Phán quyết về Biển Đông năm 2016 “không thể bị phớt lờ”
![]() |
| Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: RICHARD MADELO |
Đài ABS-CBN dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 12-11 cho biết tầm quan trọng của Phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế năm 2016 bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông "không thể bị giảm bớt và phớt lờ".
"Tầm quan trọng của phán quyết năm 2016 không thể bị giảm bớt và cũng không thể bị phớt lờ bởi bất kỳ quốc gia nào, dù nước đó có mạnh đến mức nào đi nữa" – ông Duterte nói.
"Do đó, chúng ta phải duy trì sự đoàn kết và chứng tỏ rằng chúng ta là người làm chủ vận mệnh của khu vực. Chúng ta có thể làm việc cùng nhau để đạt được nguyện vọng chung và giải quyết các vấn đề chung" - ông Duterte nói với các nhà lãnh đạo ASEAN.
"Như tôi đã nói trước đây, vấn đề Biển Đông là thách thức chiến lược của ASEAN. Cách giải quyết vấn đề này cho thấy điểm mạnh và điểm yếu của chúng ta với tư cách là một cộng đồng. Chúng ta phải hành động một cách nhanh chóng" - ông Duterte nói thêm.
Tổng thống Duterte cho biết Philippines "cam kết hoàn tất ngay lập tức một Bộ Quy tắc ứng xử thực chất và hiệu quả ở Biển Đông, vốn đã được thực hiện trong một thời gian dài".
"Lập trường của Philippines là rõ ràng và vững chắc. Chúng ta phải giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS)" - ông Duterte nhấn mạnh.
Trung Quốc lâu nay bác bỏ phán quyết nói trên, do Tòa Trọng tài quốc tế được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS) đưa ra vào ngày 12.7.2016, dù Trung Quốc là thành viên của UNCLOS.
Cũng trong hội nghị nói trên, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin nhấn mạnh lập trường của nước này là những vấn đề liên quan Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình và mang tính xây dựng, theo luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, theo hãng tin Bernama.
Ông Muhyiddin còn tái khẳng định quan điểm của Malaysia rằng tuy luật pháp quốc tế đảm bảo tự do hàng hải, sự hiện diện của nhiều tàu chiến và tàu khác ở Biển Đông có nguy cơ làm leo thang căng thẳng, dẫn tới tính toán sai lầm có thể ảnh hưởng tới hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.
![]() |
| Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 ngày 12-11 - Ảnh: NHẬT ĐĂNG |
Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng hòa bình và an ninh trên toàn thế giới hiện nay chưa thực sự bền vững.
Ông cũng đánh giá cao lập trường nguyên tắc nhất quán và cam kết mạnh mẽ của ASEAN trong xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình và ổn định, an ninh và an toàn cho tự do lưu chuyển hàng hóa.
"Nơi mà khác biệt, tranh chấp được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, nơi pháp luật được tôn trọng, tuân thủ và các giá trị chung được khẳng định, đề cao ý nghĩa của UNCLOS 1982 và trông đợi sớm hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982", Thủ tướng nói.
Tổng thống Donald Trump nói rằng ông phải “làm gì đó” với WTO, sau khi tổ chức này tuyên bố việc Mỹ áp thuế lên ... |
Bộ Ngoại giao vừa thông tin về cuộc đàm phán Việt - Trung về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và hợp tác cùng ... |
Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà ... |
Tin bài liên quan
Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
Trung Quốc chung tay gìn giữ những báu vật văn hóa của nhân loại
Các tin bài khác
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Quân, dân Côn Đảo trân trọng đón nhận Gói tài trợ ý nghĩa từ VNVC: tiêm cúm miễn phí 3 năm liền và tặng kho bảo quản vắc xin hiện đại chuẩn quốc tế
Quân, dân Côn Đảo trân trọng đón nhận Gói tài trợ ý nghĩa từ VNVC: tiêm cúm miễn phí 3 năm liền và tặng kho bảo quản vắc xin hiện đại chuẩn quốc tế
Đọc nhiều
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp






