đại sứ Daniel J. Kritenbrink: Tết cổ truyền Việt Nam là lúc để sống chậm lại, kết nối những người thân yêu
Ấn tượng về Tết cổ truyền Việt sau 4 năm sống tại Việt Nam của Đại sứ Mỹ Kritenbrink là những truyền thống đẹp đẽ, là thời điểm để mọi người đoàn tụ cùng gia đình, người thân, bạn bè, đối tác, là lúc để lắng, nhìn lại những gì đạt được trong một năm đã qua, suy ngẫm về những dự định sẽ làm trong năm mới.
Đà Nẵng siết chặt các biện pháp phòng chống dịch để người dân yên tâm đón Tết Đà Nẵng siết chặt các biện pháp phòng chống dịch để người dân yên tâm đón Tết
Các cơ quan đơn vị, địa phương của Đà Nẵng siết chặt việc kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm để chủ động ứng phó với những biến động mới của dịch bệnh.

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng

Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng

Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman; Nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng; Khách Trung Quốc đến Nhật Bản giảm hơn 60%; Tổng thống Peru bị phế truất vì bí mật gặp doanh nhân Trung Quốc... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/2.
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường

Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường

20 giờ ngày 16/2 theo giờ Bắc Kinh, chương trình Gala mừng Xuân của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) chính thức lên sóng, mở ra “đại tiệc văn hóa” rộn ràng, cát tường và ngập tràn sắc xuân. Xuyên suốt chương trình là nhịp điệu liền mạch, cao trào nối tiếp cao trào, hòa quyện đậm đà bản sắc văn hóa, hơi thở công nghệ và tinh thần quốc tế, tạo nên một “bản giao hưởng mùa xuân” lay động lòng người, đồng hành cùng cộng đồng người Hoa trên toàn thế giới và bạn bè quốc tế đón Tết đoàn viên, hân hoan bước vào năm mới.
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026

CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026

Ngày 14/2, Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã hoàn thành buổi tổng duyệt lần thứ năm, khép lại toàn bộ 5 đợt tổng duyệt trước thềm đêm diễn chính thức.

Đọc nhiều

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động