Trang chủ Hữu nghị
07:19 | 10/06/2019 GMT+7

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam sẽ nỗ lực tạo đồng thuận cao nhất trong HĐBA

aa
Ngày 7/6, Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 với sự tín nhiệm rất cao của các thành viên Đại hội đồng LHQ. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dành cho báo chí cuộc trao đổi về nội dung này.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Việt Nam trúng cử Uỷ viên không thường trực HĐBAHàng loạt báo quốc tế đưa tin Việt Nam trúng cử vào HĐBAViệt Nam chính thức là thành viên HĐBA Liên Hiệp Quốc với 192/193 phiếu ủng hộ
pho thu tuong pham binh minh viet nam se no luc tao dong thuan cao nhat trong hdba
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời phỏng vấn báo chí

Thưa Phó Thủ tướng, Việt Nam đã nỗ lực như thế nào cho việc ứng cử và trúng cử làm thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an (HĐBA)?

Quyết định tham gia HĐBA của Việt Nam là quyết định quan trọng, thể hiện vai trò, vị thế đồng thời cả trách nhiệm của Việt Nam là thành viên LHQ cũng như là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Quyết tâm của Việt Nam trong lần thứ 2 tham gia vào HĐBA là để có những đóng góp vào vấn đề quan trọng nhất hiện nay của thế giới: Duy trì được hòa bình, an ninh và ổn định.

Những kinh nghiệm, đóng góp và vai trò của Việt Nam khi tham gia HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009 đã được các nước thành viên LHQ công nhận. Do đó, khi Việt Nam ứng cử HĐBA lần này đã có được sự tín nhiệm của các nước thành viên.

Điều đó cũng không có nghĩa Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA là nghiễm nhiên. Đây là thành quả từ quyết tâm rất lớn của Việt Nam, thành quả từ quá trình 10 năm quyết liệt vận động để Việt Nam có thể là ứng viên duy nhất của nhóm Châu Á- Thái Bình Dương tranh cử và trúng cử với số phiếu bầu rất cao trong phiên họp ngày 7/6.

Xin Phó Thủ tướng cho biết ý nghĩa của kết quả bỏ phiếu vừa qua?

Đại hội đồng LHQ tại New York đã bầu Việt Nam trở thành thành viên HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Việc trúng cử với số phiếu cao kỷ lục trong 75 năm phát triển của LHQ (192/193 phiếu) thể hiện các nước hết sức coi trọng vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam và đặc biệt là khả năng đóng góp vào công việc chung của thế giới khi Việt Nam tham gia vào HĐBA. Tại LHQ, HĐBA là cơ quan có vai trò hàng đầu trong việc bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới. Với việc tham gia HĐBA, Việt Nam sẽ tham gia vào cơ chế toàn cầu quan trọng nhất trong lĩnh vực bảo đảm hòa bình và an ninh, góp phần giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới.

pho thu tuong pham binh minh viet nam se no luc tao dong thuan cao nhat trong hdba
Đoàn Việt Nam vui mừng khi đắc cử Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ, tối ngày 7/6/2019

Xin Phó thủ tướng cho biết những ưu tiên của Việt Nam trong đóng góp vào nghị trình của Hội đồng sau khi trúng cử?

Chúng ta biết rằng HĐBA là cơ quan hàng đầu của LHQ trong đóng góp vào hòa bình và an ninh. Với việc Việt Nam tham gia Hội đồng, chúng ta sẽ tham gia vào một tổ chức toàn cầu trong lĩnh vực an ninh, đảm bảo hòa bình và giải quyết xung đột trên thế giới.

Ngoài những hoạt động trên cơ sở chương trình nghị sự của Hội đồng, ưu tiên của chúng ta là làm sao tăng cường hơn nữa vai trò của chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế. Do đó, giải quyết những vấn đề hòa bình, an ninh toàn cầu phải tôn trọng luật pháp quốc tế. Đó là mục tiêu cao nhất chúng ta muốn đóng góp vào Hội đồng Bảo an.

Thêm vào đó, với vai trò, kinh nghiệm của mình, chúng ta mong muốn đóng góp vào giải quyết vấn đề sau xung đột; phụ nữ, trẻ em trong xung đột; hay xử lý bom mìn sau xung đột. Bằng những kinh nghiệm trải qua nhiều thập kỷ chiến tranh, Việt Nam thấy rằng đây là những vấn đề hết sức quan trọng. Đương nhiên, khi tham gia Hội đồng Bảo an, mục đích của chúng ta là xây dựng môi trường hòa bình ổn định trên thế giới và khu vực, qua đó, cũng giúp chúng ta có một môi trường hòa bình để phát triển đất nước.

Sau khi trúng cử, đâu sẽ là những lợi ích thiết thực với Việt Nam và đâu là thách thức mà chúng ta phải đối mặt, thưa Phó thủ tướng?

HĐBA có 15 thành viên, 5 thành viên thường trực và 10 thành viên không thường trực. Cái quan trọng nhất là sự phối hợp giữa 15 thành viên này để giải quyết công việc, làm sao để đạt được đồng thuận là tốt nhất. Trong những năm vừa qua, kinh nghiệm của HĐBA là trên 90% vấn đề được giải quyết bằng đồng thuận. Điều đó đảm bảo cho thực hiện các nghị quyết của HĐBA hiệu quả cao hơn.

Các nghị quyết không đạt được thống nhất hoặc có sự phủ quyết của 1 thành viên chứng tỏ có khác biệt, thậm chí chia rẽ trong HĐBA, là điều phải hết sức tránh. Chúng ta phải phối hợp với các thành viên thường trực và không thường trực để đạt được đồng thuận là tốt nhất.

Chúng ta phải thể hiện quan điểm trên tất cả các vấn đề được đưa ra khi tham gia Hội đồng này, cũng như bất cứ quốc gia thành viên nào khác. Do vậy, chúng ta cần nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như ra quyết định chính xác.

Việt Nam sẽ tận dụng cơ hội thế nào đảm nhận “vai trò kép” vừa là thành viên Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020 -2021 vừa là Chủ tịch ASEAN 2020?

2020 là năm hết sức bận rộn, khó khăn và có nhiều công việc phải làm, vì chúng ta cùng lúc đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN và tham gia HĐBA LHQ.

Tuy nhiên, điều thuận lợi là chúng ta sẽ đóng góp vào chương trình nghị sự của HĐBA cũng như của ASEAN. LHQ hiện có mối quan tâm về việc tăng cường gắn kết LHQ với các tổ chức khu vực. Gắn kết các tổ chức khu vực với công việc của HĐBA LHQ là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.

Với vai trò đảm nhận, Việt Nam sẽ có điều kiện tốt hơn để thúc đẩy sự phối hợp của các cơ quan của LHQ với các tổ chức trong khu vực, cụ thể ở đây là HĐBA với ASEAN.

pho thu tuong pham binh minh viet nam se no luc tao dong thuan cao nhat trong hdba Bạn bè quốc tế chúc mừng Việt Nam trúng cử Uỷ viên không thường trực HĐBA

Ngày 7/6, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York, Việt Nam đã trúng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên ...

pho thu tuong pham binh minh viet nam se no luc tao dong thuan cao nhat trong hdba Hàng loạt báo quốc tế đưa tin Việt Nam trúng cử vào HĐBA

Hàng loạt hãng tin trên thế giới đưa tin về việc Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an ...

pho thu tuong pham binh minh viet nam se no luc tao dong thuan cao nhat trong hdba Việt Nam chính thức là thành viên HĐBA Liên Hiệp Quốc với 192/193 phiếu ủng hộ

TĐO - Vào lúc 22h10 tối 7/6 giờ Việt Nam (11h10 giờ New York), với 192/193 phiếu ủng hộ, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã ...

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với LHQ về chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với LHQ về chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Ngày 07/8, Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Vienna đã có cuộc trao đổi với bà Rebecca Jovin, Trưởng Văn phòng Liên hợp quốc về Giải trừ quân bị tại Viên (UNODA) nhằm thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam và Cơ quan này.
Việt Nam thúc đẩy thông qua ngân sách cho Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Abyei

Việt Nam thúc đẩy thông qua ngân sách cho Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Abyei

Ngày 30/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 79 đã họp phiên toàn thể, thông qua 17 nghị quyết về tổ chức, hành chính và ngân sách các Phái bộ gìn giữ hòa bình. Trong đó, nghị quyết về ngân sách Phái bộ UNISFA tại Abyei do Việt Nam điều phối thương lượng được thông qua bằng đồng thuận. Đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò điều phối tại Ủy ban về Hành chính và Ngân sách (Ủy ban 5) Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 79.
Hơn 2.700 đại biểu dự Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2025 tại Việt Nam

Hơn 2.700 đại biểu dự Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2025 tại Việt Nam

Hơn 2.700 đại biểu tham dự, trong đó có khoảng 1.300 đại biểu quốc tế đến từ 85 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2025.

Các tin bài khác

Bạn bè quốc tế gửi lời chúc mừng nồng ấm tới Việt Nam nhân 80 năm Quốc khánh

Bạn bè quốc tế gửi lời chúc mừng nồng ấm tới Việt Nam nhân 80 năm Quốc khánh

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, nhiều tổ chức nhân dân và cá nhân là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện chúc mừng tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam.
Thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Indonesia

Thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Indonesia

Ngày 26/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia TP.HCM đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm lần thứ 80 Quốc khánh Cộng hòa Indonesia (17/8/1945 - 17/8/2025).
Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Ngày 26/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá, góp phần làm nên những thành quả lịch sử của mỗi dân tộc.
Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam: Tự hào về lịch sử, trân trọng thành công hôm nay

Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam: Tự hào về lịch sử, trân trọng thành công hôm nay

"Tôi luôn dành cho Việt Nam tình cảm đặc biệt và đánh giá cao thành tựu mà các bạn đạt được". Đó là tinh thần chính trong cuộc trao đổi của ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam với tạp chí Thời Đại.

Đọc nhiều

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Ngày 26/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá, góp phần làm nên những thành quả lịch sử của mỗi dân tộc.
Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

Từ Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2/9/1945 đến những lễ diễu binh, diễu hành hoành tráng sau này, mỗi kỳ Quốc khánh đều để lại dấu ấn hào hùng trong lòng dân tộc, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết và khát vọng vươn lên của đất nước.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Hà Nội cảnh báo lừa đảo đặt phòng dịp lễ Quốc khánh 2/9

Hà Nội cảnh báo lừa đảo đặt phòng dịp lễ Quốc khánh 2/9

Sở Du lịch Hà Nội vừa phát đi cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo đặt phòng phổ biến trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhằm bảo vệ du khách.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động