Phối hợp chính sách, khơi thông nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng
Các chuyên gia tại cuộc họp đánh giá cao kết quả điều hành kinh tế xã hội, đặc biệt là chính sách tài khóa và tiền tệ. Theo các chuyên gia, những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2025 là rất đáng ghi nhận. Chuyên gia kinh tế Trương Văn Phước cho rằng: "Một cách công tâm tôi cho rằng là Ngân hàng Nhà nước đã làm rất tốt được việc này trong bối cảnh đó chúng ta vẫn giữ được một lãi suất khá và ổn định".
Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành liên quan điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác. Mục tiêu là thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô và đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh.
![]() |
| Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: Báo Chính phủ) |
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nêu rõ: "Ngân hàng Nhà nước phải quản được vấn đề chống sở hữu chéo, chống được vấn đề huy động ngắn hạn để cho vay dài hạn... Bộ Tài chính thực hiện chính sách tài khóa mở rộng một cách hợp lý, có trọng tâm trợ giúp phối hợp cùng với chính sách tiền tệ".
Lãnh đạo Chính phủ cũng nhấn mạnh yêu cầu quản lý tốt chất lượng tín dụng, hướng dòng tiền vào các lĩnh vực ưu tiên như nhà ở xã hội, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, khoa học công nghệ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu tiếp tục triển khai tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Phó Thủ tướng chỉ đạo phải tăng cường theo dõi, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng. Đặc biệt, cần ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sở hữu chéo, cấp tín dụng không đúng quy định.
Bên cạnh đó, xây dựng và triển khai lộ trình bỏ "room" tín dụng với các tiêu chí phù hợp, bảo đảm công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng tín dụng và an toàn hệ thống.
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh "đầu tư công" là trụ cột quan trọng của tăng trưởng. Các chuyên gia cho rằng cần tập trung đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam tự chủ.
| Ngày 1/8, Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về định hướng xây dựng Luật Quản lý thuế (thay thế) tại TP.HCM. Tại hội thảo, doanh nghiệp đề xuất nâng ngưỡng áp dụng hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh lên 2-3 tỉ đồng/năm; đồng thời, kiến nghị cho phép tham vấn trước và trong khi kiểm tra để giảm phiền hà. |
| Tuần lễ thương mại số và kết nối vùng Đà Nẵng 2025 khai mạc tối 1/8, với nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy kinh tế số. Sự kiện do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Sở Công Thương TP. Đà Nẵng và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tổ chức. |
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
Cần Thơ kiến tạo động lực tăng trưởng mới, hướng tới. trung tâm kinh tế biển, thương mại và đô thị hiện đại của Đồng bằng sông Cửu Long
Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất
An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025
Các tin bài khác
Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững
Hà Nội phát động tập luyện bơi, tăng kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em
Bệnh viện Tâm Anh ghép thận thành công, chính thức tham gia mạng lưới ghép tạng Việt Nam
Hà Nội hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN 2026
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội





