Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
10:24 | 26/05/2019 GMT+7

Ông Trump lại đối đầu Quốc hội về Iran

aa
Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì căng thẳng với Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thứ Sáu đã gạt bỏ sự phản đối của Quốc hội để hoàn tất việc bán vũ khí trị giá hơn 8 tỷ USD cho Ả Rập Saudi, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Jordan.
Tổng thống Trump: Nếu Tehran tấn công, đấy sẽ là dấu chấm hết cho Iran Tổng thống Trump "đau đầu" với mọi điểm nóng thế giới Trung Quốc lên tiếng ủng hộ Iran trong căng thẳng với Mỹ
tt trump xung dot voi quoc hoi ve van de iran
Tổng thống Trump. Ảnh: REUTERS/Leah Millis

Chính quyền Trump đã thông báo cho các ủy ban quốc hội rằng họ sẽ tiếp tục bán 22 đơn hàng cho Ả Rập Saudi, UAE và Jordan, gây phẫn nộ cho các nhà lập pháp bằng cách phá vỡ một tiền lệ lâu dài để xem xét quốc hội về việc bán vũ khí lớn.

Các thành viên Quốc hội đã ngăn chặn việc bán các thiết bị quân sự tấn công cho Ả Rập Saudi và UAE trong nhiều tháng, bày tỏ sự tức giận về số lượng thương vong khổng lồ từ chiến dịch trên không của họ ở Yemen, cũng như các vụ vi phạm nhân quyền như vụ giết nhà báo Ả Rập Jamal Khashoggi tại một lãnh sự quán Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà lập pháp và trợ lý quốc hội đã cảnh báo vào đầu tuần này, Tổng thống Trump, vốn đang thất vọng với Quốc hội chặn các thỏa thuận vũ khí, đang xem xét sử dụng một lỗ hổng trong luật kiểm soát vũ khí để đi trước bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Theo Thượng nghị sĩ Chrisi Murphy, Tổng thống Trump chỉ sử dụng kẽ hở này vì ông biết Quốc hội sẽ không chấp thuận ... Không có lý do 'khẩn cấp' mới nào để bán bom cho Saudis để thả ở Yemen, và làm như vậy chỉ duy trì cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đó.

Ông Murphy thuộc đảng Dân chủ, đã công khai trên Twitter hôm thứ Tư rằng Trump đang xem xét lỗ hổng trong Đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí để đơn hàng vũ khí kia được thông qua.

Một số thành viên đảng Cộng hòa của ông Trump, cũng như đảng Dân chủ, cho biết họ sẽ phản đối kế hoạch đó, vì lo ngại việc này sẽ loại bỏ khả năng của Quốc hội kiểm tra không chỉ Trump mà cả các tổng thống tương lai bán vũ khí ở bất cứ nơi nào họ thích.

Hạ nghị sĩ Mike McCaul thuộc Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho biết hành động của chính quyền là một điều không may và có thể phá hỏng các tương tác của Nhà Trắng trong tương lai với Quốc hội.

“Tôi thà rằng chính quyền sử dụng quy trình đánh giá bán vũ khí đã được thiết lập từ lâu và được mã hóa,” ông McCaul nói trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một tuyên bố, các đối tác của Mỹ ở Trung Đông cần phải hoàn thành các hợp đồng để giúp ngăn chặn Iran và quyết định “vượt mặt” Quốc hội sẽ chỉ xảy ra một lần duy nhất.

Đây không phải là lần đầu tiên Quốc hội và Trump đụng độ chính sách trong khu vực, hay sự phân chia quyền lực giữa Nhà Trắng và Quốc hội. Hạ viện và Thượng viện đã bỏ phiếu chấm dứt hỗ trợ quân sự của Mỹ cho chiến dịch tại Yemen hồi đầu năm nay, nhưng Trump đã phủ quyết nghị quyết.

Trong các tài liệu gửi tới Quốc hội, ông Pompeo đã liệt kê một loạt các sản phẩm và dịch vụ sẽ được cung cấp cho các quốc gia. Chúng bao gồm Đạn dẫn đường chính xác Raytheon (PGM) hỗ trợ cho máy bay Boeing Co F-15 và tên lửa chống tăng Javelin do hãng Raytheon và Lockheed Martin chế tạo.

Các công ty khác sẽ được hưởng lợi bao gồm General Electric, hiện đã được phép bán động cơ sử dụng trong các máy bay chiến đấu F-16 của UAE và hãng Thales được phép bán hệ thống kích nổ của bom dẫn đường Paveway IV cho Anh và UAE.

Đây cũng có thể là tin tức đáng hoan nghênh cho hãng BAE Systems Plc của Anh và Airbus của châu Âu, dọn đường cho việc lắp đặt bom dẫn đường bằng laser Paveway trên các máy bay chiến đấu Eurofighter và Tornado do châu Âu chế tạo được bán cho Ả Rập Saudi, cũng như máy bay chiến đấu F-15 do Boeing chế tạo .

“Tôi thất vọng, nhưng không ngạc nhiên, Chính quyền Trump đã một lần nữa thất bại trong việc ưu tiên lợi ích an ninh quốc gia lâu dài hoặc bảo vệ nhân quyền, và thay vào đó là ủng hộ các nước độc tài như Ả Rập Saudi,” Thượng nghị sĩ Bob Menendez tuyên bố.

tt trump xung dot voi quoc hoi ve van de iran
Mỹ và Iran đang căng thẳng.

Ông Menendez thuộc Đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, tuyên bố sẽ chống lại hành động này, nói thêm ông đang đàm phán với cả hai đảng Dân chủ và một số thành viên đảng Cộng hòa của Trump về cách duy trì đánh giá của quốc hội về các đơn bán vũ khí.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch, cho biết ông đã nhận được thông báo chính thức về ý định của chính quyền Trump.

Trong một tuyên bố, ông Risch cho biết đang xem xét và phân tích sự biện minh pháp lý cho hành động này và những hàm ý liên quan.

Trong bản ghi nhớ biện minh cho tuyên bố khẩn cấp, ông Pompeo đã liệt kê hành động của Iran trong nhiều năm qua. Hoạt động ác tính của Iran Iran đặt ra một mối đe dọa cơ bản đối với sự ổn định của Trung Đông và đối với an ninh của Mỹ ở trong và ngoài nước, đồng thời ông trích dẫn một số dấu hiệu đáng lo ngại về căng thẳng leo thang và cảnh báo từ Teheran.

Chính quyền của Trump, cũng tuyên bố rằng họ sẽ gửi thêm 1.500 binh sĩ đến Trung Đông, được cho là một nỗ lực tăng cường phòng thủ chống lại Iran - chống lại những gì họ coi là mối đe dọa của một cuộc tấn công tiềm năng.

Các thành viên Quốc hội từ cả hai đảng đã lo lắng rằng Trump đang đẩy mạnh chiến tranh với Iran. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao về các vấn đề chính trị - quân sự, Clarke Cooper, cho biết chính quyền đang đáp ứng các nhu cầu quan trọng từ các đối tác.

“Đây là về sự răn đe và không phải về chiến tranh,” ông đã nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại./.

Xem thêm

tt trump xung dot voi quoc hoi ve van de iran Sống trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln Mỹ áp sát Iran

Cùng xem cuộc sống trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln Mỹ đang điều tới gần Iran.

tt trump xung dot voi quoc hoi ve van de iran Tổng thống Iran: Bị ném bom, tử vì đạo cũng không đầu hàng

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 23/5 tuyên bố rằng, Tehran sẽ không đầu hàng trước bất kỳ sức ép nào từ phía Washington, đồng ...

tt trump xung dot voi quoc hoi ve van de iran Nhiều người Mỹ tin rằng chiến tranh với Iran sắp nổ ra

Một nửa số người Mỹ được hỏi tin rằng Mỹ sẽ gây chiến với Iran trong vòng vài năm tới, theo một cuộc thăm dò ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam nằm trong nhóm 6 nước được UAE cấp visa tại cửa khẩu

Việt Nam nằm trong nhóm 6 nước được UAE cấp visa tại cửa khẩu

Từ ngày 25/6/2026, công dân Việt Nam đáp ứng điều kiện theo quy định sẽ được nhận thị thực ngay tại cửa khẩu khi đến Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), thay vì phải hoàn tất thủ tục xin visa trước chuyến đi như trước đây. Chính sách mới được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi hơn cho hoạt động du lịch, công tác và giao lưu giữa hai nước.
Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Ngày 18/5/2026, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ và chúc mừng đội tuyển Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) nhân thành tích xuất sắc đạt Giải Bạc (Silver Award) tại Global Best M-Gov Award 2026 – giải thưởng quốc tế uy tín trong lĩnh vực công nghệ chính phủ số và đổi mới sáng tạo.
Đại sứ quán UAE hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh cho trường mầm non ở Tuyên Quang

Đại sứ quán UAE hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh cho trường mầm non ở Tuyên Quang

Ngày 15/3, Đại sứ quán UAE tại Hà Nội đã hoàn thiện dự án xây dựng khu nhà vệ sinh mới cho Trường mầm non Nấm Dẩn, nhằm góp phần cải thiện điều kiện học tập và sinh hoạt cho trẻ em vùng cao tỉnh Tuyên Quang.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Tối 15/7, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Chương trình họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026).
Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc Choi Young Sam đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Thông qua việc hỗ trợ tổ chức các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy kết nối địa phương, doanh nghiệp và nhân dân, Đại sứ đã góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 14/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Đại sứ Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc".
Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Lễ kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh góp phần khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong tăng cường hiểu biết, lòng tin và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động