Trang chủ Văn hóa - Du lịch
04:59 | 10/06/2019 GMT+7

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: "Qua chẳng hứng thú gì với đồ hiệu nữa"

aa
Ông chủ Trung Nguyên thừa nhận đi giày và mặc quần, áo có cái chỉ vài chục nghìn đồng. "Đồ hiệu ngày xưa của qua để từng tủ ở nhà. Không còn vui vẻ gì mấy thứ đó", ông Vũ nói.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: "Qua đâu có bị gì mà bà Thảo phải cứu" Bà Lê Hoàng Diệp Thảo là ai? Giữa "tâm bão", bà Diệp Thảo lại lên tiếng đầy tâm trạng

Trong gian phòng lớn của Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ ngồi tư thế thiền ở vị trí trung tâm, thỉnh thoảng hút xì gà. Phía sau lưng là treo những bức tranh của các vĩ nhân mà ông ngưỡng mộ và đối thoại, xung quanh là hai luật sư và hơn chục phóng viên.

Chẳng ai ngờ cuộc hẹn lúc 10h lại có thể kéo dài hơn 4 giờ, xuyên trưa, không có khoảng thời gian ngưng nghỉ nào.

Hơn 240 phút, người được mệnh danh "Vua cà phê Việt" vẫn luôn nói bản thân đã đạt đến "cảnh giới" nào đó, được trao truyền cho mọi kiến thức của thế gian. Ông trải lòng chân tình về tâm nguyện dành cho những đứa con và lối sống "vượt qua cảnh giới vật chất".

ong dang le nguyen vu qua chang hung thu gi voi do hieu nua
Ông Vũ vẫn mặc trang phục quen thuộc khi xuất hiện ở phiên tòa. Ảnh: Tô Thanh Tân.

'Chỉ 2 người ở Trung Nguyên hiểu điều qua nói'

Trong cuộc gặp sáng 8/6, ông Vũ nói về việc được "trời trao truyền, chỉ dạy cho mọi thứ". Ông cũng thừa nhận người khác "không dễ dàng gì" hiểu được những gì ông nói.

"Ở Trung Nguyên, hiểu bằng trí thì tầm này chưa tới 2 người", ông Vũ nói và cho biết ông dặn dò những người anh em ở Trung Nguyên phải đọc nhiều. Còn ông giúp họ bằng cách đúc kết các kiến thức ngắn gọn vào sách để họ hiểu nhanh nhất.

"Hai người hiểu là giỏi lắm rồi đó. Qua phải luyện cho họ. Trí họ bắt được rồi, còn ánh sáng tâm thôi", ông chủ Trung Nguyên tiếp lời, cho rằng những cái ông có khác rất xa với hiểu biết của những người bình thường.

Ngay cả bà Thảo, ông cũng khẳng định người vợ không hiểu ông. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bà "bày tỏ thái độ" như thời gian qua. Tuy nhiên, ông nói không trách, không giận mà xem tất cả là "biến cố, kiếp nạn" bản thân phải trải qua.

Từ đây, ông dẫn chiếu đến việc một người đàn ông nếu có chí, muốn làm việc lớn phải cố gắng chọn vợ cho đúng. "Người phối ngẫu cần phải đồng đẳng. Đồng đẳng thì mới bình đẳng... Giới hạn của người phụ nữ chính là giới hạn của đàn ông. Giới hạn họ mà thấp thì họ kéo xuống là kẹt lắm", Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên nói với các phóng viên.

Ông cũng không quên quay sang nhắn và cười đùa với các nữ nhà báo: "Qua nói vậy các chị em ở đây đừng có giận".

Mặc đồ mấy chục nghìn

Khi phóng viên nhắc đến tấm hình ông ngồi trên máy bay, dưới chân là đôi giày màu trắng được "bóc giá" khoảng 75.000 đồng, ông thừa nhận đúng.

"Nó phù hợp, nó đẹp. Khi qua tất cả những cung bậc vật chất của con người, sẽ đến cung bậc về tinh thần. Qua đã trải nghiệm hết", ông nói rồi chỉ vào bộ trang phục đang mặc: "Bây giờ qua ăn mặc như vậy là qua lễ nghĩa với những người anh em, chứ ở trên núi qua đâu có. Ví dụ đôi giày này bảy mươi mấy nghìn mà nó phù hợp. Anh em cho giày hiệu qua cũng cho hết. Qua hợp với những thứ này".

ong dang le nguyen vu qua chang hung thu gi voi do hieu nua
Ông Vũ say sưa nói về những nội dung chắt lọc từ hàng trăm đầu sách. Ảnh: Tô Thanh Tân.

Ông Vũ chỉ xuống chiếc quần trắng thường mặc, nói giá trị cũng chỉ mấy chục nghìn đồng, áo khoác "đâu có mắc tiền". "Đồ hiệu ngày xưa của qua để từng tủ ở nhà. Không còn vui vẻ gì mấy thứ đó", ông Vũ nói.

Ông cho rằng bản thân có khả năng thích nghi cao, món ăn nào cũng có thể dùng được nhưng nếu 1 tháng không ăn gì cũng sống khỏe.

"Không ai có thể chịu nổi đâu. Cơ thể qua nó thích nghi đến mức như vậy. Bao nhiêu ngày không ăn cũng được, chỉ cần chút nước thôi", ông chủ Trung Nguyên nói.

Dạy con phải có lòng trắc ẩn

Nói về các con, giọng ông Vũ chùng xuống, nhỏ nhẹ: "Cách đây 2-3 hôm mấy đứa nhỏ có ghé nhà thăm. Qua nói mấy đứa con dù có chuyện gì xảy ra ba vẫn thương các con...".

Ông nói với các con rằng lúc ông khởi nghiệp trụi hết tóc vì mệt, vất vả. Bây giờ bọn trẻ có học vấn, điều kiện vật chất, được học ở những trường quốc tế nên phải nghĩ lớn.

"Qua nói với con phải có lòng trắc ẩn với số phận người không may mắn hơn. Ở tuổi của các con ngày xưa, ba đi chăn bò đủ loại, mưa gió cũng đâu được nghỉ ngày nào. Đi bộ 14 cây số, không có xe đạp. Lòng trắc ẩn quan trọng và có chí lớn mới vượt qua chuyện nhỏ. Sống được như vậy thì ba mới yên tâm", ông Vũ nói và cho rằng các con của ông hiểu hết.

ong dang le nguyen vu qua chang hung thu gi voi do hieu nua
Ông Vũ cho biết trang phục ông mặc chỉ có giá vài chục nghìn đồng. Ảnh: Tô Thanh Tân.

Ngưng một lúc, ông tiếp lời: "Cuộc đời này mình cho con nền tảng và cái chí. Sau này nhìn cuộc đời của qua bọn trẻ phải tự hào. Qua dạy các con phải có trách nhiệm xã hội, phải có chí lớn, vượt qua Tập đoàn Trung Nguyên, có trách nhiệm chứ không sống ích kỷ".

Ông cũng nói vui với bọn trẻ rằng mỹ nhân ở đời này họ cũng chỉ thích "anh hùng" chứ không phải "những thằng tào lao, phương tiện, hình thức".

Phải chọn đúng sách

Giữa lúc trò chuyện, ông Vũ nhờ người lấy xuống quyển sách và say sưa chỉ về những tâm huyết được ông chắt lọc từ hàng trăm đầu sách.

"Qua có hết từng bước đi, tất cả mọi thứ... Qua chuẩn bị đủ loại, tìm và hệ thống lại cho các em, rút ngắn vô lượng kiến thức của nhân loại để mấy đứa nhỏ có thể phục vụ Trung Nguyên hoặc cho bất kỳ ai. Kế hoạch khởi nghiệp thậm chí chỉ mô tả trong một trang giấy", người được mệnh danh "Vua cà phê" Việt nói.

Ông chỉ ra thực tế nhiều người ra nhà sách không biết chọn loại sách nào bởi không có cái nền tảng và không có định hướng. Ông nói phải chọn sách cho đúng.

"Ở trong căn nhà, khôn ngoan nhất là đầu tư vào cái gì? Đó là tủ sách. Chính cái giàu có này sẽ sinh ra giàu có khác. Mà phải chọn đúng sách nữa chứ không phải sách nào cũng được. Nhiều sách làm mình đi lộn, đi sai. Nó không phải là nền tảng", ông tiếp lời.

ong dang le nguyen vu qua chang hung thu gi voi do hieu nua
Ông nói chỉ vì vụ ly hôn và ồn ào với bà Lê Hoàng Diệp Thảo nên ông mới xuất hiện, ngày thường ông không gặp gỡ ai. Ảnh: Tô Thanh Tân.

Càng về cuối buổi trò chuyện, ông Vũ nhắn gửi các phóng viên khi nào rảnh lên núi thăm ông, nhưng rồi chính ông cũng băn khoăn: "Phải ngộ mới lên núi được. Không ngộ không sống được vì sống một mình khó lắm".

"Khi mình thấy, biết nhiều thường là buồn. Hôm nay qua nói qua vui nhiều vì ít có dịp để mà nói. Ngồi một mình miết rồi suy tư đủ kiểu, nghĩ mình biết nhiều để rồi làm cái gì...", ông Vũ trầm ngâm.

Trong số hơn chục phóng viên ngồi tại buổi gặp gỡ, có người được ông Vũ nhận "biết nhau", "10 năm rồi mới gặp", rồi ông nói với người đó về "chiếc điện thoại cục gạch" mà họ tặng đến bây giờ ông vẫn còn cất giữ trong một cái túi trong phòng; hay ông kể vu vơ với mọi người về hộp bánh in có người tặng ông nhiều năm về trước, bây giờ vẫn còn trong nhà vì "quý cái tình của họ".

Người viết từng gặp ông Vũ xuyên suốt những ngày diễn ra phiên tòa ly hôn vào tháng 3. Người đàn ông này vẫn vậy, vẫn bộ trang phục quen thuộc đó, vẫn hào hứng nói về Trung Nguyên, về "sứ mệnh" giúp người trẻ lập chí.

Gần 15h, buổi gặp gỡ kết thúc. Ông Vũ rời ghế bắt tay chào, nói với mọi người và không quên dặn dò từng người "giữ gìn sức khỏe", "nhớ lên núi thăm qua", "ráng ăn cho mập lên"...

Xem thêm

ong dang le nguyen vu qua chang hung thu gi voi do hieu nua Nếu vợ chồng Trung Nguyên đoàn tụ, sẽ "bỏ túi" 8 tỷ vì không phải đóng án phí

Trong đơn kháng cáo nộp đến TAND TPHCM hôm 5/4, bà Lê Hoàng Diệp Thảo gây chú ý khi bày tỏ nguyện vọng đoàn tụ ...

ong dang le nguyen vu qua chang hung thu gi voi do hieu nua "Vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ, tiền nhiều để mua siêu xe?

Trong một thời gian dài, người Việt vốn chỉ biết đến 2 cái tên nổi cộm là Minh “nhựa” và Cường “đô la” nhưng ít ...

ong dang le nguyen vu qua chang hung thu gi voi do hieu nua Phiên tòa ly hôn của ông bà chủ Trung Nguyên và những câu nói "tâm can" về đạo lý gia đình

TĐO - Trước khi tòa tuyên bố ly hôn vào chiều 27/3, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có ...

Theo Hoài Thanh/Zing
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người đàn ông ngã vật xuống đất, co giật do hút thuốc lào "quá liều"

Người đàn ông ngã vật xuống đất, co giật do hút thuốc lào "quá liều"

Khi vừa hút thuốc xong và đặt chiếc điếu cày bên cạnh, người đàn ông có biểu hiện lạ, ngã lăn xuống đất và người liên tục co giật từng cơn.
Vì sao Viện KSND Tối cao hoãn thi hành án vụ ly hôn Trung Nguyên?

Vì sao Viện KSND Tối cao hoãn thi hành án vụ ly hôn Trung Nguyên?

Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao vừa yêu cầu hoãn thi hành án về phần tài sản vụ tranh chấp ly hôn giữa vợ chồng cà phê Trung Nguyên - ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.
Hậu ly hôn, bà Diệp Thảo thuộc nhóm phụ nữ giàu nhất Việt Nam

Hậu ly hôn, bà Diệp Thảo thuộc nhóm phụ nữ giàu nhất Việt Nam

Với số tiền ước tính khoảng hơn 3,500 tỷ đồng nhận lại sau khi ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo chính thức đứng vào nhóm những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam.

Các tin bài khác

Khách du lịch tăng mạnh dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Khách du lịch tăng mạnh dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo thống kê từ Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay chứng kiến sự bùng nổ của ngành du lịch với khoảng 10,5 triệu lượt khách, tăng 31,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nghệ sĩ Venezuela tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng âm nhạc cách mạng quốc tế

Nghệ sĩ Venezuela tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng âm nhạc cách mạng quốc tế

Ngày 21/5, tại Nhà hát Bolivar, thủ đô Caracas sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Mãi mãi Hồ Chí Minh”, nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890–19/5/2025).
Du lịch dịp lễ 30/4: nhiều địa phương đạt công suất lưu trú 100%

Du lịch dịp lễ 30/4: nhiều địa phương đạt công suất lưu trú 100%

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày đã trở thành cú huých mạnh mẽ cho ngành du lịch Việt Nam phục hồi và bứt tốc. Theo ghi nhận từ các địa phương, lượng khách du lịch tăng vọt, nhiều nơi công suất lưu trú đạt 95 - 100%, doanh thu du lịch tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.
Hiến kế để du lịch Việt Nam tăng trưởng bền vững từ thị trường quốc tế

Hiến kế để du lịch Việt Nam tăng trưởng bền vững từ thị trường quốc tế

Theo thống kê từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, quý I/2025 đánh dấu một bước ngoặt lịch sử với ngành du lịch Việt Nam khi đón hơn 6 triệu lượt khách quốc tế - con số cao nhất từng ghi nhận trong một quý. Lượng khách này tăng 29,6% so với cùng kỳ năm 2024 và gấp hơn 2 lần so với năm 2019 - thời điểm trước đại dịch COVID-19. Tổng doanh thu toàn ngành đạt khoảng 242.000 tỷ đồng.

Đọc nhiều

Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Theo Đại sứ Việt Nam tại Belarus và Đại sứ Belarus tại Việt Nam, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Cộng hòa Belarus sẽ tạo động lực mới cho việc tăng cường, mở rộng và định hướng làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Tân Giáo hoàng gửi thông điệp hòa bình đến thế giới

Tân Giáo hoàng gửi thông điệp hòa bình đến thế giới

Lúc 6:07 tối, ngày 9/5 giờ địa phương (11h07 đêm 8/5, giờ Việt Nam), khói trắng đã bốc lên từ ống khói Nhà nguyện Sistine báo hiệu Đức Hồng y Robert Francis Prevost của Mỹ đã được bầu làm Giáo hoàng thứ 267, trở thành nhà lãnh đạo tinh thần mới của 1,4 tỷ người Công giáo trên thế giới. Ông chọn tông hiệu là Leo XIV và mở đầu bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới bằng lời chào “bình an”.
[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

Ngày 9/5, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tại Quảng trường Đỏ (Moscow, Nga).
Ngày Chiến thắng ở Nga: Những mốc lịch sử và con số đáng nhớ

Ngày Chiến thắng ở Nga: Những mốc lịch sử và con số đáng nhớ

Từ năm 1995, các cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ đã trở thành nghi thức trọng thể thường niên nhân Ngày Chiến thắng của Nga. Từ năm 2008, sự kiện này có thêm phần trình diễn các khí tài quân sự hạng nặng.
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động