Trang chủ Kinh tế
13:53 | 06/03/2018 GMT+7

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp các lãnh đạo Ngân hàng, Tài chính quốc tế

aa
TĐO - Chiều ngày 5/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Giám đốc điều hành cấp cao, Chủ tịch châu Á của Ngân hàng Sumimoto Mitsui (SMBC) Nhật Bản Shosuke Mori và Giám đốc quan hệ Chính phủ và pháp chế của Công ty bảo hiểm Prudential Julian Adams.

pho thu tuong vuong dinh hue tiep ca c lanh dao ngan hang tai chinh quoc te

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Giám đốc điều hành cấp cao, Chủ tịch châu Á của SMBC Shosuke Mori. (Ảnh: TTXVN)

SMBC là một trong những ngân hàng lớn và lâu đời nhất Nhật Bản, hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994 và hiện có 2 chi nhánh tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Các chi nhánh của SMBC đều hoạt động hiệu quả, làm ăn có lãi, chất lượng tài sản tốt và không có nợ xấu. Ngoài ra, SMBC là cổ đông chiến lược và sở hữu 15% vốn điều lệ của Ngân hàng xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Tại buổi gặp mặt, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch châu Á của Sumitomo Shosuke Mori bày tỏ ấn tượng với các kết quả phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm 2017. Thông tin về định hướng hoạt động thời gian tới, ông Shosuke Mori cho biết, SMBC đang chuyển hướng chiến lược mới là chiến lược tập trung châu Á mà Việt Nam là nước quan trọng nhất trong chiến lược này. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm đầu tư vào Việt Nam, nhất là nhà đầu tư Nhật Bản, và SMBC cam kết hỗ trợ các khoản đầu tư đó.

Theo ông Shosuke Mori, Chính phủ Việt Nam đang cải thiện và sắp xếp lại hệ thống ngân hàng, SMBC muốn tham gia vào quá trình tái cơ cấu và tái cấu trúc ngân hàng tại Việt Nam, phát triển ổn định Ngân hàng Eximbank cũng như giúp đỡ các ngân hàng khác của Việt Nam trong thời gian tới.

Hoan nghênh sự hiện diện của SMBC tại Việt Nam, Phó Thủ tướng mong muốn SMBC sẽ tiếp tục là kênh dẫn và huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế và là cửa ngõ cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản, vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng hoan nghênh đề xuất của SMBC trong việc tham gia tái cơ cấu các ngân hàng khác trong hệ thống ngân hàng, bên cạnh tái cơ cấu Eximbank; đề nghị SMBC tăng cường các dịch vụ ngân hàng phi tín dụng để hoạt động của ngân hàng cân bằng hơn giữa tín dụng và phi tín dụng. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, Chính phủ cam kết tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước hoạt động, hỗ trợ hết mình cho sự hiện diện của SMBC ở Việt Nam.

pho thu tuong vuong dinh hue tiep ca c lanh dao ngan hang tai chinh quoc te

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Giám đốc quan hệ chính phủ và pháp chế của Công ty bảo hiểm Prudential Julian Adams. (Ảnh: TTXVN)

Cùng ngày, tiếp ông Julian Adams, Giám đốc quan hệ Chính phủ và pháp chế của Công ty bảo hiểm Prudential, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phát triển doanh nghiệp, triển khai các chính sách thu hút đầu tư thuận lợi, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế để bảo đảm các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Anh, đầu tư, kinh doanh lâu dài.

Theo ông Julian Adams, Prudential cam kết hoạt động lâu dài tại Việt Nam. Năm 2019 đánh dấu 20 năm Công ty này hoạt động và trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam; Prudential mong muốn trở thành “công dân” tốt của Việt Nam.

Ông Julian Adams cho biết, mong muốn của Prudential là bàn thảo cách thức để Việt Nam đối phó với việc già hóa dân số. Prudential sẵn sàng hợp tác, chia sẻ nhu cầu tiết kiệm lâu dài, dài hạn tại Việt Nam. Thị trường Việt Nam có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, Prudential cam kết sẽ cùng với Chính phủ khắc phục những thách thức của quá trình già hóa dân số, giảm gánh nặng lên ngân sách quốc gia.

Khẳng định đây là những vấn đề Chính phủ rất quan tâm, Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng nhưng cũng có tốc độ già hóa dân số nhanh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ Việt Nam đang chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kiểm soát số sinh sang trọng tâm dân số với phát triển bền vững, duy trì tỷ lệ sinh thay thế hợp lý, nhất là ở các đô thị lớn, tỷ lệ sinh thay thế đang giảm đi, đây là điều Chính phủ rất quan ngại.

Mặt khác, Chính phủ đang trình Trung ương đề án về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội theo hướng xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng, chính sách bảo hiểm xã hội này sẽ phát huy vai trò của Chính phủ, thị trường và người dân theo nguyên tắc “đóng – hưởng”. Đề án sẽ trình Trung ương xem xét thông qua vào đầu tháng 5/2018. Nếu được thông qua, đây sẽ là chiến lược phát triển bền vững cho bảo hiểm xã hội nói chung cũng như hệ thống bảo hiểm nhân thọ của các công ty bảo hiểm nói riêng.

Phó Thủ tướng cũng cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển ổn định, là cơ sở để các công ty bảo hiểm như Prudential phát triển các dòng sản phẩm bảo hiểm kết hợp với đầu tư (bảo hiểm hưu trí...). Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về thị trường bảo hiểm, góp phần củng cố an sinh xã hội trong thời gian tới.

Minh Thu (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tham gia gala "Tổ quốc bình yên", đừng quên ghé trạm Vinamilk "nạp năng lượng"

Tham gia gala "Tổ quốc bình yên", đừng quên ghé trạm Vinamilk "nạp năng lượng"

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, chuỗi sự kiện Gala “Tổ quốc bình yên” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) thu hút hàng chục nghìn lượt khách với loạt trải nghiệm sinh động từ triển lãm, công nghệ trình chiếu hiện đại đến các hoạt động tương tác. Xuất hiện tại sự kiện ý nghĩa này, Vinamilk mang đến những trạm nạp năng lượng mát lành trước khi tiếp tục hành trình.
BIDV khai trương Chi nhánh Flagship Private Banking với mô hình toàn diện nhất thị trường Việt Nam

BIDV khai trương Chi nhánh Flagship Private Banking với mô hình toàn diện nhất thị trường Việt Nam

Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược Private Banking theo chuẩn mực quốc tế của BIDV tại khu vực phía Nam.
Bỏ “Su cóc” sang xe điện chở hàng VinFast EC Van: Bí quyết kiếm tiền của dân giao hàng

Bỏ “Su cóc” sang xe điện chở hàng VinFast EC Van: Bí quyết kiếm tiền của dân giao hàng

Với hộ kinh doanh và tài xế giao hàng đô thị, mỗi chuyến xe chỉ thật sự có lãi khi chi phí nhiên liệu, bảo dưỡng và thời gian vận hành được kiểm soát tốt. Đáp ứng yêu cầu đó, VinFast EC Van thu hút người dùng nhờ mức giá “dễ chịu” và trải nghiệm vận hành vượt trội.
Vinhomes Green Paradise 1 năm bứt tốc, 3 tầng cảm xúc: Người Cần Giờ tự hào, người Sài Gòn ngỡ ngàng, thế giới trầm trồ

Vinhomes Green Paradise 1 năm bứt tốc, 3 tầng cảm xúc: Người Cần Giờ tự hào, người Sài Gòn ngỡ ngàng, thế giới trầm trồ

Chỉ sau một năm Vinhomes Green Paradise triển khai xây dựng với nhịp độ thần tốc, vùng biển hoang sơ Cần Giờ đã lột xác thành một siêu đô thị sinh thái sầm uất. Sự góp mặt của những lễ hội rực rỡ và các giải thể thao quy mô không chỉ thắp sáng vùng đất này, mà còn đưa Cần Giờ trở thành cực phát triển mới đầy bứt phá của TP.HCM.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Trong khuôn khổ Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw (Warsaw Food Expo 2026), diễn ra từ ngày 9 - 11/6/2026 tại Trung tâm Hội chợ Ptak Warsaw Expo (Ba Lan), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức gian hàng quảng bá sản phẩm, tạo diễn đàn kết nối cho các doanh nghiệp, nhà phân phối và đối tác quốc tế tìm hiểu về tiềm năng hợp tác thương mại với Việt Nam trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm và chuỗi cung ứng thực phẩm.
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek

Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek

Ngày 10/6, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày nước Nga và giới thiệu chương trình Trại hè Trẻ em Quốc tế Artek - một trong những trung tâm giáo dục, giao lưu thanh thiếu nhi hàng đầu của Liên bang Nga. Sự kiện thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và những người yêu mến văn hóa Nga, góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước.
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Hungary.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động