Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:26 | 30/08/2020 GMT+7

Phát huy vai trò của nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam thúc đẩy quan hệ hai nước

aa
Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh Việt Nam 2/9 và 29 năm ngày Độc lập của Ucraina (24/8/1991-24/8/2020), Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina đã phối hợp với nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam tổ chức Toạ đàm có chủ đề: “Quan hệ Ucraina-Việt Nam: Thực trạng và Triển vọng”.
Ghi nhận những đóng góp cho hợp tác hai nước của Hội hữu nghị Ucraina - Việt Nam tỉnh Lviv Ghi nhận những đóng góp cho hợp tác hai nước của Hội hữu nghị Ucraina - Việt Nam tỉnh Lviv

Mới đây, tại trụ sở Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ukraine, với sự tham dự của đại diện các phòng ban của ĐSQ, ...

Hai thập kỷ ươm những Hai thập kỷ ươm những "mầm non" tiếng Việt ở Kharkov (Ucraina)

Giống như kiều bào tại nhiều nơi trên thế giới, đối với cộng đồng người Việt ở Kharkov (Ucraina), duy trì ngôn ngữ mẹ đẻ cho thế hệ ...

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, buổi tọa đàm đã đưa ra những nhận định, đánh giá về tình hình kinh tế chính trị hiện nay của Việt Nam và Ucraina cũng như tình hình phòng chống dịch COVID-19 ở 2 nước. Đồng thời đưa ra phương hướng, phát huy vai trò của nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam trong việc phối hợp với Đại sứ quán thúc đẩy quan hệ hai nước trên các lĩnh vực.

1745 img 8415
Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn chủ trì buổi tọa đàm trực tuyến.

Mở đầu buổi tọa đàm, ông Brahar Evgeny - Chủ tịch nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam, cho biết Việt Nam và Ucraina tuy mới thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 23/1/1992, nhưng hai nước đã có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống từ trước đó rất lâu. Vì nhiều lý do khách quan nên quan hệ bị tạm lắng một thời gian, nhưng tình hữu nghị giữa hai nước vẫn ngày càng sâu sắc và toàn diện hơn. Ông Brahar bày tỏ lòng biết ơn đến tập đoàn Vingroup của Việt Nam đã tổ chức chuyến bay đặc biệt từ Việt Nam sang Ucraina vào tháng 3/2020, tạo cơ hội cho người dân Ucraina trở về nước trong khủng hoảng đại dịch Covid-19, cũng như đã hỗ trợ thiết bị y-tế cho Ucraina.

Ucraina mong muốn phát triển quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Ucraina trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, khoa học, giáo dục và văn hóa. Hai nước cần tích cực hơn nữa trong việc sử dụng các cơ chế hợp tác phát triển liên Chính phủ và thúc đẩy trao đổi kinh doanh trực tiếp, đẩy mạnh trao đổi đoàn, chia sẻ thông tin, khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu và tham gia các dự án đầu tư tại mỗi nước. Tiềm năng hợp tác giữa Ucraina và Việt Nam là rất lớn nhưng đến nay kim ngạch thương mại còn khiêm tốn.

Chủ tịch nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam cũng bày tỏ hy vọng với tiềm năng của hai nước và lịch sử hữu nghị truyền thống lâu đời, mối quan hệ giữa Việt Nam và Ucraina sẽ ngày càng được thúc đẩy và nâng cao. Ông Brahar hy vọng có thể thúc đẩy trao đổi đoàn Quốc hội hai nước trong năm 2021.

1750 img 8444
Buổi Tọa đàm diễn ra trong bầu không khí thân mật, hữu nghị và là dịp để hai bên trao đổi thông tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Tại buổi toạ đàm, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Anh Tuấn cho biết năm 2011, quan hệ truyền thống giữa hai nước đã được nâng cấp lên quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện. Điều này đã mở ra một giai đoạn mới trong việc phát triển quan hệ hai nước sâu rộng và hiểu biết lẫn nhau. Quan hệ song phương phát triển nhanh chóng trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại, chính trị, an ninh, khoa học giáo dục và nhân đạo... Đại sứ cho biết Quốc hội Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ với Quốc hội Ucraina; Tháng 8/2019, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã có điện chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Ucraina Razumkov nhân dịp ông được bầu vào chức vụ này; Các nước ASEAN, nhất là Việt Nam hoan nghênh và sẽ thúc đẩy để Ucraina sớm trở thành quan sát viên của Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA).

Tiếp sau đó là các phần trình bày về quan hệ chính trị và thương mại hai nước trong thời gian qua, các biện pháp khắc phục hậu quả do đại dịch COVID-19, cũng như triển vọng sắp tới trong quan hệ hữu nghị và kinh tế thương mại giữa hai nước của các nghị sĩ và cán bộ Đại sứ quán.

Buổi Tọa đàm diễn ra trong bầu không khí thân mật, hữu nghị và là dịp để hai bên trao đổi thông tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Người Việt mang hương vị phố cổ đến Odessa Người Việt mang hương vị phố cổ đến Odessa

Cộng đồng người Việt tại Odessa (Ucraina) vừa có thêm một địa chỉ mới để làm vợi đi nỗi nhớ hương vị quê nhà.

Cựu du học sinh Việt Nam mừng sinh nhật lần thứ 75 của Cựu du học sinh Việt Nam mừng sinh nhật lần thứ 75 của "mái nhà thứ hai" tại Kiev (Ucraina)

Năm 2019, Trường Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp Kiev (Ucraina), "mái nhà thứ hai" của nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam đã bước ...

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Cuba tự hào khi có Việt Nam là một quốc gia anh em

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez và Phu nhân, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân về quan hệ hai nước và kỳ vọng về kết quả chuyến thăm.

Các tin bài khác

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Sau hai ngày làm việc tại Hà Nội, ngày 01/10, Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất đã bế mạc. Phát biểu tổng kết, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và Hữu nghị”, thành viên Ban Tổ chức nhận xét, Diễn đàn thành công trên ba phương diện: hiện thực hóa tư tưởng “ngoại giao tâm công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kế thừa thành quả từ các hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước; và áp dụng cách tiếp cận sáng tạo, hiện đại, tạo động lực mới cho quan hệ nhân dân Việt - Nga.
Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Saint Petersburg; tăng cường kết nối thanh niên Việt - Nga, mở rộng hợp tác văn hóa, kinh tế, giáo dục và khoa học - công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đồng thời nâng cao vai trò của phụ nữ và doanh nghiệp... là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo "Giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương" diễn ra ngày 01/10 tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất.
Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Ngày 30/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất, Hội thảo "Khoa học, công nghệ, y tế; động lực mới cho hợp tác" đã quy tụ nhiều học giả, nhà quản lý và chuyên gia hai nước, tập trung bàn thảo những lĩnh vực then chốt có thể trở thành động lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Ngày 30/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga và Khai mạc Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất. Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu tại chương trình.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động