Trang chủ Việt kiều Học tiếng Việt
06:27 | 08/09/2023 GMT+7

PGS.TS Dương Tuấn Anh: Vị thế tiếng Việt trên thế giới đã có những bước tiến lớn

aa
Đây là những chia sẻ của PGS.TS Dương Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với tạp chí Thời Đại nhân Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (8/9).
Những "sứ giả" đưa Áo dài ra thế giới
Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Yến - người lan toả văn hoá Việt trên thế giới

- Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về vị thế của tiếng Việt trên thế giới hiện nay?

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài khoảng 6 triệu người, do vậy, tiếng Việt được phát triển cùng với số lượng người Việt Nam trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, địa vị quốc gia về chính trị, kinh tế của Việt Nam ngày càng tăng khiến tiếng Việt trở thành ngôn ngữ quan trọng không chỉ với kiều bào mà trở thành vấn đề quan tâm, thu hút người nước ngoài.

Tại Hàn Quốc, tiếng Việt được coi là một trong những ngoại ngữ chính cần phải học. Các hội thảo về tiếng Việt được tổ chức nhiều trong nước và quốc tế như: Đài Loan, Trung Quốc... Tôi đã từng dạy tại Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, các sinh viên ở đây học tiếng Việt. Cứ hai năm, họ lại được tham dự kỳ thi học sinh giỏi tiếng Việt toàn quốc. Trung Quốc tổ chức đều đặn các hoạt động như trên giúp phong trào học tiếng Việt phát triển, đặc biệt ở các tỉnh phía Nam.

Tôi từng nghe một người Trung Quốc sống ở khu vực cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc) cho biết: “Muốn có cuộc sống khấm khá hơn thì phải học tiếng Việt”. Rõ ràng, với những người muốn có cơ hội làm ăn kinh tế với Việt Nam, tiếng Việt là một công cụ hữu ích cho công việc của họ".

Cộng đồng Australia, Nga cũng coi trọng tiếng Việt, đã thiết lập mạng lưới dạy và học tiếng Việt.

Trong vòng 20 năm qua, quan sát của tôi cho thấy địa vị tiếng Việt trên thế giới thật sự đã có những bước tiến lớn.

PGS.TS Dương Tuấn Anh: Vị thế tiếng Việt trên thế giới đã có những bước tiến lớn
Hoạt động nhóm của một nhóm giáo viên dạy tiếng Việt cho người Việt Nam tại nước ngoài dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Trịnh Thị Lan (Khoa Ngữ văn, Trường ĐHSPHN).

- Là người đồng hành với các khóa tập huấn tiếng Việt cho các giáo viên kiều bào tại các nước, ông có nhận xét gì về các khóa học này?

Tôi đã tham gia giảng dạy tại bốn khoá tập huấn tiếng Việt cho các giáo viên kiều bào tại nước ngoài. Trong đó có hai khoá tập huấn online do dịch Covid-19, mỗi khoá với khoảng 200 người. Hai khoá tập huấn vừa qua, tôi tham gia giảng dạy, giao lưu trực tiếp với kiều bào.

Mỗi khoá tập huấn, các giáo viên dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài sẽ được hỗ trợ những kiến thức chuyên môn về phương pháp dạy tiếng cũng như bổ sung nền tảng tiếng Việt và văn hoá Việt Nam. Họ có thể tự tin hơn nữa trong việc dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài hoặc người nước ngoài.

Tôi cho rằng, nhu cầu học tiếng Việt, hướng về quê hương, nhu cầu hiểu hơn về truyền thống văn hoá của dân tộc của bà con rất là lớn. Được giao lưu, tiếp xúc với kiều bào đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, tôi thật sự xúc động, trân trọng. Chính các bác, các cô, các chị là người gieo vần, ươm mầm tiếng Việt trên toàn thế giới. Tiếng Việt không chỉ là ngôn ngữ mà còn là văn hóa, là ý thức tự tôn dân tộc, giữ gìn tiếng Việt là cách thể hiện tình yêu của mình với Tổ quốc.

PGS.TS Dương Tuấn Anh: Vị thế tiếng Việt trên thế giới đã có những bước tiến lớn
PGS.TS Dương Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

- Ông đánh giá như thế nào về Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (8/9)?

Ngày tôn vinh Tiếng Việt là sự kiện quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với tiếng Việt, cũng là ngày để luôn luôn nhắc nhở người Việt yêu, trân trọng tiếng Việt và những giá trị của tiếng Việt.

Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt, trong đó có Ngày Tôn vinh Tiếng Việt trước hết có tác dụng giáo dục các thế hệ người Việt, đặc biệt là người Việt Nam ở nước ngoài hướng về tiếng Việt như một giá trị văn hoá, từ đó biết trân quý ngôn ngữ này. Bên cạnh đó, các hoạt động tôn vinh tiếng Việt còn tạo ra môi trường giao lưu tiếng Việt, tạo động lực học tập cho người học tiếng Việt. Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt sẽ lôi cuốn được nhiều thành phần xã hội cùng tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào hoạt động dạy và học tiếng Việt, góp phần thúc đẩy tạo ra xã hội học tập.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Người đưa tiếng quê hương sang nước bạn Australia Người đưa tiếng quê hương sang nước bạn Australia
Để con em Kiều bào học tiếng Việt mọi nơi mọi lúc bằng hình thức trực tuyến Để con em Kiều bào học tiếng Việt mọi nơi mọi lúc bằng hình thức trực tuyến

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp bước vào kỷ nguyên mới: Đoàn kết - Trí tuệ - Cống hiến

Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp bước vào kỷ nguyên mới: Đoàn kết - Trí tuệ - Cống hiến

Ngày 22/11 tại thủ đô Paris đã diễn ra Đại hội lần thứ XI Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) nhiệm kỳ 2025-2027. Đại hội khẳng định quyết tâm phát huy vai trò tập hợp lực lượng trẻ, trở thành cầu nối tri thức, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quê hương.
Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Tối ngày 18/11 theo giờ địa phương (rạng sáng ngày 19/11 theo giờ Hà Nội), ngay sau khi tới Thủ đô Algiers, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Algeria, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Algeria.
Ba chàng Tây là “đại sứ ngôn ngữ” tiếng Việt

Ba chàng Tây là “đại sứ ngôn ngữ” tiếng Việt

Stephen Turban (người Mỹ) mê sân khấu hài độc thoại; Kyo York đến từ New York (Mỹ) say đắm nhạc Trịnh Công Sơn; Andrey Nguyễn (Nga) mê mẩn ẩm thực truyền thống. Ba chàng Tây đến Việt Nam từ những đất nước xa xôi nhưng có chung tình yêu với văn hóa Việt. Để thỏa mãn đam mê đó, họ tìm tới tiếng Việt để làm cầu nối, làm phương tiện giao tiếp. Hữu duyên, họ đã trở thành những “đại sứ ngôn ngữ” để tiếng Việt bay cao, bay xa.

Các tin bài khác

​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

Ngày 29/9 tại Hội trường Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra Lễ ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu & Giới thiệu bộ sách “Vui học tiếng Việt”.
Sắp ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu

Sắp ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu

Đây là thông tin được đưa ra tại lễ bế mạc khóa tập huấn "Phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài" do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) vừa phối hợp Mạng lưới giảng dạy tiếng Việt và gìn giữ văn hóa Việt Nam toàn cầu tổ chức trực tuyến, với sự tham dự của hơn 500 thầy cô giáo từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan

Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan

Hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt của cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn (Thái Lan) vừa phối hợp Đại học Hoàng gia Udon Thani, Đại học Sư phạm Hà Nội, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani và các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện "Ngày Tôn vinh tiếng Việt tại Đông Bắc Thái Lan".
6 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt năm 2025

6 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt năm 2025

Tối 26/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức chương trình Gala Tiếng Việt thân thương với chủ đề “Dòng sông chảy mãi, gắn kết muôn phương” và Lễ trao giải Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” năm 2025.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa

Ngày 22/11, tại tỉnh Khánh Hòa, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã tới thăm, động viên nhân dân vùng lũ Diên Điền và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Ngày 23/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động