Ông Nguyễn Thành Tài bật khóc, xin lỗi người dân khi nói lời sau cùng
![]() |
| Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8-9 năm tù (Ảnh: Khả Hòa) |
Sau 3 ngày nghị án, trưa 19/9, HĐXX từ chối đề nghị muốn được tiếp tục tranh luận với VKS của luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm. Các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án để tuyên án vào sáng mai (20/9).
Bị cáo Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - nói rằng suốt 50 năm công tác, ông chưa bao giờ bị kỷ luật. Những năm cuối đời, ông lại dính vào lao lý, đó là trải nghiệm vô cùng nghiệt ngã và cay đắng.
Chia sẻ sự hụt hẫng, thừa nhận không thể tránh khỏi thiếu sót, ông Nguyễn Thành Tài nói: "Tôi không đổ lỗi cho bất kỳ ai. Tôi vi phạm pháp luật thì phải chịu sự xử lý".
Ông Tài trình bày rằng trong vụ án này, ông không có động cơ trục lợi, không chủ tâm làm việc xấu để hưởng lợi. Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng gửi lời xin lỗi tới mẹ, đồng đội, người thân và nhân dân thành phố vì những sai phạm đã xảy ra.
"Trong phần xin lỗi đó, cho phép tôi xin lỗi mẹ của tôi. Một người mẹ giống như bao nhiêu người mẹ Việt Nam khác đã đưa tiễn 4 đứa con của mình tham gia kháng chiến... Trong 4 anh em chỉ còn lại tôi. Mẹ tôi năm nay đã 97 tuổi... Mẹ tôi bây giờ giống như ngọn đèn sắp tắt, không biết lúc nào...", ông Tài bật khóc rồi tiếp tục nói.
Bị cáo bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét cả công và tội để có bản án công tâm, có lý có tình với tất cả các bị cáo: "Tôi đã ngộ ra một điều, đời người rất ngắn ngủi, sinh mạng con người rất mong manh. Với thế hệ chúng tôi, từng phút giây của sự sống quý lắm, trân trọng lắm".
Theo cáo trạng, năm 2007, UBND TP.HCM có chủ trương đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại tại khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, có tổng diện tích gần 5.000 m2 thuộc sở hữu Nhà nước.
Thời điểm đó, ông Nguyễn Thành Tài đang phụ trách lĩnh vực quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà thuộc sở hữu Nhà nước, nhà công vụ…
Trong quá trình sắp xếp lại và xử lý khu đất trên, bị can Nguyễn Thành Tài đã ký quyết định và chỉ đạo các đối tượng cấp dưới là Nguyễn Thị Thu Thủy, Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út giao lô đất "vàng" này cho Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue (Công ty Lavenue).
Dù biết rõ khu đất trên là nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước, song các cá nhân liên quan đã ký văn bản chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án, quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất.
Bên cạnh đó, các cá nhân liên quan còn quyết định áp dụng 22 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án và cho thanh lý, không bán đấu giá tài sản tạo điều kiện cho Lê Thị Thanh Thúy được tham gia thực hiện dự án.
Hành vi của các đối tượng đã biến khu đất "vàng" số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước số tiền gần 2.000 tỷ đồng.
Cũng theo cáo trạng của VKSND tối cao, nguyên nhân khiến ông Nguyễn Thành Tài giao đất vàng cho Công ty Lavenue là bởi có quan hệ tình cảm cá nhân và sự tác động của Lê Thị Thanh Thúy.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với Trung tướng Nguyễn Văn Thành - nguyên Tư lệnh Quân đoàn ... |
Ban Bí thư đã họp để xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thành Thơ, Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Ban cán sự ... |
Bộ Công an tiếp tục đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao truy tố ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ ... |
Tin bài liên quan
Nâng cao vai trò đại diện người lao động trong bối cảnh mới
Giới thiệu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” tới bạn bè quốc tế
Thăm, chúc Tết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025
Các tin bài khác
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần
Đọc nhiều
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







