Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:03 | 03/10/2024 GMT+7

Ông Lê Xuân Tuấn: Luật Điện lực cần cân bằng lợi ích của tất cả các bên

aa
Nhân sự kiện cơ quan chức năng đang lấy ý kiến về dự Luật Điện lực sửa đổi, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Xuân Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hà Đô (doanh nghiệp đầu tư nhiều dự án thuỷ điện, điện gió và điện mặt trời) về những vấn đề cần quan tâm đến nội dung của luật.

-Thưa ông hiện nay Luật Điện lực sửa đổi đang được lấy ý kiến để trình Quốc hội, và một trong những đòi hỏi cấp bách của điện năng trong tương lại là câu chuyện thiết lập thị trường điện, theo ông vấn đề này cần được luật hóa trong lần sửa đổi này như thế nào?

-Nền văn minh nhân loại phụ thuộc vào năng lượng và công nghệ. Ở một nghĩa hẹp công nghệ lại phụ thuộc trực tiếp vào năng lượng, cần giải tỏa nguồn lực cho năng lượng, cần cơ chế thị trường cho điện. Muốn tăng trưởng kinh tế việc đầu tiên là phải tăng trưởng năng lượng, Việt Nam chưa có các nguồn năng lượng mạnh như điện nguyên tử, Hydrogen… thì luật cần làm sao để giải tỏa, giải phóng nguồn lực của điện tái tạo (thủy điện, điện mặt trời, điện gió, tích năng…) và trên tất cả luật phải tạo ra được cơ chế thị trường cho đầu tư sản xuất điện, phát dẫn và tiêu thụ. Tóm lại không nên để độc quyền mua bán điện.

Ông Lê Xuân Tuấn: Luật Điện lực cần cân bằng lợi ích của tất cả các bên
Nhà máy thuỷ điện Za Hưng, huyện Đông Giang, Quảng Nam, công suất 30 MW

-Quy hoạch điện chính xác luôn là công việc cần thiết để từ đó có căn cứ đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện, tuy nhiên vừa qua quy hoạch điện có một số nội dung không theo sát thực tiễn dẫn đến sự lúng túng cho tất cả các bên. Thưa ông, Luật Điện lực sửa đổi lần này nên tiếp cận nội dung này thế nào để qua đó công tác quy hoạch thể hiện được tầm nhìn cũng như bám sát các đòi hỏi thực tế.

-Cần tiếp cận nội dung này thật khoa học sao cho giải tỏa được tốt nhất các nguồn lực phục vụ sự phát triển kinh tế đất nước theo từng giai đoạn phát triển kinh tế và mong muốn phát triển kinh tế vùng, miền. Từ đó có thể tính ra nhu cầu năng lượng để đưa vào quy hoạch và điều chỉnh bằng chính sách mà Chính phủ mong muốn, tất nhiên là phải trên bình diện quốc gia. Theo tôi, cần tính toán hiệu quả kinh tế do quy hoạch mang lại để điều chỉnh cho phù hợp. Đây cũng chính là bài toán về khai thác tài nguyên do chúng ta đang sử dụng từ nguồn năng lượng tái tạo và nhiệt điện, điện khí.

Ông Lê Xuân Tuấn: Luật Điện lực cần cân bằng lợi ích của tất cả các bên
Ông Lê Xuân Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hà Đô

-Năng lượng tái tạo hiện đang là xu hướng cho tương lai vì sẽ đáp ứng yêu cầu biến đổi khí hậu, tuy nhiên giá bán điện năng lượng tái tạo còn có nhiều quan điểm khác biệt nhau. Theo ông vấn đề này cần được quy hoạch trong luật với tầm nhìn dài hạn thế nào để đảm bảo quyền lợi cho chủ đầu tư?

-Năng lượng và môi trường luôn là vấn đề đau đầu của các quốc gia. Chúng ta cần phải thống nhất vấn đề cuối cùng là giá thành 1kWh sẽ tác động trực tiếp vào giá thành sản phẩm. Nếu giá điện cao dẫn tới giá thành sản phẩm cao thì khả năng cạnh tranh của sản phẩm sẽ suy giảm.

Với doanh nghiệp đầu tư sản xuất điện có lãi thì họ mới làm, lãi càng cao thì họ đầu tư càng nhiều, lãi ít thì họ đầu tư ít, đây là chuyện hiển nhiên. Vì vậy luật phải rõ ràng để doanh nghiệp có thể thu hồi vốn và hiệu quả kinh tế sau khi thu hồi vốn. Luật cần thị trường hoá nhiều khâu hơn nữa, ví dụ khâu truyền tải mua bán điện, và cuối cùng là luật cần cân bằng được lợi ích của nhà nước, người mua điện và người sản xuất, truyền tải và bán điện.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Diệu Thiện
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thị trường điện liệu có ra đời từ Luật Điện lực sửa đổi?

Thị trường điện liệu có ra đời từ Luật Điện lực sửa đổi?

Hôm qua 19/8/2024, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 36 thảo luận về Luật Điện lực sửa đổi. Ở dự thảo lần này có rất nhiều nội dung đáng quan tâm, tuy nhiên, với cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh điện năng thì điều quan trọng hơn cả là Luật có tạo dựng được 1 thị trường điện theo đúng nghĩa thị trường hay không?

Các tin bài khác

Từ Nghị quyết 80 đến cách tiếp cận mới trong phát triển văn hóa

Từ Nghị quyết 80 đến cách tiếp cận mới trong phát triển văn hóa

Việc triển khai Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 07/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam không chỉ hướng đến hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu trước mắt mà còn từng bước hình thành cách tiếp cận mới trong phát triển văn hóa của Thủ đô.
Đội Bồ Đào Nha vô địch Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2026

Đội Bồ Đào Nha vô địch Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2026

Tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng, đội Macedos Pirotecnia của Bồ Đào Nha đã xuất sắc giành ngôi vô địch Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 với chủ đề "Những chân trời kết nối".
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh

Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Lê Tấn Tới khẳng định Pháp là Đối tác chiến lược toàn diện đầu tiên của Việt Nam trong EU và là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu.
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp, cơ động và có khả năng triển khai nhanh; kiện toàn các đội chuyên trách có trình độ cao về tìm kiếm cứu nạn.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Nghị quyết số 06-NQ/TW đã định ra tầm nhìn chiến lược mới về công tác đối ngoại không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền mà phải trực tiếp kiến tạo năng lực phát triển quốc gia.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động