Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
11:13 | 14/07/2025 GMT+7

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh tiếp xúc song phương tại Đại hội đồng APF-50

aa
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong khuôn khổ tham dự các hoạt động của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Pháp ngữ lần thứ 50 (APF-50) tại Paris (Pháp) từ ngày 12-13/7, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã có các cuộc tiếp xúc song phương với các lãnh đạo Nghị viện Pháp và các cơ chế thuộc APF.
Việt Nam-Trung Quốc nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương
Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh gặp Chủ tịch Quốc hội Pháp Yael Braun-Pivet. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại các cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Pháp Yael Braun-Pivet và Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đánh giá cao vai trò của Nghị viện Pháp trong APF, chúc mừng Pháp tổ chức thành công Đại hội đồng APF-50; nhấn mạnh mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt là việc năm 2024, Pháp là nước đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Pháp bày tỏ vui mừng gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Thanh, hoan nghênh đóng góp và vai trò của phụ nữ tại nghị viện góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển bền vững của các quốc gia. Chủ tịch Quốc hội Pháp cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã cử đoàn cấp cao tham dự Đại hội đồng APF-50, khẳng định vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong APF và cộng đồng Pháp ngữ. Trong quan hệ song phương, cơ quan lập pháp hai nước cũng rất tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước thông qua việc trao đổi đoàn và hoạt động của Nhóm nghị sĩ hữu nghị.

Chủ tịch Thượng viện Pháp nhắc lại những ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam năm 2022 và tình cảm đặc biệt của ông với Việt Nam; mong muốn quan hệ hai nước và hai cơ quan lập pháp ngày càng phát triển.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh gặp Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher. (Ảnh: TTXVN phát).

Gặp Chủ tịch Quốc hội Québec của Canada kiêm Phó Chủ tịch thứ nhất APF Nathalie Roy, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đánh giá cao những giá trị của Cộng đồng Pháp ngữ mà Québec đã và đang phát huy mạnh mẽ, trong đó có ngôn ngữ tiếng Pháp; cũng như những đóng góp của Québec tại APF; đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Canada nói chung và quan hệ với tỉnh bang Québec nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Québec cảm ơn Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã đón tiếp bà chu đáo vào tháng 1/2025 nhân tham dự Hội nghị Ban Chấp hành APF và Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu. Bà Nathalie Roy bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp tại APF, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu và học hỏi kinh nghiệm, nhất là trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, trong đó có thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong nghị viện và lãnh đạo nữ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cũng đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Campuchia Ouch Borith. Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ đoàn kết, láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia phát triển tốt đẹp, Quốc hội hai nước thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện, qua đó chung tay thúc đẩy các sáng kiến vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh gặp Chủ tịch Quốc hội Québec (Canada), Phó Chủ tịch Thứ nhất APF Nathalie Roy. (Ảnh: TTXVN phát).

Gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Luxembourg (nguyên Chủ tịch Quốc hội giai đoạn 2013-2018) kiêm Phụ trách ngân sách của APF Mars Di Bartolomeo, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cảm ơn những thiện cảm đặc biệt của ông Mars Di Bartolomeo đối với Việt Nam và với Chủ tịch Hồ Chí Minh khi ông còn là phóng viên trẻ và đã tham gia biểu tình đấu tranh cho hòa bình của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Luxembourg cho biết, với tất cả tình cảm của mình, ông luôn theo dõi tình hình Việt Nam, quan tâm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Luxembourg, phối hợp tốt trên các diễn đàn đa phương, trong đó có APF. Ông mong muốn sớm có cơ hội quay trở lại Việt Nam sau chuyến công tác vừa qua tại Cần Thơ nhân dịp tham dự Hội nghị Ban Chấp hành APF.

Gặp Chủ tịch Ủy ban các vấn đề nghị viện, Chủ tịch Mạng lưới nữ nghị sĩ, Đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Đại diện khu vực châu Mỹ của APF và Tổng Thư ký APF, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh hoan nghênh vai trò của các cơ chế trong APF trong việc triển khai Khung chiến lược hoạt động APF và các hội nghị, hội thảo chuyên đề, cũng như các chương trình hợp tác liên nghị viện tại các Phân ban thành viên, nhất là các chương trình dành cho nghị sĩ trẻ và nữ nghị sĩ.

Các cuộc gặp gỡ song phương đã khép lại chuyến thăm và làm việc rất thành công của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh tại Pháp trong khuông khổ tham dự APF - 50 tại thủ đô Paris.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/thoi-su/pho-chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-thanh-tiep-xuc-song-phuong-tai-dai-hoi-dong-apf50-20250713190028054.htm

Đại sứ Việt Nam trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iran, cam kết thúc đẩy quan hệ song phương Đại sứ Việt Nam trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iran, cam kết thúc đẩy quan hệ song phương
Ngày 3/6, tại Thủ đô Tehran (Iran), Đại sứ Nguyễn Lương Ngọc đã trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran Masoud Pezeshkian, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ công tác với tư cách Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Iran.
"Tiềm năng hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga là vô tận"
Đó là phát biểu của Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko tại lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2025), diễn ra ngày 09/6 tại Hà Nội.
Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để không làm gián đoạn hợp tác thương mại song phương

Việt Nam sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để không làm gián đoạn hợp tác thương mại song phương

Trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 25/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định Việt Nam sẵn sàng trao đổi, làm việc với phía Hoa Kỳ để tháo gỡ các vướng mắc còn tồn tại và tiếp tục thúc đẩy hợp tác thương mại song phương công bằng, bền vững.
Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia bước vào giai đoạn phát triển mới sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện hồi tháng 11/2024.
Cơ hội làm sâu sắc thêm quan hệ song phương Việt Nam – Croatia

Cơ hội làm sâu sắc thêm quan hệ song phương Việt Nam – Croatia

Năm 2024 là kỷ niệm 30 năm Việt Nam và Croatia thiết lập quan hệ ngoại giao (1/7/1994-1/7/2024).

Các tin bài khác

Văn hóa – trụ cột của đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Văn hóa – trụ cột của đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Văn hóa đóng vai trò then chốt trong chiến lược đối ngoại toàn diện của Việt Nam, giúp nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.
Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Đại sứ Dessie Dalkie Dukamo: Người dân Ethiopia luôn ngưỡng mộ tinh thần kiên cường, thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam

Theo Đại sứ Ethiopia tại Hàn Quốc kiêm nhiệm Việt Nam Dessie Dalkie Dukamo, trong 50 năm qua, thành tựu quan trọng nhất chính là sự chuyển mình của quan hệ hai nước Việt Nam-Ethiopia, từ tình hữu nghị lịch sử được hun đúc qua các cuộc đấu tranh chống thực dân, giành độc lập dân tộc, trở thành quan hệ đối tác hiện đại, đa chiều.
Việt Nam phối hợp các nước tái thiết Dải Gaza trong khuôn khổ Hội đồng Hoà bình

Việt Nam phối hợp các nước tái thiết Dải Gaza trong khuôn khổ Hội đồng Hoà bình

Ngày 19-20/02, trong khuôn khổ tháp tùng đoàn Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao các nước UAE, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động