Phối hợp thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden trong năm 2022
Ngày 13/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã có buổi làm việc với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman nhân dịp thăm Việt Nam từ ngày 10-13/6/2022.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc (trái) và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman. Ảnh: Bộ Ngoại giao. |
Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho rằng, chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Joe Biden trong năm 2022 sẽ là hoạt động tiếp nối thành công chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ tại Washington hồi tháng 5 vừa qua.
Thứ trưởng mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục trao đổi và chia sẻ thông tin với Việt Nam về các sáng kiến khu vực, quan tâm và hỗ trợ Việt Nam trong khắc phục hậu quả chiến tranh, chuyển đổi năng lượng sạch.
Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Sherman bày tỏ vui mừng khi hai bên từng bước nối lại các hoạt động trực tiếp và trao đổi đoàn sau Covid-19. Bà cũng thông báo về khoản ngân sách bổ sung 19 triệu USD cho hoạt động rà phá bom mìn tại Việt Nam, khẳng định Mỹ và các nước sẵn sàng hỗ trợ nguồn lực, tài chính, công nghệ và kỹ thuật để Việt Nam thực hiện thành công các cam kết tại COP26.
![]() |
| Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VOV |
Trước đó, trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng ngày, bà Sherman khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam và mong muốn nâng tầm quan hệ khi phù hợp, đồng thời bày tỏ ủng hộ một Việt Nam giàu mạnh và thịnh vượng.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng nhấn mạnh, Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, sẵn sàng cùng Mỹ "thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau". Bộ trưởng chúc mừng Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, qua đó khẳng định cam kết lâu dài của Hoa Kỳ tăng cường hợp tác và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực.
Bà Sherman đánh giá chuyến thăm và làm việc tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính thu được nhiều kết quả thực chất, tạo động lực cho quan hệ hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư.
Đồng thời, bà Sherman bày tỏ nhất trí về việc Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ có những hệ quả tích cực cả về song phương và đa phương; vui mừng khi lợi ích và chính sách của Hoa Kỳ và ASEAN có nhiều điểm tương thích; khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng và có trách nhiệm với Châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, đồng thời sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với các nước thành viên ASEAN để khai thác hiệu quả dư địa trong quan hệ.
Trong buổi tiếp, hai bên cùng thảo luận về các vấn đề, sáng kiến kết nối tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, vấn đề Biển Đông, phát triển bền vững và tăng cường hợp tác giáo dục tại tiểu vùng Mekong, tình hình Nga - Ukraine...
Tin bài liên quan
Việt Nam mong muốn tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ
Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Các tin bài khác
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân
Đọc nhiều
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972








