Trang chủ Kinh tế
10:25 | 07/04/2023 GMT+7

Phân tích yếu tố đẩy giá vàng tăng mạnh trong tuần này

aa
Giá vàng để mất phần nào đà tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm trước khi báo cáo về thị trường lao động Mỹ vốn rất được chờ đợi được công bố.
Goldman Sachs: Cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ sẽ đẩy giá vàng tăng vượt 2.000USD/ounceGoldman Sachs: Cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ sẽ đẩy giá vàng tăng vượt 2.000USD/ounce
Chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa tại Goldman Sachs đã nâng dự báo giá vàng thời hạn sau 12 tháng lên ngưỡng 2.050USD/ounce, cao hơn so với ngưỡng mục tiêu 1 năm trước đây.
Giá vàng sẽ ra sao sau tháng tăng mạnh nhất trong gần 3 năm?Giá vàng sẽ ra sao sau tháng tăng mạnh nhất trong gần 3 năm?
Trong thời gian tới, các chuyên gia phân tích khẳng định nhà đầu tư sẽ cần phải chú ý chặt chẽ đến các số liệu kinh tế để có thể tính toán xem có khả năng hạ lãi suất trong năm nay hay không.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao ngay hạ 0,6% xuống 2.009,07USD/ounce, trong khi đó giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2023 trên thị trường Mỹ hạ 0,5% xuống 2.026,40USD/ounce.

Giá vàng đã tăng hơn 2% trong tuần này, vượt ngưỡng 2.000USD/ounce khi mà giá dầu tăng sau cú sốc giảm sản lượng của nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ và liên minh (OPEC+), cùng lúc đó, số liệu cho thấy ngành dịch vụ tại Mỹ tăng trưởng kém hơn kỳ vọng cũng như số lượng việc làm mới giảm đi.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hiện đang gặp khó về điều hành chính sách tiền tệ bởi nếu lãi suất cao hơn sẽ có thể khiến cho kinh tế Mỹ suy thoái, tuy nhiên việc hãm đà điều chỉnh của chính sách tiền tệ sẽ có thể đẩy cao lạm phát, tuy nhiên dù kịch bản nào cũng đều tích cực cho giá vàng, theo nhận định của trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Sprott – ông Paul Wong.

Yếu tố khác hỗ trợ cho giá vàng trong tuần này chính là việc đồng USD giảm giá, chỉ số đồng USD giao dịch ở ngưỡng thấp nhất trong 2 tháng, cùng lúc đó lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ lên ngưỡng cao nhất trong 7 tháng.

Vàng vốn được coi như công cụ ngừa lạm phát, lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Chủ tịch Fed tại St. Louis, ông James Bullard, khẳng định Fed cần duy trì việc nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát trong khi thị trường lao động vẫn đang vững vàng.

Tuy nhiên, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại OANDA, ông Craig Erlam, khẳng định việc có thêm dữ liệu cho thấy việc cần thiết phải hạ lãi suất có thể giúp vàng duy trì trên ngưỡng 2.000USD/ounce.

Nhà đầu tư hiện đang chờ đợi báo cáo thị trường việc làm Mỹ dự kiến công bố ngày thứ Sáu tuần này để có thể dự báo được hướng điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới.

Cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng tồi tệ nhất tính từ năm 2008 đã khiến cho nhu cầu đối với tài sản an toàn như vàng tăng lên, ngân hàng Goldman Sachs dự báo giá vàng sẽ ở trên ngưỡng 2.000USD/ounce trong vòng 12 tháng tới.

Trong nghiên cứu mới nhất về vàng, chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa tại Goldman Sachs đã nâng dự báo giá vàng thời hạn sau 12 tháng lên ngưỡng 2.050USD/ounce, cao hơn so với ngưỡng mục tiêu 1 năm trước đây được họ tính toán ở mức 1.950USD/ounce. Cùng lúc đó ngân hàng đầu tư này cũng tái khẳng định dự báo lạc quan với lĩnh vực hàng hóa, Goldman Sachs tin giá hàng hóa nhìn chung có thể tăng đến 28%.

Dự báo lạc quan về giá vàng của Goldman Sachs được đưa ra khi mà thị trường vàng đang chứng kiến làn sóng chốt lời mạnh dần sau khi giá vàng chạm ngưỡng 2.000USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 4/2023 giao dịch gần nhất ở ngưỡng 1.980,2USD/ounce, gần như không thay đổi so với tuần liền trước.

Nếu không tính đến hoạt động bán kỹ thuật trong thời gian gần đây, các chuyên gia phân tích nhấn mạnh vàng vẫn là tài sản an toàn nhất để phòng ngừa các rủi ro tài chính. Đồng thời họ cũng khẳng định việc Fed kết thúc chu kỳ siết chặt chính sách tiền tệ dẫn đến đồng USD yếu sẽ vẫn tạo ra những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng.

Goldman Sachs nhận định nhà đầu tư sẽ lại rót tiền vào các sản phẩm quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đảm bảo bằng vàng trong thời gian tới.

“Chúng tôi tin rằng thị trường sẽ vẫn được hỗ trợ tốt không phải chỉ bởi dòng tiền vào các quỹ ETF mà một khi lãi suất của Fed lập đỉnh mà còn bởi hiệu ứng tài sản từ nhiều nhà đầu tư châu Á”, chuyên gia ngân hàng Goldman Sachs khẳng định.

Tính từ khi cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu từ hai tuần trước đây với vụ sụp đổ của hai ngân hàng khu vực lớn tại Mỹ, ước tính khoảng 24 tấn vàng đã vào các quỹ ETF, SPDR Gold Shares.

Còn theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các quỹ ETFs vàng toàn cầu đã đón nhận hơn 18 tấn vàng chỉ trong vài ngày khi cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu. Xu thế này đã đảo ngược làn sóng rút vàng khỏi quỹ ETF kéo dài suốt 10 tuần trước đó.

Giá vàng trồi sụt với nỗi ám ảnh lạm phát Giá vàng trồi sụt với nỗi ám ảnh lạm phát
Thị trường vàng thế giới đã có một tuần nhiều biến động với nỗi lo về lạm phát ám ảnh các nhà giao dịch.
Lạc quan về tình hình lạm phát và giá vàng thế giới Lạc quan về tình hình lạm phát và giá vàng thế giới
Tuần qua, giá vàng trong nước không mấy khả quan, gần như vẫn ngang bằng với mức giá tuần trước. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã tăng trở lại. Các chuyên gia hiện tỏ ra lạc quan về giá vàng khi chỉ số lạm phát cũng như giá tiêu dùng tại Mỹ tăng cao, nhưng sẽ xấu đi nếu lãi suất sớm được điều chỉnh tăng.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Capital Square - Kiến trúc biểu tượng bên bờ sông Hàn

Capital Square - Kiến trúc biểu tượng bên bờ sông Hàn

Lấy cảm hứng từ sông Hàn kiêu hãnh, từ âm nhạc và ánh sáng diệu kỳ, Capital Square được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc mới của Đà Nẵng, nơi hội tụ những chủ nhân tinh hoa có gu thẩm mỹ hiện đại, phong cách sống sang và sống chất.
Doanh nghiệp xây dựng tư nhân: Đón “thời điểm vàng” để bứt phá trong kỷ nguyên vươn mình

Doanh nghiệp xây dựng tư nhân: Đón “thời điểm vàng” để bứt phá trong kỷ nguyên vươn mình

Các chuyên gia kinh tế nhận định: năm 2025 là thời điểm chiến lược để các doanh nghiệp xây dựng tư nhân tăng tốc phát triển, khi hành lang pháp lý và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã được nới lỏng và hoàn thiện hơn bao giờ hết.
Azbil giới thiệu các giải pháp dựa trên dữ liệu tại ITAP 2025

Azbil giới thiệu các giải pháp dựa trên dữ liệu tại ITAP 2025

Ngày 07/10/2025, Tập đoàn Azbil (Mã Chứng khoán Tokyo: 6845) thông báo sẽ tham gia sự kiện Chuyển đổi Công nghiệp Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Industrial Transformation ASIA-PACIFIC – ITAP) lần thứ 8, diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 10.
Từ hiệu quả kinh doanh đến sức mạnh thương hiệu: Vinamilk giữ vững vị thế dẫn đầu

Từ hiệu quả kinh doanh đến sức mạnh thương hiệu: Vinamilk giữ vững vị thế dẫn đầu

Vừa qua, Vinamilk đã được vinh danh Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2025. Đây là một trong những giải thưởng lớn của Chương trình Thương hiệu mạnh Việt Nam do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times khởi xướng từ năm 2003.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động