Ông Putin ký luật mới, không cho phép có 'tổng thống' nào khác ở Nga
![]() |
| Tổng thống Putin. Ảnh: TASS |
Ngày 26/12, tờ Rossiyskaya Gazeta của chính phủ Nga đã đăng toàn văn Luật số N414-FZ “Về các nguyên tắc chung về tổ chức cơ quan công quyền ở các chủ thể liên bang của Nga”.
Luật đã được Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện) thông qua hôm 14/12, được Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) thông qua một ngày sau đó và được Tổng thống Putin ký ban hành hôm 21/12. Trong đó, một trong những nội dung đang quan tâm trong luật mới là quy định người có quyền lực hành chính cao nhất tại từng thực thể liên bang được gọi chung là “người đứng đầu”.
Luật riêng của từng thực thể liên quan được phép đặt ra tên khác nhau cho chức vụ “người đứng đầu”, nhưng cái tên đó “không được chứa các từ hoặc cụm từ tạo thành tên cho chức vụ nguyên thủ quốc gia - Tổng thống Liên bang Nga” - luật số N 414-FZ nêu rõ.
Được biết, trong giai đoạn Liên Xô còn tồn tại, nhiều thực thể thuộc Nga như Yakutia (nay là Cộng hòa Sakha), Cộng hòa Chechen, Cộng hòa Tatarstan… quy định người đứng đầu đơn vị hành chính của mình là “tổng thống”.
Và cho đến nay, chỉ duy nhất Cộng hòa Tatarstan còn gọi người lãnh đạo chủ thể liên bang này là “tổng thống”. Luật số N 414-FZ được thông qua đồng nghĩa với việc Tatarstan phải sửa đổi luật riêng, đặt một tên gọi khác cho chức vụ người đứng đầu cộng hòa này.
Luật này đã được các đại diện của ít nhất 2/3 trong 85 thực thể liên bang của Nga thông qua. Theo RT, đại diện Cộng hòa Tatarstan đã phản đối luật này.
Ngoài ra, một số quy định khác cũng được nêu rõ tại luật số N 414-FZ, trong đó có việc áp dụng thống nhất thời gian nhiệm kỳ của “người đứng đầu” các chủ thể liên bang là 5 năm, song giới hạn số lượng nhiệm kỳ sẽ là quyền của từng chủ thể liên bang.
Tin bài liên quan
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza
Thư ký báo chí của Tổng thống Putin: Nga rất yêu quý Việt Nam
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội





