Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
10:14 | 13/05/2015 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Lý Hiển Long

aa
Chiều 12/5, trong khuôn khổ chuyến thăm theo Chương trình “Những người bạn của Lý Quang Diệu”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và dự chiêu đãi của Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền.

pho thu tuong nguyen xuan phuc hoi kien thu tuong ly hien long

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Lý Quang Diệu. Ảnh: VGP/Lê Sơn.

Về quan hệ song phương, Thủ tướng Lý Hiển Long và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore, đặc biệt đánh giá cao tình cảm tốt đẹp lãnh đạo hai nước dành cho nhau; và quan hệ chính trị gắn bó, tin cậy đang ngày càng phát triển trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội và giao lưu nhân dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Singapore tiếp tục đào tạo nhiều cán bộ Trung ương và địa phương của Việt Nam theo Thỏa thuận về đào tạo cán bộ trung, cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam (2012).

Thủ tướng Lý Hiển Long hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sắp tới sẽ thăm và dự lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Singapore (9/8/2015) và cho biết, Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền, đồng thời là Phó Chủ tịch Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cũng sẽ thăm Việt Nam trong năm nay.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Singapore tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp Singapore, cũng như các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Singapore nghiên cứu cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực then chốt ở Việt Nam như cơ sở hạ tầng, công nghệ chế tạo, công nghệ cao, dịch vụ lưu trú, du lịch, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng và hóa dầu;

Đồng thời đề nghị Singapore tăng cường hợp tác với các tỉnh, thành phố của Việt Nam trên cơ sở thế mạnh riêng của mỗi địa phương; phát triển một số địa phương có tiềm năng thành các đặc khu kinh tế, du lịch như đảo Phú Quốc, đảo Lý Sơn.

Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tốt đẹp, hiệu quả giữa hai nước; trong đó các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là điểm sáng và đang được phát triển ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam; mong hai bên tích cực phối hợp, sớm hoàn tất các thủ tục cần thiết để khởi công các khu VSIP 6,7 trong năm 2015 dưới sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Việc phát triển các khu VSIP cũng sẽ là điều kiện thuận lợi và tạo cơ sở hạ tầng hấp dẫn để kêu gọi thêm nhiều công ty, tập đoàn nước ngoài trong nhiều lĩnh vực đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

pho thu tuong nguyen xuan phuc hoi kien thu tuong ly hien long

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền. Ảnh: VGP/Lê Sơn.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng khẳng định hợp tác giáo dục-đào tạo là một trong những lĩnh vực then chốt của hợp tác hai nước; bày tỏ sẵn sàng tăng cường cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo nâng cao năng lực và phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam theo các chương trình hỗ trợ kỹ thuật song phương hiện có và trong khuôn khổ ASEAN, cũng như cung cấp các chương trình riêng theo đề xuất của Việt Nam.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên bày tỏ vui mừng về sự hợp tác tích cực và hiệu quả tại các hội nghị đa phương vừa qua; nhất trí cho rằng hòa bình, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của ASEAN và khu vực; do đó ASEAN cần đoàn kết, phát huy vai trò trong giải quyết các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định; đặc biệt là trong việc đề cao các nguyên tắc thượng tôn pháp luật, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS); thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm Singapore trong thời điểm Singapore đang long trọng kỷ niệm 50 năm lập quốc, được chứng kiến những thành tựu đáng khâm phục của Singapore trong phát triển kinh tế-xã hội.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến Thủ tướng Lý Hiển Long và chuyển lời mời Thủ tướng Lý Hiển Long sớm thăm lại Việt Nam. Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Trước đó, tối 11/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gặp và dùng cơm với Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp, góp phần vào việc duy trì quan hệ Đối tác chiến lược tốt đẹp hiện nay.

Ông Tiêu Chí Hiền đánh giá cao các thành tựu quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước cũng như đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn còn tăng trưởng chậm và chưa phục hồi hoàn toàn sau suy thoái, kinh tế Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng khá từ 5-6%.

Trong lĩnh vực hợp tác an ninh, hai bên đánh giá cao hợp tác tốt đẹp và chặt chẽ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Điều phối An ninh quốc gia Singapore và việc hai bên thường xuyên thăm, trao đổi, giao lưu và phát triển hợp tác đa dạng, từ hợp tác an ninh, tình báo, đến hợp tác thực thi pháp luật và phòng chống tội phạm; nhất trí thường xuyên duy trì đối thoại, trao đổi thông tin về tình hình an ninh thế giới và khu vực.

Singapore khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo tiếng Anh cho cán bộ làm công tác an ninh, thực thi pháp luật và tập huấn về đào tạo gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Cũng trong chiều 12/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn của Singapore đến chào Phó Thủ tướng và đoàn công tác như Tập đoàn Sembcorp Parks Management, Tập đoàn KinderWorld Education Group, Ngân hàng UOB và Công ty Sam Who.

Theo Lê Sơn/Chính phủ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khoảng thời gian hoạt động tại Hong Kong (Trung Quốc) của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chặng đường bôn ba tìm đường cứu nước không dài, nhưng lại gắn liền với sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và một trong những điều gây ấn tượng nhất đối với giới nghiên cứu sở tại là Người đã sáng suốt lựa chọn thời gian và địa điểm để tổ chức hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản trong nước.
Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia bước vào giai đoạn phát triển mới sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện hồi tháng 11/2024.
Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Ngày 12/1, trước thềm chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin từ ngày 14 đến ngày 15/1/2025, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về chuyến thăm và quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga.
Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 9 đến 10/1/2025.

Đọc nhiều

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Ngày 24/6 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố bộ truyện thiếu nhi "Papelucho" chính thức đến Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia, tiếp nối thành công của buổi ra mắt bản dịch đầu tiên vào tháng 12/2024.
Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến mau lẹ, phức tạp, khó lường, trước những yêu cầu ngày càng cao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã quyết tâm, nỗ lực, đổi mới tư duy, cách tiếp cận để lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đạt những thành tích đáng khích lệ.
Giao lưu thanh niên nông thôn Việt Nam – Hàn Quốc năm 2025

Giao lưu thanh niên nông thôn Việt Nam – Hàn Quốc năm 2025

Nhận lời mời của Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp quốc gia Hàn Quốc (Nonghyup) và Trung tâm giao lưu thế hệ trẻ Việt – Hàn, đoàn đại biểu Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tham gia Chương trình đào tạo nông nghiệp tiên tiến và giao lưu thanh niên nông thôn Việt Nam – Hàn Quốc từ ngày 23 – 28/6/2025 tại Hàn Quốc.
Việt Nam - Campuchia: 58 năm vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Việt Nam - Campuchia: 58 năm vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Nhân kỷ niệm 58 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2025), học giả Uch Leang - Quyền Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Học viện Quan hệ Quốc tế Campuchia, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội cựu Sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam (CAVA) đã có bài viết đăng trên báo Khmer Times, khẳng định quan hệ song phương giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động