Phe Cộng hòa chỉ trích nghị sĩ đang nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử là "phá hoại"
Thượng nghị sĩ Josh Hawley là thành viên đầu tiên trong Thượng viện Mỹ tuyên bố ủng hộ kế hoạch ngăn chặn việc công nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden khi quốc hội Mỹ nhóm họp vào ngày 6/1.
![]() |
| Thượng nghị sĩ Josh Hawley. Ảnh: AP |
Dù vậy, ông Hawley phủ nhận rằng ông đang cố gắng làm đảo lộn kết quả bầu cử bằng cách thách thức chứng nhận của ít nhất một tiểu bang và buộc Thượng viện phải bỏ phiếu về chiến thắng của ông Biden, cựu phó tổng thống, theo Politico. Ông này cho rằng chỉ đang cố gắng bày tỏ sự thất vọng của mình về kết quả bầu cử, cho rằng đây là cơ hội duy nhất để ông "đứng lên và được lắng nghe".
Ông Hawley nhiều khả năng sẽ không đơn thương độc mã. Các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện ước tính một số ít thượng nghị sĩ của đảng có thể phản đối chứng nhận của ít nhất một tiểu bang cùng ông Hawley. Tại Hạ viện, hơn 100 nghị sĩ Cộng hòa được cho là sẽ cố ngăn cản chiến thắng của ông Biden vào ngày 6/1.
Một số thành viên cùng đảng Cộng hòa hoàn toàn không ủng hộ ông Hawley. Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski của bang Alaska nói: "Tôi nghĩ chuyện này thật kinh khủng. Tôi sẽ giữ lời thề trung thành với hiến pháp. Đây là bài kiểm tra về lòng trung thành".
Thượng nghị sĩ Mitt Romney bang Utah cũng cho rằng, hành động của ông Hawley "gây thất vọng và mang tính phá hoại", là "tham vọng chĩa súng vào nền dân chủ".
Những thành viên khác của đảng Cộng hòa ở Thượng viện như Shelly Moore Capito (bang West Virginia), Susan Collins (bang Maine) và Richard Burr (bang North Carolina) đã thẳng thắn nói "không" hôm 1/1 khi được hỏi liệu có tham gia cùng ông Hawley hay không.
Được biết đến nay, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa chấp nhận thất cử và liên tục đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử. Việc kiểm phiếu đại cử tri ở Thượng viện là bước cuối cùng để chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden trước khi ông nhậm chức vào ngày 20/1.
Tin bài liên quan
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Các tin bài khác
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





