Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
09:00 | 09/01/2020 GMT+7

PeaceTrees Việt Nam: Một phần tư thế kỷ nỗ lực vì một Quảng Trị "sạch" bom đạn

aa
Đến nay, PeaceTrees Việt Nam đã làm sạch hơn 480.000 ha, tìm và phá hủy gần 118.000 vật liệu chưa nổ các loại. 
Bà Jerilyn Brussseau: 25 năm hợp tác tạo nên điều kỳ diệu PeaceTrees hủy nổ gần 300 quả bom bi Blu 24 và đầu đạn tại Hướng Hóa (Quảng Trị)
peacetrees viet nam mot phan tu the ky no luc vi mot quang tri sach bom dan
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh: Kiều Vân/TTXVN

Vừa qua, Tổ chức PeaceTrees Việt Nam (Cây hòa bình) tổ chức lễ kỉ niệm 25 năm ngày thành lập.

Tổ chức PeaceTrees được thành lập vào năm 1995 bởi vợ chồng bà Jerilyn Brusseau. Đây là tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đầu tiên được Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm và phá hủy bom mìn, vật liệu nổ và đang là tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ duy nhất hoạt động trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Với sự nỗ lực không ngừng, hơn 20 năm qua, PeaceTrees đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ; giáo dục phòng tránh bom mìn; hỗ trợ nạn nhân bom mìn; hỗ trợ phát triển kinh tế, xây giếng nước sạch; trồng cây cải tạo môi trường; tổ chức các chuyến thăm hữu nghị…

Tính đến nay, các đội rà phá bom mìn lưu động của PeaceTrees đã làm sạch được 480,000 ha; tìm và phá hủy gần 118.000 vật liệu chưa nổ các loại. Điều đặc biệt, PeaceTrees luôn trồng cây xanh trên những mảnh đất đã được rà phá bom mìn. Từ năm 1998 đến nay, PeaceTrees đã đón hơn 56 đoàn tình nguyện viên từ Mỹ đến Quảng Trị trong những chuyến thăm hữu nghị.

PeaceTrees đã tổ chức thành công nhiều hội trại giáo dục nhận thức bom mìn cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Tổng số nạn nhân bom mìn được PeaceTrees hỗ trợ trong thời gian qua là trên 825 người. 250 gia đình có nạn nhân bom mìn và phụ nữ nghèo đã được PeaceTrees hỗ trợ vay vốn để phát triển trồng trọt, chăn nuôi.

Từ năm 2005 đến nay, để tạo điều kiện cho các em học sinh bị tai nạn bom mìn và người thân của nạn nhân bom mìn được tiếp tục đến trường, PeaceTrees Vietnam đã trao gần 2.000 suất học bổng cho các em học sinh bị tai nạn bom mìn và con em nạn nhân bom mìn. Nỗ lực phát triển cộng đồng, PeaceTrees đã hỗ trợ các địa phương trong tỉnh xây dựng nhiều thư viện, hội trường, trường mẫu giáo…

peacetrees viet nam mot phan tu the ky no luc vi mot quang tri sach bom dan
Cán bộ, nhân viên PTVN đã chung tay giúp tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả bom mìn. Ảnh do tổ chức cung cấp

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga chúc mừng đến cán bộ, nhân viên PeaceTrees nhân dịp kỉ niệm 25 năm ngày thành lập tổ chức; khẳng định PeaceTrees đã mang lại những thay đổi đáng kể đối với đời sống của hàng ngàn người dân tỉnh Quảng Trị - một trong những địa phương bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất trong cả nước.

Bà bày tỏ tin tưởng các thư viện và trường học mà PeaceTrees đã xây dựng và hỗ trợ sẽ tiếp tục có tác động tích cực đến cộng đồng địa phương trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để giải quyết các hậu quả chiến tranh ở Việt Nam, bao gồm giảm bớt những nguy cơ liên quan tai nạn bom mìn, tạo ra vùng đất an toàn cho người dân địa phương sinh sống và canh tác.

Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị nhấn mạnh: Một nhiệm vụ quan trọng của PeaceTrees là giúp Quảng Trị đạt được mục tiêu trở thành tỉnh đầu tiên không còn chịu ảnh hưởng của vật liệu chưa nổ vào năm 2025.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại chặng đường 25 năm hình thành và phát triển của PeaceTrees với nhiều câu chuyện cảm động thông qua lời kể của những người gắn bó với dự án, thước phim, bức ảnh… Các đại biểu đều bày tỏ vui mừng trước những thành quả mà cán bộ, nhân viên PeaceTrees mang lại cho Việt Nam./.

Xem thêm

peacetrees viet nam mot phan tu the ky no luc vi mot quang tri sach bom dan PeaceTrees Vietnam trao học bổng cho hơn 260 học sinh Quảng Trị có hoàn cảnh khó khăn
peacetrees viet nam mot phan tu the ky no luc vi mot quang tri sach bom dan Tổ chức Cây hòa bình xử lý 75 quả bom bi BLU-24 tại Quảng Trị
peacetrees viet nam mot phan tu the ky no luc vi mot quang tri sach bom dan PeaceTrees Vietnam trao hơn 150 cặp sách cho trẻ em Quảng Trị
Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Chú trọng đào tạo cán bộ để nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Thủ đô

Chú trọng đào tạo cán bộ để nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Thủ đô

Đó là chỉ đạo của ông Phan Anh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác đối ngoại nhân dân năm 2026 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (Liên hiệp Hà Nội) tổ chức ngày 25/12.
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 24/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Ngày 4/11, tại Thủ đô Moskva, thay mặt Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Anatoli Artamonov, Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách và Thị trường tài chính Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga.
Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa phối hợp với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức chương trình trải nghiệm, giao lưu với Đoàn cán bộ, học sinh thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.
Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động