Trang chủ Quốc tế
17:41 | 03/04/2025 GMT+7

Phản ứng của các nước trước việc Tổng thống Donald Trump tăng thuế

aa
Sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng đối với các quốc gia trên toàn thế giới, nhiều quốc gia đã bày tỏ lo ngại về chính sách này và cho biết sẽ có giải pháp để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp, công dân của mình.
Sẽ có “cú sốc Trump” đối nghịch “cú sốc Nixon”?
Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Thuế nhập khẩu đối ứng sẽ nhắm đến tất cả quốc gia”

Tại châu Âu, trong bài đăng mới nhất trên mạng xã hội X, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhận định thuế quan của Mỹ là một “đòn giáng mạnh” vào nền kinh tế thế giới. "Chúng tôi đang chuẩn bị các biện pháp tiếp theo để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp trong trường hợp đàm phán không đạt kết quả", bà viết.

Các nước phản ứng trước đòn thuế đối ứng của ông Trump
Ông Trump công bố danh sách các nước bị áp thuế. (Ảnh: AFP)
Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 10% với toàn bộ hàng nhập khẩu và cao hơn với một số đối tác thương mại lớn. Theo đó: Anh, Brazil, Singapore sẽ chịu 10% thuế; Liên minh châu Âu, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ chịu 20-26%...

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho rằng mức thuế 20% mới áp lên EU không mang lại lợi ích cho bất kỳ bên nào. "Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để hướng tới một thỏa thuận với Mỹ, nhằm tránh một cuộc chiến thương mại có thể làm suy yếu phương Tây và tạo lợi thế cho các đối thủ toàn cầu khác", bà Meloni viết trong một bài đăng trên Facebook. Bà cho hay chính phủ sẽ hành động vì lợi ích của đất nước và nền kinh tế, đồng thời thảo luận với các đối tác châu Âu.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sasnchez tuyên bố: "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ các mức thuế đơn phương này. Chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác châu Âu để đưa ra phản ứng phù hợp và bảo vệ lợi ích của các công dân và doanh nghiệp của chúng tôi".

Thủ tướng Ireland Micheal Martin cho biết “Ireland sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác EU để bảo đảm rằng lợi ích của Ireland được bảo vệ".

Chủ tịch Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) Manfred Weber nói: "Quyết định của Mỹ là một bước lùi cho thương mại toàn cầu. Chúng tôi kêu gọi EC phản ứng một cách quyết đoán để bảo vệ ngành công nghiệp và việc làm của châu Âu".

Tổng thống Thụy Sĩ Karin Keller-Sutter cho biết, nước này sẽ nhanh chóng xác định các bước tiếp theo để đối phó chính sách thuế của Mỹ. "Lợi ích kinh tế lâu dài của đất nước là ưu tiên hàng đầu. Tôn trọng luật pháp quốc tế và thương mại tự do là điều cơ bản", bà tuyên bố.

Cùng ngày Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson bình luận trên X: "Thụy Điển sẽ tiếp tục đấu tranh cho thương mại tự do và hợp tác quốc tế".

Theo AP (Mỹ), chính phủ Anh khẳng định Mỹ vẫn là "đồng minh thân cận nhất". Bộ trưởng Kinh doanh Jonathan Reynolds cho biết nước này hy vọng đạt được một thỏa thuận thương mại nhằm "giảm thiểu tác động" từ mức thuế đối ứng 10%.

Tuy nhiên ông Reynolds lưu ý "không có gì là không thể bàn tới và chính phủ sẽ làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia của Anh". Các quan chức Anh cũng khẳng định không ngay lập tức trả đũa.

Tại châu Á, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 3/4 đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ chính sách thuế quan đối ứng mà Mỹ vừa công bố, cho rằng đây là một biện pháp vi phạm các quy định của thương mại quốc tế.

Trung Quốc khẳng định sẽ thực hiện các biện pháp đối phó nhằm bảo vệ quyền lợi quốc gia và lợi ích hợp pháp của mình trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia ngày càng gia tăng.

Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc nói: "Không có bên nào chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại và chủ nghĩa bảo hộ sẽ không mang lại kết quả tích cực. Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngay lập tức hủy bỏ các biện pháp thuế quan đơn phương này và giải quyết các bất đồng thương mại thông qua đối thoại bình đẳng, tôn trọng các nguyên tắc và quy tắc của hệ thống thương mại đa phương”.

Tại Nhật Bản, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Muto Yoji tổ chức họp báo cho biết đã có cuộc gặp trực tuyến với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick ngay trước thông báo của Tổng thống Trump. Ông Muto nói đã yêu cầu Mỹ miễn trừ Nhật Bản khỏi thuế mới. "Chúng tôi cần quyết định điều gì tốt nhất và hiệu quả nhất cho Nhật Bản, theo cách cẩn trọng nhưng táo bạo và nhanh chóng", ông Muto nói và để ngỏ mọi lựa chọn đáp trả, theo Reuters.

Cùng ngày, Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck Soo đã ra lệnh áp dụng các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi việc áp thuế của Mỹ, bao gồm cả ô tô. Ông Han đã yêu cầu bộ trưởng Bộ Công nghiệp phân tích nội dung của các mức thuế quan và tích cực đàm phán với Washington để giảm thiểu tác động.

"Chính phủ phải huy động mọi khả năng của mình để vượt qua cuộc khủng hoảng thương mại", ông Han phát biểu tại một cuộc họp với bộ trưởng tài chính và các quan chức cấp cao khác.

Tại Thái Lan, Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra cho hay nước này có "kế hoạch mạnh mẽ" để ứng phó và hy vọng sẽ đàm phán giảm nhẹ tác động và giảm bớt thuế suất mới.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết các mức thuế của chính quyền ông Trump "không có cơ sở logic", đi ngược nền tảng quan hệ đối tác giữa hai quốc gia. "Đây không phải là hành động của một người bạn. Quyết định hôm nay sẽ làm tăng thêm sự không chắc chắn trong nền kinh tế toàn cầu và sẽ đẩy chi phí của các hộ gia đình Mỹ lên cao", ông Albanese nói.

Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins cho biết, New Zealand luôn ủng hộ thương mại tự do và công bằng. "Chúng tôi tin rằng các mức thuế như vậy sẽ gây tổn hại cho tất cả các bên liên quan và chúng tôi kêu gọi Mỹ xem xét lại quyết định này", ông nói.

Đòn thuế của ông Trump có đẩy nhanh quá trình giảm phụ thuộc vào đồng USD? Đòn thuế của ông Trump có đẩy nhanh quá trình giảm phụ thuộc vào đồng USD?
Cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đẩy nhanh quá trình phi đô la hóa nền kinh tế toàn cầu, khi giá vàng liên tục lập kỷ lục mới - một dấu hiệu cho thấy sự dịch chuyển khỏi đồng USD.
"Ngày Giải phóng nước Mỹ": Đòn thuế quan sẽ làm rung chuyển thương mại toàn cầu?
Ngày 2/4/2025 được Tổng thống Donald Trump gọi là "Ngày Giải phóng nước Mỹ", khi ông tuyên bố áp đặt một loạt thuế quan nhằm giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu. Các đối tác thương mại của Mỹ đang ráo riết chuẩn bị cho đợt áp thuế này.

Minh Thái, Thu Phượng (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.
Doanh nghiệp đề xuất nâng ngưỡng áp thuế, cho tham vấn trước khi kiểm tra

Doanh nghiệp đề xuất nâng ngưỡng áp thuế, cho tham vấn trước khi kiểm tra

Ngày 1/8, Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về định hướng xây dựng Luật Quản lý thuế (thay thế) tại TP.HCM. Tại hội thảo, doanh nghiệp đề xuất nâng ngưỡng áp dụng hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh lên 2-3 tỉ đồng/năm; đồng thời, kiến nghị cho phép tham vấn trước và trong khi kiểm tra để giảm phiền hà.
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 22/5: Meta cắt giảm khoảng 8.000 nhân sự để dồn lực cho AI, 274 lượt chinh phục đỉnh Everest trong một ngày

Tin quốc tế ngày 22/5: Meta cắt giảm khoảng 8.000 nhân sự để dồn lực cho AI, 274 lượt chinh phục đỉnh Everest trong một ngày

Meta cắt giảm khoảng 8.000 nhân sự để dồn lực cho AI; 274 lượt chinh phục đỉnh Everest trong một ngày, phá kỷ lục năm 2019; Trung Quốc khởi công tổ hợp hàng không hơn 5 tỉ USD tại UAE... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/5.
ZXMOTO đưa “tốc độ Trung Quốc” ra thế giới

ZXMOTO đưa “tốc độ Trung Quốc” ra thế giới

Ngày 17/5, chặng Czech của Giải Vô địch Superbike Thế giới (WSBK) 2026 đã khép lại cuộc tranh tài ở lượt đua chính thứ hai hạng mục WorldSSP. Tay đua người Pháp Valentin Debise của hãng mô tô Trung Quốc ZXMOTO (xe máy Trương Tuyết) tiếp tục giành chức vô địch. Đây cũng là chức vô địch thứ năm trong mùa giải năm nay của ZXMOTO, sau các chặng Bồ Đào Nha và Hungary.
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.
Chuyện thoát nghèo của thôn Thập Bát Động (Trung Quốc)

Chuyện thoát nghèo của thôn Thập Bát Động (Trung Quốc)

Từ một thôn nghèo, Thập Bát Động đã trở thành ví dụ tiêu biểu về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và tạo sinh kế bền vững cho người dân nông thôn ở Trung Quốc. Qua câu chuyện này có thể thấy những bài học về sự gắn kết cộng đồng, vai trò của người dân và cách tiếp cận phù hợp trong quá trình phát triển của Trung Quốc.

Đọc nhiều

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng

Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng

Chuyến thăm chính thức Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Thái Lan vừa được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường, chuyến thăm được kỳ vọng mở thêm động lực hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, kết nối chuỗi cung ứng và các lĩnh vực phát triển mới của hai nước.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động