Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
17:30 | 11/09/2024 GMT+7

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)

aa
Hội nghị Thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ 9 được tổ chức từ ngày 11-12/9 tại Hong Kong (Trung Quốc) với sự tham dự của gần 6.000 đại biểu đại diện các chính phủ, tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu từ 70 quốc gia và nền kinh tế. Nhận lời mời của Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lý Gia Siêu, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.
Hồng Kông (Trung Quốc) sôi động trong “Art March”- lễ kỷ niệm nghệ thuật và văn hóa kéo dài 1 tháng
Giới thiệu nhiều ấn phẩm văn học Việt Nam đến bạn bè Hong Kong (Trung Quốc)

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ 9 - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Với chủ đề "Xây dựng sáng kiến Vành đai và Con đường xanh, sáng tạo và kết nối", Hội nghị đã tập trung trao đổi các ý tưởng, đề xuất về mở rộng thương mại và đầu tư giữa các quốc gia, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bao trùm, kết nối hạ tầng giao thông và logistics, hợp tác tài chính và thương mại dịch vụ, giao lưu nhân dân, phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh yêu cầu phối hợp chặt chẽ hơn giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, xây dựng thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp mới vừa giỏi kinh doanh vừa có trách nhiệm với xã hội. Trong khuôn khổ Hội nghị cũng đã diễn ra các phiên kết nối doanh nghiệp và chương trình triển lãm với nhiều gian hàng trưng bày và giới thiệu về tiềm năng, thành tựu của các nền kinh tế, cũng như các dự án đầu tư cụ thể. Nhiều dự án và thỏa thuận hợp tác đã được ký kết nhân dịp Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lý Gia Siêu nhấn mạnh vai trò của Hong Kong là cầu nối quan trọng giữa Trung Quốc với thế giới, Tầm nhìn về "Trung tâm siêu kết nối và siêu giá trị gia tăng" và bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác với các quốc gia trong nhiều lĩnh vực hướng đến xây dựng nền kinh tế toàn cầu kết nối đa diện và phát triển xanh.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)- Ảnh 3.

Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lý Gia Siêu đón Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ 9 - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình là khách mời đặc biệt của Hội nghị và đã có bài phát biểu dẫn đề quan trọng tại Phiên Khai mạc.

Việt Nam là nền kinh tế mở, luôn đề cao chủ nghĩa đa phương

Trong phát biểu, Phó Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của Sáng kiến Vành đai và Con đường trong thúc đẩy kết nối và liên kết kinh tế toàn cầu cũng như hợp tác Nam – Nam; đồng thời nêu bật trọng tâm của hợp tác trong giai đoạn mới là bảo đảm tăng trưởng kinh tế ổn định, lâu dài và thân thiện với thiên nhiên; duy trì nền kinh tế thế giới mở, bao trùm; cũng như kết nối Vành đai và Con đường với các sáng kiến, chiến lược phát triển của khu vực và các nước.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tinh thần hợp tác bình đẳng, cởi mở, cùng có lợi, tuân thủ luật pháp quốc tế trong triển khai các sáng kiến hợp tác và liên kết kinh tế khu vực, toàn cầu nhằm đóng góp cho mục tiêu chung về hòa bình, thịnh vượng, phát triển bền vững và bao trùm, đem lại cuộc sống ấm no cho mọi người dân.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)- Ảnh 4.

Hội nghị Thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ 9 được tổ chức từ ngày 11-12/9 với sự tham dự của gần 6.000 đại biểu đại diện các chính phủ, tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu từ 70 quốc gia và nền kinh tế - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định Việt Nam là nền kinh tế mở, luôn đề cao chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế, ủng hộ và tích cực tham gia nhiều sáng kiến hợp tác, liên kết kinh tế, trong đó có Sáng kiến Vành đai và Con đường. Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển hai nước, thực hiện Kế hoạch hợp tác kết nối giữa khuôn khổ "Hai hành lang, Một vành đai" và Sáng kiến "Vành đai và Con đường".

Đề nghị 5 lĩnh vực ưu tiên

Phát huy thế mạnh bổ trợ lẫn nhau giữa hai nền kinh tế Việt Nam và Hong Kong, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên mà Hong Kong có thể đóng góp để triển khai thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)- Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ 9 - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Thứ nhất là đẩy mạnh hơn nữa hợp tác tài chính, nhất là dịch vụ tài chính, chứng khoán; chia sẻ kinh nghiệm trong số hóa ngành ngân hàng, xây dựng và phát triển trung tâm tài chính khu vực và thế giới, xây dựng thị trường giao dịch tín chỉ carbon tự nguyện.

Thứ hai là tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại,lưu thông hàng hoá, nghiên cứu mở rộng các tuyến hành lang kinh tế khu vực, chia sẻ thông tin, phối hợp xúc tiến thương mại và hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng thị trường.

Thứ ba là đẩy mạnh đầu tư chất lượng cao, đặc biệt cần mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực công nghệ mới như công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, năng lượng tái tạo, thành phố thông minh nhằm phục vụ quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Thứ tư là đẩy mạnh kết nối hạ tầng, nhất là phát triển và kết nối hạ tầng cửa khẩu và đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc; các doanh nghiệp có tiềm lực của Hong Kong tham gia đầu tư vốn, chuyển giao công nghệ, chuẩn bị nguồn nhân lực đối với các dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn, mang tính biểu tượng cho quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị năm lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)- Ảnh 6.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình thăm gian hàng của Việt Nam tại Khu triển lãm Hội nghị Thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần thứ 9 - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Thứ năm là đẩy mạnh kết nối các thành phố hữu nghị và giao lưu nhân dân, tạo thuận lợi cho kết nối giữa người dân và doanh nghiệp hai bên, thúc đẩy du lịch hai chiều.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng chia sẻ những thành tựu và định hướng phát triển kinh tế xã hội nổi bật của Việt Nam, đặc biệt trong tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi số, thực hiện ba đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực chất lượng cao. Phó Thủ tướng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong chặng đường phát triển mới, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Hội nghị Thượng đỉnh Vành đai và Con đường làsự kiện kinh tế đối ngoại quan trọng hằng năm của Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong. Hội nghị được tổ chức lần đầu tiên năm 2016 và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy đối thoại công – tư cũng như hợp tác thương mại và đầu tư giữa các nước tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Nhiều cơ hội việc làm tại Hong Kong (Trung Quốc) cho người lao động Việt Nam Nhiều cơ hội việc làm tại Hong Kong (Trung Quốc) cho người lao động Việt Nam
Xung lực mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc) Xung lực mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc)
Theo Báo Chính phủ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Dù kinh tế gặp khó, Trung Quốc vẫn nắm lợi thế vượt trội nhờ kiểm soát dài hạn và không bị áp lực bầu cử. Tổng thống Trump liệu có sai lầm chiến lược khi chơi “ván cờ thuế quan” với Trung Quốc?
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Đài CMG tổ chức Diễn đàn Đổi mới sáng tạo truyền thông toàn cầu lần thứ 4

Đài CMG tổ chức Diễn đàn Đổi mới sáng tạo truyền thông toàn cầu lần thứ 4

Ngày 25/4, Diễn đàn Đổi mới sáng tạo truyền thông toàn cầu lần thứ 4 do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Chính quyền nhân dân tỉnh Sơn Đông phối hợp tổ chức đã diễn ra tại thành phố Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Các tin bài khác

Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại điểm cầu Trung ương.
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài long trọng tổ chức Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.
Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Tiếp tục chương trình làm việc với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, chiều 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì toạ đàm với các doanh nghiệp châu Âu nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư, cùng Việt Nam tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025, tạo đà, tạo lực, tạo khí thế cho tăng trưởng 2 con số trong những năm tiếp theo, đạt 2 mục tiêu 100 năm, đến năm 2045 là nước phát triển có thu nhập cao.
Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 27/2 tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (30/1/1950-30/1/2025).

Đọc nhiều

Tzu Chi hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Hải Dương

Tzu Chi hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Hải Dương

Trong hai ngày 10 và 11/5 tại tỉnh Hải Dương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với Tổ chức Tzu Chi (Đài Loan, Trung Quốc) tổ chức chương trình trao viện trợ "Hỗ trợ học tập cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn năm học 2024 - 2025".
Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt-Nga trong giai đoạn hợp tác mới

Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt-Nga trong giai đoạn hợp tác mới

Các định hướng lớn về quan hệ song phương và phối hợp hành động trên trường quốc tế sẽ tạo xung lực mới mạnh mẽ cho việc phát triển và nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga trong giai đoạn lịch sử mới.
Việt Nam - Áo: hợp tác phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việt Nam - Áo: hợp tác phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo

Ngày 16/5 tại thủ đô Vienna (Áo), Diễn đàn “Hợp tác Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Áo” sẽ chính thức diễn ra, đánh dấu bước tiến chiến lược trong quan hệ hợp tác phát triển công nghệ giữa hai quốc gia. Sự kiện được kỳ vọng mở ra những cơ hội hợp tác cụ thể, thiết thực trong các lĩnh vực công nghệ tiên phong như trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, công nghệ sinh học, an ninh mạng, công nghệ lượng tử, IoT, điện toán biên và robot học.
Thống nhất một số nội dung tổ chức đại hội đảng bộ các cấp

Thống nhất một số nội dung tổ chức đại hội đảng bộ các cấp

Mới đây, Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Công văn số 8413-CV/BTCTW gửi ban thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương, nhằm thống nhất một số nội dung về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, bảo đảm đúng tiến độ và yêu cầu đề ra tại Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 14/4/2025 của Bộ Chính trị (Chỉ thị số 45).
Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó

Ẩn mình giữa đại ngàn Tây Bắc, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) không chỉ là mái trường đơn thuần mà còn là nơi gieo mầm hy vọng, chắp cánh tri thức cho con em đồng bào dân tộc nơi vùng cao biên giới.
Vùng 5 Hải quân khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Vùng 5 Hải quân khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Ngày 12/5, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Đảng ủy Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động