Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
16:32 | 18/08/2025 GMT+7

Pedro da Oliveira: Từ giảng đường Sao Paulo tới nhịp cầu gắn kết Việt Nam - Brazil

aa
Năm 1968, trên giảng đường Đại học Sao Paulo (Brazil), một buổi chiếu phim về chiến tranh Việt Nam đã mở ra bước ngoặt trong đời chàng tân sinh viên Pedro de Oliveira. Từ khoảnh khắc ấy, ông bắt đầu hành trình gắn bó với một đất nước ở nửa kia bán cầu. Suốt hơn nửa thế kỷ, Pedro de Oliveira vừa là nhà báo, nhà sử học miệt mài nghiên cứu về Việt Nam, vừa là “nhịp cầu” bền bỉ kết nối nhân dân hai nước, góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Brazil.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân
Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil: Dấu ấn sáng tạo trong giai đoạn 2016-2025
Nhà báo, nhà sử học Pedro Da Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil-Việt Nam. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)
Nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị và Hợp tác Brazil-Việt Nam (ABRAVIET). (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)

Khởi đầu mối duyên Việt - Brazil

Năm 1968, tại giảng đường Đại học Sao Paulo, Pedro de Oliveira, khi ấy là một sinh viên vừa nhập học đại học, ngồi xem những thước phim tư liệu do Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam gửi sang. Trên màn ảnh là hình ảnh bom napalm, chất độc da cam và những gương mặt kiên cường của người dân Việt Nam.

Ông kể lại: “Khi đó, tôi tham gia phong trào sinh viên, ngoài đấu tranh cho dân chủ và chống chế độ độc tài quân sự ở Brazil, tôi còn ủng hộ hòa bình và phản đối chiến tranh ở Việt Nam và Đông Dương. Chúng tôi tổ chức chiếu những bộ phim đó để các trường đại học và các sinh viên khác thấy những gì đang diễn ra ở Việt Nam và tham gia vào phong trào phản đối chiến tranh vì hòa bình”.

Buổi chiếu phim không chỉ là một hoạt động trong phong trào phản đối chiến tranh, ủng hộ hòa bình trên toàn thế giới ở Brazil lúc bấy giờ; với ông Pedro de Oliveira, đó là khoảnh khắc khởi đầu cho một mối gắn bó suốt đời với một quốc gia cách ông nửa vòng trái đất.

Ông Pedro De Oliveira nhận giải Nhất loại hình Sách, ngôn ngữ tiếng Bồ Đào Nha, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII. (Ảnh: baoquocte.vn)
Ông Pedro de Oliveira nhận giải Nhất loại hình Sách, ngôn ngữ tiếng Bồ Đào Nha, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII. (Ảnh: baoquocte.vn)

Sau khi tốt nghiệp, Pedro de Oliveira vừa làm báo, vừa tham gia nghiên cứu lịch sử và chính trị quốc tế. Từ những năm 1970, ông bắt đầu tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh, tiếp cận tài liệu gốc và gặp gỡ các nhân chứng lịch sử. Những tài liệu mà ông nghiên cứu từ năm 1990 đến nay đã giúp ông có cái nhìn sâu sắc về Việt Nam. Kết quả của quá trình nghiên cứu nhiều năm của ông là cuốn sách Ho Chi Minh Vida e obra do lisder da lisder da libertação nacional do Vietnã (Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp vị lãnh tụ giải phóng dân tộc Việt Nam).

Pedro da Oliveira: Từ giảng đường Sao Paulo tới nhịp cầu gắn kết Việt Nam - Brazil
Bìa cuốn sách "Ho Chi Minh Vida e obra do lisder da lisder da libertação nacional do Vietnã" (Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp vị lãnh tụ giải phóng dân tộc Việt Nam), Nhà xuất bản Anita Garibaldi (Brazil). (Ảnh: baoquocte.vn)

"Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp vị lãnh tụ giải phóng dân tộc Việt Nam" là tuyển tập các bài viết, bài diễn văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng nhiều tư liệu, hình ảnh và dấu mốc lịch sử do nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira tuyển chọn. Tác phẩm khái quát sinh động chặng đường hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời giúp độc giả hiểu sâu hơn về tư tưởng chính trị, xã hội và lý tưởng mà Người theo đuổi.

Cuốn sách cũng điểm lại những dấu ấn trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là những năm tháng bôn ba khắp năm châu, làm phụ bếp trên tàu Amiral Latouche-Tréville, đặt chân tới nhiều quốc gia, trong đó có Brazil; đến quãng thời gian sinh sống, lao động tại Mỹ, Pháp và Anh.

Tác phẩm đã đoạt giải Nhất Sách in tại Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII năm 2022. Hiện cuốn sách đang được dịch sang tiếng Tây Ban Nha để tiếp cận độc giả Mỹ Latinh.

Ngoài ra, ông cũng đang tiếp tục nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam với mong muốn vận dụng những kinh nghiệm phù hợp cho đất nước Brazil. Ông Pedro de Oliveira đã hai lần đến Việt Nam. Trong mỗi chuyến đi, ông không chỉ tìm kiếm thêm tư liệu nghiên cứu, mà còn quan sát trực tiếp đời sống, gặp gỡ nhiều tầng lớp nhân dân và cảm nhận sức sống, sự năng động của một đất nước đang phát triển mạnh mẽ.

Cầu nối của tình hữu nghị

Trên cương vị Tổng Thư ký Hội Hữu nghị và Hợp tác Brazil - Việt Nam từ năm 2015, nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira không chỉ viết và nghiên cứu mà còn triển khai nhiều hoạt động kết nối giữa nhân dân hai nước. Một trong những kết quả nổi bật là việc Hội phối hợp thành lập Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Brazil - Việt Nam, với sự tham gia của các nghị sĩ thuộc nhiều đảng phái khác nhau.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên thường trú TTXVN tại Nam Mỹ vào tháng 7/2025, ông Pedro de Oliveira cho biết trong thời gian tới, Hội Hữu nghị và Hợp tác Brazil - Việt Nam sẽ có các hoạt động tăng cường hợp tác giữa các cơ quan lập pháp Brazil và Việt Nam nhằm góp phần củng cố quan hệ song phương.

Ông Pedro de Oliveira chia sẻ những câu truyện về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil nhân Lễ kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023). (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil)
Ông Pedro de Oliveira chia sẻ những câu truyện về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil nhân Lễ kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023). (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil)

Ông cũng cho biết Hội Hữu nghị và Hợp tác Brazil - Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, trong đó có sáng kiến kết nối giữa các trường đại học của Brazil với các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam, hướng tới xây dựng các chương trình nghiên cứu và trao đổi giữa hai nước.

Ông bày tỏ tin tưởng với sự đồng hành của các tổ chức hữu nghị, cộng đồng doanh nghiệp và sự ủng hộ của nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam - Brazil sẽ tiếp tục được củng cố, phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Trả lời phỏng vấn báo chí nhân kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025), ông Pedro da Oliveira cho biết Brazil có thể học hỏi Việt Nam trong nhiều lĩnh vực: xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, cải cách hành chính, phát triển hạ tầng... Ông cũng quan tâm đến chính sách đối ngoại đa phương; việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại như CPTPP, EVFTA, RCEP và đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Hơn nửa thế kỷ kể từ buổi chiếu phim năm 1968, nhà báo, nhà sử học Pedro da Oliveira vẫn kiên trì trên hành trình nghiên cứu và kết nối, với những đóng góp cụ thể từ xuất bản sách, ấn phẩm về Việt Nam; thúc đẩy hợp tác giáo dục và tạo cầu nối giữa nhân dân Việt Nam - Brazil. Ở tuổi gần 80, ông không chỉ là nhân chứng của một giai đoạn lịch sử mà còn là người đang trực tiếp đóng góp vào những bước tiến mới của quan hệ Việt Nam - Brazil trên kênh nhân dân.

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn về kinh tế, thương mại và du lịch Việt Nam là điểm đến hấp dẫn về kinh tế, thương mại và du lịch
Đây là thông tin được Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Phát triển, Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Geraldo Alckmin cho biết tại buổi làm việc với Đại sứ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị ngày 19/6/2024 tại thủ đô Brasília
Mối lương duyên đáng quý với đất nước Brazil và Tổng thống Lula da Silva Mối lương duyên đáng quý với đất nước Brazil và Tổng thống Lula da Silva
Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Brazil Nguyễn Văn Lạng chia sẻ kỷ niệm, cơ duyên đáng quý với đất nước Brazil và Tổng thống Lula da Silva.

Thu Phượng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam – Brazil: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Ngày 16/6/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức thành công Hội thảo với Chủ đề “Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”.
Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh

Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh

Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Brazil tiếp tục được củng cố mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp, với trọng tâm là phát triển nông nghiệp thông minh và chuỗi giá trị bền vững, phù hợp với mục tiêu tăng cường an ninh lương thực và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các tin bài khác

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Ngày 01/4 tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục" cho Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich, ghi nhận những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

Đó là phát biểu của Giáo sư Furuta Motoo (77 tuổi), Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt, tại lễ tri ân do Trường Đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội. Bài giảng cuối cùng trên cương vị Hiệu trưởng khép lại gần một thập kỷ ông trực tiếp xây dựng, dẫn dắt nhà trường, đồng thời là dịp ông nhìn lại hơn 50 năm gắn bó với Việt Nam.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, điều trị cho người bị thương, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp, cơ động và có khả năng triển khai nhanh; kiện toàn các đội chuyên trách có trình độ cao về tìm kiếm cứu nạn.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động