Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
10:48 | 08/10/2025 GMT+7

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

aa
Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

-Thưa ông, sau sáp nhập Quảng Bình và Quảng Trị, rất nhiều cơ hội phát triển của tỉnh đã được nói đến. Tuy nhiên thời cơ luôn đi cùng với thách thức, vậy đâu là thách thức nổi bật mà ông và Thường trực Tỉnh ủy đặc biệt lưu tâm?

- Việc sáp nhập 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị thành tỉnh Quảng Trị mới mở ra rất nhiều cơ hội cho tỉnh nhà phát triển trong một không gian mới với nhiều tiềm năng và lợi thế mới. Tuy nhiên, đi cùng với đó là cũng có nhiều thách thức đặt ra đối với Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà, trong đó có 2 thách thức nổi bật cần đặc biệt lưu tâm.

Thứ nhất là, sau sáp nhập, mặc dù không gian được mở rộng với nhiều tiềm năng, lợi thế nhưng Quảng Trị vẫn đứng trước nguy cơ tụt hậu về kinh tế so với các tỉnh trong khu vực. Thực tế là trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà đã có nhiều nỗ lực nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân, tuy nhiên kết quả đạt được vẫn còn khiêm tốn.

Vì vậy, một trong những bài toán đặt ra cho Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ 2025 - 2030 là làm thế nào để lãnh đạo, chỉ đạo phát huy tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, logistics, du lịch, nông nghiệp xanh, tạo sự phát triển đột phá để Quảng Trị trở thành một cực tăng trưởng mới trong khu vực miền Trung.

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất
Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị

Thứ hai là, phát huy hiệu lực, hiệu quả của bộ máy sáp nhập khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp nhằm đảm bảo vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ. Muốn vậy, việc sắp xếp tổ chức bộ máy cần phải hết sức bài bản, khoa học, tránh chồng chéo, đồng thời phải củng cố, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo là yêu cầu quan trọng để đưa tỉnh nhà phát triển giàu mạnh.

-Một trong những vấn đề trọng tâm được Tổng Bí thư Tô Lâm nêu lên vào ngày 29/6/2025, tức là ngay trước thời điểm triển khai mô hình chính quyền 2 cấp, là ý nghĩa sống còn của sự đoàn kết với với các địa phương sau sáp nhập. Về nội dung này ông quán triệt trong Đảng bộ tỉnh thế nào?

- Trong bài viết "Sức mạnh của đoàn kết", Tổng Bí thư có nhấn mạnh "Lịch sử giao cho chúng ta nhiệm vụ hết sức quan trọng là kiến tạo một bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của đất nước trong thời kỳ mới. Để hoàn thành nhiệm vụ đó, không có vũ khí nào lợi hại và hiệu quả hơn sự đồng tâm nhất trí của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của toàn dân".

Trong phiên làm việc ngày 25/6/2025 với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình và Quảng Trị cũ ngay trước thời điểm sáp nhập, đồng chí Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh phải “củng cố vững chắc niềm tin trong toàn Đảng bộ, phát huy tinh thần đoàn kết giữa các vùng, các tầng lớp nhân dân, các thế hệ”, “kiên quyết không để xuất hiện tư tưởng cục bộ, lợi ích nhóm hay chia rẽ nội bộ”.

Quán triệt quan điểm này của đồng chí Tổng Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Trị đã thường xuyên quan tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục để củng cố, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong nhận thức, tư tưởng và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là người đứng đầu các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp. Đồng thời cụ thể hóa tư tưởng này trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

--Tổng Bí thư Tô Lâm cũng có nêu một thách thức nổi cộm là tâm lý cục bộ địa phương, vấn đề này nếu không xử lý triệt để sẽ tác động tiêu cực tới quá trình hợp nhất. Ông đánh giá thế nào về thực tế này ở Quảng Trị hiện nay?

- Sau khi thực hiện sáp nhập địa giới hành chính, ở một số nơi vẫn còn xuất hiện những băn khoăn nhất định liên quan đến tên gọi mới, vị trí đặt trụ sở hay việc sắp xếp, phân bổ nhân sự. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là vai trò nêu gương của người đứng đầu trong quá trình sáp nhập, đã tạo được sự thống nhất cao trong toàn hệ thống chính trị. Vì vậy, những lo ngại ban đầu không gây ra tác động tiêu cực. Ngược lại, những kết quả tích cực trên các mặt công tác sau gần 3 tháng vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đã khẳng định rằng tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

-Tâm lý con người là khía cạnh khó nắm bắt và giải quyết nhất, điều này chính người đứng đẩu Đảng cũng bày tỏ lo ngại về việc “bằng mặt không bằng lòng” sau sáp nhập. Thưa ông, để hạn chế tối đa thực trạng này thì công tác cán bộ ở Quảng Trị được thực hiện theo tinh thần thế nào?

-Đúng như Tổng Bí thư đã thẳng thắn chỉ ra, tâm lý “bằng mặt không bằng lòng” là một trong những biểu hiện phức tạp và khó giải quyết nhất sau sáp nhập. Bởi đây không phải là vấn đề thể chế hay mô hình tổ chức, mà là vấn đề con người, tâm tư và cảm xúc, những yếu tố mềm nhưng lại có thể tạo ra những rạn nứt cứng trong nội bộ nếu không được xử lý khéo léo.

Chính vì vậy, tỉnh Quảng Trị chúng tôi nhận thức rất rõ vấn đề này và xác định làm tốt công tác cán bộ chính là then chốt để hạn chế tối đa những biểu hiện thiếu chân thành, thiếu đoàn kết sau sáp nhập. Do đó công tác cán bộ được thực hiện với những điểm mấu chốt như sau:

Thứ nhất, lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất. Chúng tôi không chỉ sắp xếp bộ máy trên cơ sở chức danh, mà còn chú trọng tạo sự gắn kết, đồng thuận giữa các tập thể cán bộ đến từ các địa phương khác nhau.

Thứ hai, tuyển chọn cán bộ bằng phẩm chất và năng lực, đạo đức và khả năng quy tụ.

Thứ ba, khuyến khích cán bộ nói thật, góp ý thật và hành động thật. Chúng tôi tổ chức đối thoại dân chủ, nơi cán bộ các địa phương sau sáp nhập được bày tỏ quan điểm, góp ý cho nhau một cách thẳng thắn nhưng xây dựng.

Thứ tư, phát huy vai trò người đứng đầu phải thực sự gương mẫu, công tâm. Tỉnh ủy Quảng Trị đặc biệt quan tâm giám sát đạo đức công vụ và phong cách lãnh đạo của những người đứng đầu sau sáp nhập.

Thứ năm, gắn công tác cán bộ với xây dựng văn hóa chính trị mới, văn minh công sở, nơi các cán bộ cùng làm việc trên tinh thần “bình đẳng - hợp tác - cùng tiến bộ”.

-Mọi chính sách có phát huy hiệu quả hay không nói cho cùng đều phụ thuộc vào yếu tố con người, thưa ông việc sáp nhập tỉnh cũng mở ra cơ hội mới cho việc bố trí cán bộ trẻ, có năng lực đảm nhiệm các trọng trách, một tiền đề cho sự thành công. Điều này ở Quảng Trị được tập thể lãnh đạo Tỉnh ủy triển khai thế nào để vừa đảm bảo tính đoàn kết, kế thừa, vừa khai thác được tiềm năng sức trẻ?

Trong bối cảnh sáp nhập, việc bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ được Tỉnh ủy đặc biệt chú trọng quan tâm nhằm vừa đảm bảo tính đoàn kết, kế thừa, vừa phát huy được tiềm năng sức trẻ, theo hướng:

-Đảm bảo nguyên tắc kế thừa và đoàn kết nội bộ, giữa đổi mới và ổn định, Tỉnh ủy Quảng Trị luôn đặt mục tiêu giữ vững khối đoàn kết, thống nhất trong toàn hệ thống chính trị. Việc lựa chọn, bố trí cán bộ sau sáp nhập phải trên cơ sở năng lực thực tiễn, phẩm chất đạo đức, tinh thần cống hiến và sự tín nhiệm trong tập thể; đồng thời tính toán kỹ lưỡng để không gây xáo trộn lớn, đảm bảo tính ổn định về tổ chức, đồng thời vẫn tạo không gian cho đổi mới, sáng tạo.

-Coi trọng việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ theo hướng có chọn lọc, có lộ trình, dựa vào năng lực thực tế và khả năng đảm nhiệm công việc. Những cán bộ trẻ được rèn luyện, thử thách qua nhiều vị trí công tác sẽ có nhiều cơ hội tham gia các vị trí chủ chốt, nhất là cán bộ có trình độ khoa học kỹ thuật. Chú trọng đến việc minh bạch, công khai trong quy trình quy hoạch, luân chuyển cán bộ. Điều này giúp tạo niềm tin trong đội ngũ, đồng thời hạn chế tối đa những tâm lý e ngại, mất động lực trong quá trình sáp nhập.

-Trên cương vị là Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, ông mong mỏi gì vào sự đoàn kết của người dân và đảng viên trong tỉnh trước thời điểm cả nước đang tiến bước vào Kỷ nguyên mới, thưa ông?

-Chúng ta đang sống trong thời điểm đất nước chuyển mình mạnh mẽ. Điều mong mỏi lớn nhất của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân Quảng Trị là phát huy sức mạnh đoàn kết, đồng lòng để kiến tạo tương lai. Từ truyền thống vượt qua chiến tranh, thiên tai, gian khó, tinh thần ấy sẽ tiếp tục là động lực giúp Quảng Trị nắm bắt cơ hội, vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chung của đất nước trong kỷ nguyên mới.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên khai mạc. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.

Đọc nhiều

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động