Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:22 | 09/07/2022 GMT+7

Ông Shinzo Abe có nhiều chính sách hỗ trợ lao động Việt Nam tìm việc tại Nhật Bản

aa
Ngay sau khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát, không chỉ người dân Nhật Bản mà cả những người Việt đang học tập làm việc tại nước này cũng bàng hoàng và tiếc thương. Thời Đại xin giới thiệu bài viết của kỹ sư công nghệ thông tin Trần Văn Mỹ liên quan tới sự kiện này.
Abe Shinzo - Vị Thủ tướng nhiều dấu ấn trên chính trường Nhật Bản Abe Shinzo - Vị Thủ tướng nhiều dấu ấn trên chính trường Nhật Bản
Người dân Nhật Bản trân trọng và hiểu rằng, trong suốt thời gian tại nhiệm, ông Abe đã hết mình cống hiến, đem lại những thành quả tích cực cho sự nghiệp phát triển quốc gia.
Abe Shinzo - vị Thủ tướng yêu Việt Nam từ đáy lòng Abe Shinzo - vị Thủ tướng yêu Việt Nam từ đáy lòng
Đối với Việt Nam, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ trần là một mất mát to lớn.

Tôi biết tin về sự kiện này khi đang làm việc tại nhà vào hôm 8/7. Khi đó là khoảng 12h, tôi vừa xuống nhà ăn cơm trưa, trên tivi lúc đó có đưa tin trực tiếp về hiện trường vụ ám sát.

Ban đầu, tôi không để ý nên cho rằng đó là một vụ tai nạn nghiêm trọng. Nhưng sau ngồi lại theo dõi kỹ hơn, tôi nhận ra là bác cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị ám sát! Thời điểm đó tôi nhận được thông tin cũng không nhiều, chỉ có truyền hình trực tiếp tại Nara về vụ việc, rồi về việc cựu thủ tướng Koizumi chia sẻ cảm nhận, rồi về việc sau đó lịch trình của Thủ tướng Kishida bị hoãn lại để đảm bảo an ninh.

Cách đây gần 7 năm, sau khi tốt nghiệp HEDSPI - Đại học Bách Khoa Hà Nội, tôi đã trúng tuyển vào một công ty chuyên về công nghệ thông tin tại Nhật Bản. Điều này tạo điều kiện cho tôi bắt đầu đến Nhật làm việc từ tháng 9/2015. Tại Nhật Bản, tôi làm việc và sinh sống ở khu vực Tokyo. Các bạn đồng nghiệp người Nhật đã giúp đỡ và hỗ trợ tôi từ những ngày đầu tiên cho đến khi mọi thứ ổn định.

Ông Shinzo Abe có nhiều chính sách hỗ trợ lao động Việt Nam tìm việc tại Nhật Bản
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn khi đang phát biểu (Ảnh: Kyodo/TTXVN).

Tôi có ấn tượng tốt về đất nước cũng như con người Nhật Bản. Để nói về đất nước và con người Nhật Bản một cách ngắn gọn, tôi dùng từ "cẩn thận, chu đáo". Đơn cử như với một cây tăm được sản xuất ở Nhật: Nó cũng được thiết kế để có thể bẻ ra 2 phần, một phần làm tăm và một phần làm đế để tăm.

Tôi đã từng nói chuyện với người dân Nhật về ông Abe, dù chưa nhiều. Nhưng theo cảm nhận của tôi, đa số mọi người đều quý mến và ủng hộ ông như là một vị thủ tướng yêu nước yêu dân. Tôi từng nghe thông tin Thủ tướng Abe cũng xếp hàng mua hàng ăn nhanh với nhiều người dân Nhật khác xung quanh, cũng như đến diễn thuyết khắp nước Nhật. Trong thời gian chưa nhậm chức Thủ tướng, ông đã từng đi vòng quanh nước Nhật để lắng nghe tâm tư tình cảm của người dân.

Một người nhiệt tình như vậy thì hoàn toàn xứng đáng với sự yêu quý từ mọi người.

Tôi nghĩ ông Abe cũng như chính phủ Nhật đã có nhiều chính sách nằm thúc đẩy giao lưu văn hoá cũng như thúc đẩy hỗ trợ lao động Việt Nam tìm việc làm tại Nhật Bản. Điều này được thể hiện rõ nét qua số lượng du học sinh đến Nhật ngày càng tăng cũng như các biện pháp mạnh tay nhằm bài trừ một số công ty Việt Nam trục lợi bất chính từ xuất khẩu lao động thời kỳ ông đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng.

Mặc dù hôm nay mới là ngày đầu tiên từ sau sự kiện, các diễn biến sau đó ra sao còn là một dấu hỏi. Nhưng thời điểm này, tôi khá lo lắng cho tình hình xã hội Nhật Bản. Bởi lẽ, qua sự kiện này, Chính phủ Nhật có thể sẽ tăng ngân sách cho an ninh như là một biện pháp đối phó.

Điều này vô hình chung khiến Chính phủ phải gánh thêm áp lực về ngân sách trong bối cảnh kinh tế chính trị cả thế giới đang trên đà suy thoái. Đương nhiên như một tác động dây chuyền, sự ảnh hưởng sẽ tác động ít nhiều đến cuộc sống, tâm lý của người dân Nhật Bản cũng như cộng đồng người Việt tại đây.

Kỹ sư công nghệ thông tin Trần Văn Mỹ sinh năm 1992 tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh, Việt Nam). Anh đang sinh sống và làm việc tại Kanagawa (Nhật Bản).
Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe nguy kịch sau vụ nổ súng Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe nguy kịch sau vụ nổ súng
Thủ tướng Kishida cho biết ông Abe đang nguy kịch vì vết thương sau vụ nổ súng và các bác sĩ "đang chiến đấu" để cứu mạng ông.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời
Truyền thông Nhật Bản đưa tin, cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã qua đời ở tuổi 67 sau khi bị bắn lúc đang phát biểu trên đường phố sáng 8/7.
Trần Văn Mỹ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Hoạt động giao lưu nhân văn mang tên “Tiếng vọng hòa bình” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga phối hợp tổ chức vừa diễn ra tại Moscow.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động